Trò nghịch dại

Khoảng 14h ngày 11.1, tại căn nhà hai tầng ở địa chỉ 342/29/5 đường Lý Thường Kiệt (phường 14, quận 10, TPHCM) đã xảy ra một  vụ cháy nổ làm 4 sinh viên bị thiệt mạng, gồm: Đoàn Trung Hiếu (SN 1991, quê xã Nam Dong, huyện Cư Jut, tỉnh Đắc Nông); Ngô Quang Thiện (SN 1994, quê xã IaYok, huyện EaGrai, tỉnh Gia Lai); Bùi Quốc Lợi (SN 1993, quê xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) và Nguyễn Hoàng Nhân (SN 1992, quê xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng). Tất cả các nạn nhân này đều là sinh viên khóa 2012 của Trường Đại học Bách khoa TPHCM.

Khi xác nạn nhân cuối cùng được mang khỏi căn nhà cháy dở, rất nhiều người sống trong con hẻm 342 đã không thể tin rằng hậu quả của vụ tai nạn này bi thảm đến thế. Trước đó, khoảng 14h, họ bất ngờ nghe 4 tiếng nổ vang lên trên căn lầu của nhà bà Nguyễn Thị Nam (59 tuổi, ở địa chỉ nêu trên) rồi lửa khói bốc lên ngùn ngụt.

Vẫn còn nét bàng hoàng trên mặt, ông Tài - một hàng xóm - thuật lại: “Nghe tiếng bà Nam hô hoán, rất nhiều người dân xung quanh đã dùng bình chữa cháy mini đến dập lửa, nhưng đành bất lực vì khi đó cột khói từ đám cháy đã cao hàng chục mét, nóng ran, kèm theo đó là mùi thuốc pháo nồng nặc. Thấy tình thế nguy hiểm, tôi khuyên bà con tránh ra xa để nhờ các anh chữa cháy chuyên nghiệp đến giúp đỡ”.

Ông Ngô Văn Thu- bố của nạn nhân Ngô Quang Thiện - đẫm dòng nước mắt khi bước vào nhà xác để đưa thi thể  con về.

30 phút sau, ngọn lửa được dập tắt. Tới lúc này, hậu quả bi thảm của vụ cháy nổ đã khiến cho nhiều người dân trong khu vực không thể tin vào mắt mình. Vào lúc 17h30, thi thể đầu tiên được mang ra, rồi tới một nạn nhân bị bỏng nặng là em Lê Văn Hạ (SN 1994, quê TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai – sinh viên năm 2 Đại học Bách khoa TPHCM), sau đó lần lượt thêm 3 cái xác cháy đen - tất cả đã nói lên sự thảm khốc của vụ cháy nổ này.

Nguyên nhân vụ nổ được xác định là do em Đoàn Trung Hiếu gây ra trong lúc nhồi thuốc vào những quả pháo hoa tự chế.

Sự đớn đau của những bậc sinh thành

Tại nhà xác của Bệnh viện An Bình (quận 5, TPHCM), nhiều tiếng khóc bi thương của các bậc sinh thành vang lên. Ở cái nơi không ai muốn đến này, nhiều người đã gục xuống bởi nỗi đau quá lớn, lấp ló trên những chiếc đầu bạc là những mảnh khăn tang để tiễn những kẻ đầu xanh.

Ông Ngô Văn Thu - bố em Thiện - khi bước vào nhà xác để nhìn con lần cuối đã không thể đứng vững trước thi hài bị biến dạng của đứa con trai duy nhất. “Thiện rất hiền, học giỏi, không bao giờ làm trái ý cha mẹ. Nghe tin con sắp về quê ăn tết, tôi có gửi cho cháu mấy triệu để cháu có tiền xe cộ. Mới đây, nó còn gọi về cho mẹ nói là có việc thì cứ để cho con làm vì con là con trai duy nhất trong nhà mà…” - ông nghẹn ngào.

Cũng với nỗi đau mất con, ông  Đoàn Văn Hồng - bố của nạn nhân Hiếu, người gây ra vụ nổ - tâm sự: “Nó hiền khô, không bao giờ làm gì trái ý ai. Nghe tin con chế pháo hoa rồi gây ra cái chết cho bản thân và bạn bè, tôi không thể tin được. Giờ mọi sự thế này, con tôi cũng đã ra đi, tôi không biết nói gì ngoài việc chia buồn với gia đình các em cùng lời xin lỗi chân thành..., con dại cái mang, việc này tôi đâu muốn” - ông khóc.

Là người may mắn sống sót vì nhanh trí chạy vào phòng tắm để tránh ngọn lửa, em Hạ hiện vẫn đang quằn quại với những vết thương vì bỏng khắp 30% cơ thể. Hạ thuật lại: “Cách đây mấy ngày, em thấy Hiếu mang mấy thứ hóa chất về phòng. Em hỏi là gì thì Hiếu nói là lưu huỳnh.

Khoảng 2 ngày sau, Hiếu lại mang nhiều bao hóa chất mua từ chợ Kim Biên về rồi hí hoáy pha pha trộn trộn, em cứ nghĩ rằng Hiếu làm thí nghiệm. Nghe tin mấy bạn bị chết cùng Hiếu, quả tình em không thể ngờ rằng trò làm pháo hoa đốt tết của Hiếu lại gây ra cơ sự này” - Hạ thì thào với PV vì còn rất đau đớn. Bên cạnh em lúc này là người cha với đôi mắt sâu hoắm vì thức chăm con mấy ngày nay.