Mới đây, Wow TV cũng đã thử đo độ vô cảm của người Việt trên phố, khi cho một chàng trai diễn cảnh đánh bạn gái ở nhiều nơi có đông người tụ họp. Kết quả là chả một ai quan tâm, dù nhìn tới, nhìn lui. Điều đáng buồn nhất, có hai người đến khuyên chàng trai dừng tay, chẳng ai khác là khách nước ngoài.

Ngay cả khi có nạn nhân là một phụ nữ Việt bị cây đổ đè trên phố, người đến bế cô ra vẫn chính là một chàng trai Tây, còn đám đông Việt thì vẫn đứng lố nhố nhìn ngó.

Ngày 15.9 vừa qua, khi Sài Gòn ngập trong biển nước, ngay lập tức, các dịch vụ “ăn theo” như đẩy xe chết máy ra khỏi vùng ngập nước với mức giá 20-50 ngàn nở rộ. Chứng kiến cảnh tượng ấy, tại khu vực Chợ Cầu, quận 12, hai chàng trai Tây đã lội nước, giúp người dân đẩy và khiêng xe chết máy qua dải phân cách để họ di chuyển sang hướng khác. Điều này khiến nhiều người cảm phục và nở nụ cười thiện cảm.

Điều gì đang xảy ra với người Việt?

Có những vụ tai nạn giữa đường, ngay lập tức cả đám đông bu lại, gây tắc nghẽn giao thông. Khi rẽ đám đông tới gần, người ta nhìn thấy cảnh tượng hiện trường xe vỡ nát, nạn nhân nằm bất tỉnh. Người cảnh sát giơ tay vẫy taxi đi đường, mãi mới có một tài xế chịu dừng lại chở nạn nhân đi. Khoảnh khắc vàng để cứu người có thể đã bị vô hiệu hóa, khi những tài xế taxi lạnh lùng lắc đầu chạy thẳng.

Dân mình đã không văn minh, lại còn thiếu tính cộng đồng, ít giúp đỡ người khác. Nhiều người cho rằng lỗ hổng giáo dục lớn quá. Nhưng tựu trung lại, thói vô cảm đang trườn đến bao phủ cuộc sống xung quanh, và khi đó, đáng sợ nhất là nó sẽ tác động tiêu cực trở lại với những người chỉ biết sống có mình mình.

Ở Trung Quốc, người ta còn nhớ mãi câu chuyện người mẹ già bị xe tông hất văng giữa đường, mà người điều khiển chiếc xe đó chính là đứa con trai đang về thăm mẹ. Người đó đã bỏ đi sau khi gây tai nạn, cho đến khi về đến nhà, mới biết mình đã đâm phải mẹ đang ra đường lộ đón con, và anh ta đã bỏ mặc mẹ mất máu đến chết mà không hay biết. Mong sao, nhiều người hãy thức tỉnh, để tránh lặp lại cái kết cục đáng sợ đó.

 

 Chàng trai Tây dựng tấm biển đi chậm nhắc nhở người đi đường