Vỡ mộng với “thưởng tết to hơn, tất niên to hơn”

Mới đầu năm mà công ty của chị Xuân (TP.HCM) đã rần rần lên, không khí làm việc căng thẳng, công nhân chán nản, giám đốc thì đau đầu, mặt mày lúc nào cũng nhăn nhó, ủ dột. Lý do là giám đốc đã không thưởng cho công nhân như đã hứa trước đó: “Anh chị cố gắng làm việc, đơn hàng năm 2015 của công ty chắc chắn ổn định, đều. Tết năm 2016, công ty sẽ thưởng cho các anh chị lớn hơn, tất niên to hơn, quà tặng cũng hoành tráng hơn...”.

“Chúng tôi nhớ như in những lời phát biểu của giám đốc trong buổi tiệc tất niên năm 2014. Vậy mà, năm 2016, tất niên cũng không có, thưởng tết cũng chẳng thấy công ty thông báo, đả động gì. Chúng tôi cứ thấp thỏm, tay chân làm việc cứ lóng ngóng”, chị Xuân kể lại. Theo lời chị, vậy là ngày cuối năm làm việc mà không có một đồng tiền thưởng nào, anh em kéo nhau lên gặp ban giám đốc thì nhận được câu trả lời: “Do thời điểm thanh toán đơn hàng chưa tới nên đối tác chưa chuyển tiền, ăn tết xong, công ty sẽ thưởng cho công nhân”.

Nghe lời của giám đốc, đầu năm anh chị em đi làm với tâm trạng khấp khởi mừng thầm vì sẽ được thưởng tết, ai ngờ, giám đốc im luôn và lặn mất tăm! Anh chị em công nhân chán nản, người bỏ về, người kéo nhau đi hỏi, người gào thét... Ba ngày sau, giám đốc mới xuất hiện, thông báo: Do đối tác của công ty phá sản nên công ty không có khoản nào để trả thưởng cho anh chị em công nhân. Mong anh chị em công nhân thông cảm, giám đốc hứa năm sau sẽ thưởng bù.

“Trời ơi, chúng tôi sợ lời hứa của giám đốc quá trời, quá đất! Một công ty lớn, có tới hơn 500 công nhân, kế hoạch tài chính phải có, sao lại ba trợn ba trạo như vậy được! Cuối năm ngoái, được lời hứa “thưởng lớn, tất niên lớn” ai cũng lao vào làm việc, rốt cuộc chẳng được gì ngoài một lời hứa năm sau sẽ thưởng bù và thưởng to hơn! Giám đốc làm ăn vậy, chúng tôi sao toàn tâm toàn ý với công ty được”, một công nhân chia sẻ.

Sốc tới óc khi giám đốc nói...thưởng chuối!

Là câu chuyện của gần 500 công nhân làm việc tại Cty CP Giày Sài Gòn (TP.HCM). Những ngày đầu năm 2016, công nhân đã ngừng việc để đòi lương tháng 12 và yêu cầu công bố thưởng tết cùng một số chính sách khi cho người lao động nghỉ việc. Điều đáng nói, các công nhân còn bức xúc khi nghe thông tin tết này giám đốc sẽ thưởng tết bằng thịt heo và chuối!

Một công nhân làm việc lâu năm ở công ty cho rằng, đang trong lúc dầu sôi lửa bỏng, lương thưởng thì không có, người nghỉ việc không tìm được việc làm mới thì Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quốc Đại nói rằng tết này công ty sẽ thưởng cho công nhân mỗi người 10kg gạo, 2kg thịt, 50 ngàn đồng và... 2 nải chuối. “Làm việc quanh năm, tết đến người ta có tiền đi mua sắm cái này, cái kia, còn mình thì được hứa thưởng chuối! Hỏi sao không uất ức?”, một nữ công nhân nói.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng và đối thoại với công nhân, ông Nguyễn Quốc Đại đã xin lỗi công nhân, xin rút lại lời nói vì đó chỉ là một lời nói đùa. Dịp tết năm 2016, công ty đã thưởng tết cho công nhân 1,5 triệu đồng/người. “Công ty khó khăn nên chúng tôi rất hiểu, giám đốc nói thật, nói đàng hoàng là chúng tôi thông cảm, chấp nhận thôi. Giám đốc là những người có trình độ, khi nói thì phải lựa lời, hứa cái gì chắc cái đó. Anh em công nhân đi làm việc cũng vì tin giám đốc mà dốc sức ra làm nên mong lãnh đạo đừng đùa ác với công nhân”, anh Tuấn, làm việc lâu năm tại Cty CP Giày Sài Gòn, chia sẻ.