Trưởng thành từ những phong trào thi đua

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được UBND tỉnh chỉ đạo, công đoàn (CĐ) các cấp tổ chức triển khai, phát động và được các doanh nghiệp (DN) và công nhân lao động (CNLĐ) tích cực hưởng ứng, tham gia, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong toàn tỉnh.

Ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, nhiều đơn vị, DN đã cụ thể hóa thành những phong trào, khẩu hiệu để CNLĐ dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, tiêu biểu như: “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Đảm bảo an toàn trong sản xuất”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Thi đua nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”, từ đó những phong trào đã có nhiều tấm gương điển hình trong sản xuất, lao động được phát hiện với những thành tích mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của DN nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

600 gương điển hình “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được UBND tỉnh khen thưởng năm 2017 là quản đốc, phó quản đốc các phân xưởng và tương đương; tổ trưởng, tổ phó tổ sản xuất; công nhân lao động (CNLD) sản xuất trực tiếp trong doanh nghiệp (DN); Nhân viên văn phòng, đội ngũ kỹ sư, trí thức trong các phòng, ban, thuộc DN (bộ phận gián tiếp). Đây là những cá nhân có thành tích tốt trong lao động, có các đề tài, sáng kiến, giải pháp mới mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả cao trong sản xuất hoặc có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu.

Là một trong những gương được tuyên dương, anh Đỗ Văn Dũng – Quản lý nhà máy sản xuất tại Cty TNHH CMC Vina (KCN Sóng Thần II) tiêu biểu cho những người quản lý trưởng thành từ những phong trào thi đua. Anh Dũng quê ở Thanh Hóa, học cao đẳng công nghệ thông tin tại trường cao đẳng Quy Nhơn. Tốt nghiệp, anh “Nam tiến” và chọn Bình Dương làm nơi lập nghiệp. Anh chia sẻ: “Lúc đó tôi chưa tìm được việc đúng với chuyên môn ngành học, tôi ứng tuyển vào Cty TNHH CMC Vina với vị trí tổ trưởng bộ phận, sau đó được công ty bố trí phụ trách kỹ thuật xưởng và bây giờ là quản lý xưởng sản xuất. Ngoài ra, tôi còn được anh chị em tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ cơ sở”.

Để có được thành quả như hôm nay, anh Dũng đã nỗ lực không ngừng. Khi công việc không đúng với ngành học, anh đã chủ động đi học các lớp chuyên ngành, nâng cao về may mặc. Vì công ty của Hàn Quốc nên để không bị bất đồng ngôn ngữ, anh học thêm tiếng Hàn để thuận tiện trong giao tiếp. Hưởng ứng các phong trào thi đua của công ty, anh đã chủ động tìm tòi và có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả trong sản xuất.

Cụ thể, từ một sơ đồ sản xuất rườm rà, tốn kém nguyên phụ liệu tăng thêm công đoạn tốn kém nhân công của khách hàng gửi cho DN; Trong thời gian làm việc anh đã tham mưu với ban giám đốc Cty để thay đổi sơ đồ, giảm một số đường cắt và công đoạn không cần thiết. Ví dụ như sơ đồ của khách hàng gửi cho DN da vải chỉ sản xuất được 10 sản phẩm, sau khi điều chỉnh lại thì da vải sản xuất được tới 13 sản phẩm và giảm bớt được 2 công đoạn. Việc này đồng nghĩa với việc giảm chi phí cho công ty hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, bên cạnh đó còn tăng thêm sản lượng.

Ví dụ, trước đây, mỗi dây chuyền sản xuất được 2.100 sản phẩm cho một ngày, sau khi cải tiến đã lên tới 2.450 sản phẩm/ngày, tăng thêm năng suất lao động, tăng thu nhập cho công nhân trực tiếp sản xuất. Hơn nữa, để không bị động khi đối mặt với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, với vị trí là một chủ tịch CĐ, anh đã chủ động lên kế hoạch, đề xuất với ban giám đốc đào tạo kỹ năng, nâng cao trình độ cho NLĐ đảm bảo NLĐ không bị đứng ngoài cuộc khi DN tiếp cận với công nghệ mới.

“Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của tỉnh, DN đã có các chương trình thi đua giúp anh chị em CNLĐ hăng say lao động, sản xuất và thể hiện bản thân mình” – Anh Dũng chia sẻ.

Chăm lo cho người lao động là trách nhiệm của toàn tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng cho biết, từ phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo trong CNVC và NLĐ nhận được sự đồng thuận cao của DN, nhiều DN đã có những cách làm sáng tạo gắn với tình hình thực tiễn sản xuất của đơn vị mình. Qua phong trào, đã có 5.621 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị, làm lợi cho doanh nghiệp trên 1.500 tỉ đồng. Trong đó có 5 đề tài sáng kiến được Tổng Liên đoàn Lao động cấp bằng Lao động sáng tạo, 7 cá nhân tiêu biểu xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

“Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và nhân dân tỉnh Bình Dương luôn coi tất cả anh chị em CNLĐ từ các tỉnh về Bình Dương làm việc, sinh sống là người thân của chúng tôi. Anh chị em CNLĐ đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Dương luôn chú trọng công tác chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi để 1,2 triệu lao động trong và ngoài tỉnh được an tâm lao động, học tập và sinh sống như chú trọng phát triển hệ thống an sinh xã hội, nhà ở cho NLĐ và duy trì đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và cán bộ CĐ, CNLĐ, qua đó tạo sự gắn kết giữa địa phương, DN và NLĐ” – Ông Đặng Minh Hưng nói.

“Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, có thể sự nỗ lực của tỉnh chưa thể đáp ứng được nhu cầu an sinh xã hội cho tất cả anh chị em CNLĐ, đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí cho công nhân lao động; LĐLĐ tỉnh cần chỉ đạo tổ chức công đoàn cơ sở tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động gắn với hài hòa lợi ích” – Ông Hưng nói.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt cho NLĐ, tạo điều kiện để NLĐ phát huy vai trò, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua do tỉnh phát động. Phát huy hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ các cấp trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Đồng thời kêu gọi anh, chị, em CNLĐ hãy tiếp tục cố gắng, phát huy khả năng, trí tuệ, tiếp cận những thành tựu khoa học công nghệ, tham gia hoạt động khởi nghiệp, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; ra sức phấn đấu, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ; chủ động nghiên cứu, sáng tạo, có nhiều đề tài, giải pháp, sáng kiến mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, làm lợi cho DN, làm giàu cho bản thân; xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo và là nòng cốt trong các thi đua yêu nước của tỉnh, đồng hành cùng với đảng bộ, chính quyền của tỉnh để xây dựng Bình Dương ngày càng văn minh, hiện đại, thành phố thông minh.