Nói về lý do gắn với người có H, BS Đông cho rằng đó là “duyên”. Chị tốt nghiệp đại học y khoa tại Bulgaria. Sau nhiều năm làm việc ở Khoa sản tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chị xin chuyển công tác vào TPHCM để tiện chăm sóc cha mẹ già. Suốt những năm 1994 – 1995, chị giữ vai trò là chuyên gia tư vấn các bệnh “khó nói” cho đàn ông và phụ nữ qua tổng đài 1080 và cả ở Nhà văn hóa Phụ Nữ. Khi đó, chị cũng đã khá nổi tiếng là người tư vấn có tâm, nhiệt tình và được nhiều người biết tên, nhớ mặt.

Năm 2001, BS Đông chuyển công tác về Trung tâm Y tế Q.4; năm 2005 chuyển về Trung tâm Tham vấn và hỗ trợ cộng đồng thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Q. Bình Thạnh để tư vấn và điều trị cho những người nhiễm H. Là một trong những người tiên phong trong những mô hình thí điểm tư vấn và điều trị cho bệnh nhân H tại TPHCM, nên tất cả quy trình, theo BS Đông đều phải “tự thân vận động”. “Thời điểm năm 2005, người ta chưa hiểu biết nhiều về H và còn kỳ thị người nhiễm dữ lắm. Hơn nữa, bệnh nhân rất thiếu kiến thức về căn bệnh này, nguy cơ lây cho người khác rất cao. Tôi nghĩ, nếu mình không tìm họ thì chẳng đời nào họ dám tìm tới mình”.

Nghĩ vậy, nên chị tìm đến gần như khắp những con ngõ hẻm phức tạp, tệ nạn xã hội phức tạp để tìm và vận động người bệnh H, người nghiện ma túy và gái mại dâm tới tham gia sinh hoạt tại trung tâm và khám bệnh, điều trị. Đồng thời BS Đông còn tìm đến từng hộ gia đình vận động người nhà đưa bệnh nhân đi khám và uống thuốc đúng định kỳ. Với trường hợp sức khỏe của bệnh nhân yếu quá chị còn trực tiếp đem thuốc tới tận nhà để điều trị cho họ. Không ít trường hợp bệnh nhân bị gia đình ruồng bỏ, chị lại đôn đáo liên hệ gửi họ vào những nơi nhận chăm sóc người nhiễm H không có người thân.

Đến nay đã 61 tuổi, BS Đông vẫn cần mẫn, tận tâm khám, theo dõi và điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân tại Trung tâm tư vấn và hỗ trợ cộng đồng quận Bình Thạnh và mạng lưới chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm H. Hỏi chị, thường xuyên tiếp xúc với người nhiễm H có sợ bị nhiễm không? Một chút trầm tư, BS Đông chân tình: “Nói không sợ thì không đúng. Nhưng tình yêu thương, quan tâm thực sự xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim và nỗi sợ nào cũng vượt qua”.