Những dải khăn tang trắng dòng sông Trà Khúc làm nao lòng mọi người, nó nhắc nhở người lớn phải làm điều gì đó để không còn những cái chết thương tâm như vậy. Vụ việc xảy ra hôm 15.4 thì hôm sau 16.4, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã đến thăm hỏi, động viên 9 gia đình có con em chết vì đuối nước.

Ông Nguyễn Hòa Bình nói: “Cần phải tổ chức dạy bơi cho học sinh trong nhà trường, từ đó mới có thể hạn chế những vụ việc thương tâm tương tự”.

Ngay sau vụ việc đau lòng nêu trên, ngày 16.4, lại có 2 trẻ em (4 và 2 tuổi) và 1 học sinh lớp 12 cũng chết đuối tại tỉnh này! Riêng tại Nghệ An, chỉ trong mấy tháng hè năm ngoái đã có đến 40 học sinh bị chết đuối!

Nhiều nguồn số liệu thống kê đã khẳng định Việt Nam là nước chiếm tỉ lệ trẻ tử vong do chết đuối cao nhất khu vực và gấp 10 lần các nước phát triển. Còn theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mỗi năm có 3.500 - 4.000 trẻ em bị chết đuối, chỉ đứng thứ hai sau tai nạn giao thông.

Trước thực trạng nghiêm trọng này, nhiều câu hỏi buộc phải đặt ra. Cha mẹ nghèo, ly hương, không thể chăm sóc con cái là bài toán nhức nhối cần lời giải lâu dài. Một phụ huynh có con em bị chết vì đuối nước ở Quảng Ngãi nói trong nước mắt: Năm nào cũng có đứa chết đuối, con đuối nước còn cha mẹ cũng chết đuối trên cạn vì tha phương kiếm tiền nuôi con ăn học. Nghe nói trường học có dạy thể dục sao không dạy bơi cho con em chúng tôi?

Đó cũng là thắc mắc chung của phụ huynh về chương trình dạy bơi tại học đường sau bao năm phát động đã làm được gì?

Có thể sẽ có những câu trả lời như thiếu điều kiện này nọ nhưng thực tế có nơi thầy cô vượt khó, khoanh lưới đoạn sông, mặt hồ để dạy học sinh bơi. Tại sao nơi này làm được, nơi nọ lại không?

Đơn cử như trường THPT Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng đã có học sinh bị chết đuối dù ở miền núi ít sông suối. Nhà trường quyết tâm dạy bơi cho các em dù gặp nhiều khó khăn về điều kiện, như lời ta thán của các trường khác về lý do tại sao không dạy bơi cho học sinh. Thống nhất với phụ huynh, nhà trường tận dụng mấy tuần đầu của kỳ nghỉ hè, các chủ hồ bơi cũng ủng hộ và cho đến nay hầu hết học sinh trường THPT Lộc Phát đều biết bơi và các kỹ năng cần thiết khác.

Vì sao trường THPT Lộc Phát làm được mà các trường khác không làm được?

Một bạn nhỏ người Mỹ là bạn trên Twitter chia sẻ với tôi rằng ở trường bạn ấy học sinh được học bơi, học chống điện giật, học thoát hiểm khi có thiên tai, học phải làm gì khi bị khủng bố. Những người bạn lớn tuổi ở Nhật thì nói qua điện thoại trường học ở Nhật dạy học sinh làm thế nào để sinh tồn khi có động đất.

Người Mỹ sợ khủng bố, người Nhật sợ động đất nên trường học dạy các em kỹ năng sinh tồn để đối phó với các tình huống bất trắc còn nước ta với hệ thống sông ngòi chằng chịt sao không đưa môn bơi như là giáo trình sức khỏe học đường bắt buộc trong nhà trường?

Câu hỏi này luôn được đặt ra khi có học sinh bị đuối nước nhưng rồi tình trạng vẫn vậy. Phụ huynh học sinh tha thiết đề nghị ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai rốt ráo chương trình dạy bơi cho học sinh để mỗi năm không còn một số lượng quá lớn trẻ em trong đó có học sinh chết vì đuối nước.