* Núi Cấm vào mùa măng tre

Măng MT bắt đầu mọc từ tháng 4, tháng 5 (âm lịch) và rộ lên nhiều nhất vào tháng 6, tháng 7 (âm lịch). Những ngày này, từ sáng sớm đã có những chuyến xe thồ và đoàn người gánh mướn vội vã chuyển hàng (măng mạnh tông) xuống núi để kịp giao cho bạn hàng với sản lượng từ 1 - 3 tấn măng tươi/ngày (vào chính vụ hàng chục tấn/ngày). 

Ông Trịnh Ngọc Còn - ngụ ấp Vồ Đầu - cho biết, năm nào mưa sớm và mưa nhiều, măng mọc dầy hơn so với các năm khô hạn. Ông hy vọng năm nay bà con sẽ trúng mùa. Hiện măng MT rất đắt hàng, giá cũng nhích hơn năm rồi. Còn theo anh Hà Văn An - một trong những chủ vựa ở chân núi Cấm - vào mùa vụ mỗi ngày anh thu vô từ 1 - 2 tấn. Ngoài các vựa thu gom ở ấp An Hoà (xã An Hảo), còn có những chuyến xe chở măng đi thẳng tới TX.Châu Đốc, TP.Long Xuyên (An Giang), TP.Cần Thơ; các chợ trong khu vực và sang tận Campuchia.

Theo ước tính, hiện tại các vồ Thiên Tuế, Bồ Hong, Chư Thần…, khu vực núi Cấm có trên 50% hộ nông dân trồng tre lấy măng, nhiều nhất là tre MT. Hộ trồng ít vài ba chục bụi, hộ trồng nhiều lên đến hàng trăm bụi. Gia đình ông Còn có 50 bụi, mỗi năm thu nhập trên 20 triệu đồng. Cây tre MT rất dễ trồng. 
Nhiều người tận dụng đất rừng, đất rẫy, nơi có các dòng suối chảy qua hoặc dọc theo các sườn đồi thoai thoải để gây trồng. Sau 2 năm cây bắt đầu cho măng, bình quân mỗi bụi (trên 4 năm tuổi) cho từ 50 - 80kg măng/năm, giá mỗi kg từ 4.000 - 20.000 đồng tuỳ thời điểm. Ngoài khai thác măng, nhà vườn còn bán cây cho các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ hoặc các cửa hàng vật liệu xây dựng. 
Ông Chau Kanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hảo - cho rằng, trồng tre MT trên núi là mô hình mang lại hiệu quả đáng khích lệ, giúp hàng trăm hộ gia đình tăng thêm thu nhập.
Măng MT ngoài hầm xương - thịt, xào lăng, nấu canh, làm đồ chay còn được chế biến thành món măng chua rất được nhiều người ưa thích. Cố nhà văn Sơn Nam từng xếp món măng tre MT hầm thịt vào hàng “cao lương mỹ vị”. Dưới chân núi Cấm hiện có một cơ sở chuyên làm măng chua MT cung ứng cho du khách. THIÊN PHÚC

* Dự án “Cải thiện sinh kế nông hộ nghèo” triển khai ở Kiên Giang: Giúp bà con thoát nghèo bền vững

Dự án (DA) “Nâng cao đời sống nông hộ với mô hình phát triển cộng đồng” của Heifer là chương trình do tổ chức nhân đạo của Hoa Kỳ tài trợ không hoàn lại. Tại Kiên Giang, việc triển khai được phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh từ tháng 11.2011 (DA “Cải thiện sinh kế nông hộ nghèo” ở huyện Gò Quao).

Qua gần 3 năm triển khai tại 2 xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, Định An với tổng kinh phí 6,9 tỉ đồng (vốn đối ứng của tỉnh trên 3,45 tỉ đồng), DA được chính quyền địa phương và nông dân đánh giá cao về hiệu quả. Đối tượng của DA là hộ nghèo, đồng bào dân tộc Khmer thiếu vốn và kiến thức sản xuất, có nhu cầu phát triển nuôi bò sinh sản. 300 hộ nông dân tham gia DA được nhận 300 con bò cái sinh sản, 10 con bò giống lai Sind để phối giống. 

Mỗi hộ còn được hỗ trợ 1 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, 2 triệu đồng làm vốn sản xuất nhỏ và chăn nuôi gia súc, gia cầm với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. DA còn hỗ trợ 2.850kg cỏ giống, 1.500kg trùn quế cho một số bà con để xây dựng mô hình trong thời gian tới. Gia đình ông Trịnh Điều ở ấp 6 (xã Vĩnh Hòa Hưng Nam) được giao 1 con bò cái sinh sản từ tháng 4.2012. 

Sau hơn 2 năm nuôi dưỡng, bò của ông Điều đẻ lứa đầu, bê lớn con và nuôi mau lớn. Ông Điều còn được DA hỗ trợ vốn mua 50 con vịt đẻ và gia đình đầu tư thêm 50 con. Với đàn vịt này, lúc cao điểm, mỗi tháng ông Điều thu về khoảng 3 triệu đồng từ bán trứng. Thạc sĩ Đặng Khánh Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Kiên Giang - cho biết: DA còn tập huấn khoa học kỹ thuật giúp bà con hiểu biết cách xây dựng chuồng trại, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh để đàn bò phát triển tốt trong giai đoạn nuôi hậu bị. 

Nhờ chọn giống đạt tiêu chuẩn, tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc tốt, đến nay đàn bò trong vùng DA đã có trên 98% con được phối giống; trong đó có 175 con đẻ được 175 con bê và đã chuyển được 24 con bê cái cho những hộ nghèo khác tiếp tục nuôi. Với phương thức đầu tư giống trực tiếp và thu hồi sản phẩm giao cho những hộ nghèo khác, DA “Cải thiện sinh kế nông hộ nghèo” triển khai ở 2 xã Vĩnh Hòa Hưng Nam và Định An không dừng lại ở 300 hộ tham gia DA ban đầu, mà nhân ra cho nhiều hộ nghèo ở địa phương cùng hưởng lợi. G.BẢO