Hạnh phúc gia đình

Ngôi nhà của gia đình ông Xa Văn Ín nằm sâu trong bản Thùng Lùng, phải mất cả nửa tiếng đi bộ mới tới. Ông đang cùng các con chuẩn bị dựng ngôi nhà mới ngay cạnh ngôi nhà cũ đã xuống cấp nhiều năm nay. Ông kể: “Trước đây, gia đình lúc nào cũng buồn bã vì đến gần chục năm lấy nhau mà vợ chồng anh con trai cả vẫn không có con, thành ra chẳng ai thiết làm gì. Có được con lợn, con gà là lại bán để tập trung cho hai vợ chồng nó đi khắp nơi chữa chạy”.

Qua câu chuyện được biết, anh Xa Văn Thiện (SN 1985) là con trai đầu lòng của ông bà Ín. Đến tuổi xây dựng gia đình, anh Thiện quen rồi yêu cô sơn nữ Đinh Thị Biên (SN 1986, người cùng địa phương). Hai người nên vợ thành chồng vào năm 2006 trước sự mừng vui khôn tả của hai bên gia đình. Thế nhưng một năm, hai năm trôi qua, niềm mong mỏi có tiếng trẻ bi bô trong nhà vẫn không thấy tới.

Từ đó, không khí trong gia đình lúc nào cũng nặng nề, u uất… Dù không ai nói ra nhưng tất cả đều hiểu là do việc chị Đinh Thị Biên “chưa biết đẻ”. “Hai đứa thương yêu nhau thật lòng nên vợ chồng chúng tôi luôn động viên chúng cứ cố gắng chạy chữa, rồi ông trời sẽ không phụ lòng người. Vợ chồng nó buồn lắm, sau nhiều năm chờ mãi, con dâu tôi nhiều lần đòi về bên ngoại nhưng tôi đều gạt phắt”, ông Ín nhớ lại.

Cũng theo lời kể của ông Ín, việc chờ đợi đứa cháu đầu lòng sau 7-8 năm đôi lúc cũng làm vợ chồng ông và gia đình thông gia khó ăn, khó nói mỗi khi gặp nhau. “Cả hai bên đều thương con, mỗi lần gia đình có công việc gặp nhau, chỉ biết nhìn nhau khóc mà chẳng biết phải làm thế nào. Bên thông gia có đồng suy nghĩ là dù phải bán hết trâu bò cũng phải làm để chạy chữa cho các con”.

Khi niềm tin của hai bên gia đình cạn gần theo năm tháng thì hai vợ chồng anh Thiện đã lấy nhau được 8 năm. Cả hai vợ chồng đã buông xuôi, không còn hào hứng đi chữa chạy và lấy thuốc khắp nơi như trước. Gia đình hai bên chỉ sợ các con buồn nên cũng hạn chế việc nhắc đến con cái trước mặt họ.

Đang lúc tuyệt vọng thì tình cờ lương y Xa Văn Nghị (SN 1957) trên đường vào rừng hái thuốc có rẽ vào nhà ông Ín chơi. Biết ông Nghị là lương y nên vợ chồng ông Ín không giấu diếm và kể lại câu chuyện của vợ chồng anh cả. Nghe xong, ông Nghị bảo: “Tôi chỉ chuyên lấy thuốc chữa bệnh về xương khớp, dạ dày, bệnh thận… Trước đây, bố tôi cũng có bài thuốc chữa vô sinh nhưng tôi chưa lấy cho ai, nếu ông bà tin tưởng thì để tôi về xem lại bài thuốc của gia đình, biết đâu có thể giúp được”.

Dù không tin nhưng như người “buồn ngủ gặp chiếu manh” vợ chồng ông Ín hết lời cảm ơn và không quên đưa một chút kinh phí nhờ ông Nghị lấy thuốc giúp. Thế nhưng, ông Nghị nhất quyết từ chối, ông bảo: “Nghề lấy thuốc của gia đình tôi từ xưa đến giờ chủ yếu là giúp người, giúp đời, cũng chỉ mong sao hai cháu có con, mang lại hạnh phúc gia đình cho ông bà, các cháu là tôi vui rồi”.

 

Lương y Xa Văn Nghị. 

Gặp thầy gặp thuốc

Ông Nghị về xem lại bài thuốc của ông cha để lại, cộng với việc thăm hỏi kỹ lưỡng việc sinh hoạt, tâm sinh lý của cả hai vợ chồng, cuối cùng ông quyết định cắt thuốc cho cả hai vợ chồng anh Thiện uống trong thời gian 3 tháng, đồng thời căn dặn kỹ lưỡng việc kiêng khem, tẩm bổ để bài thuốc có hiệu quả. Cuối cùng, trời đã không phụ lòng người, ngay sau thời gian uống thuốc, chị Biên đã cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể. Hai tháng sau, vợ chồng chở nhau ra tận trung tâm huyện kiểm tra thì họ vui mừng khôn tả khi được bác sĩ thông báo chị đã có thai được hơn 2 tháng.

Hai vợ chồng không nói nên lời, nước mắt dàn dụa quay trở về nhà. Vừa về đến đầu bản, anh Thiện như đứa trẻ, gặp ai cũng bảo: “Vợ mình có bầu, mình sắp được làm bố rồi đấy”. Hôm đó, ông bà Ín đã thịt hẳn con lợn 50kg mời anh em hai bên gia đình đến liên hoan. Riêng chiếc thủ lợn được gia đình trịnh trọng mang đến nhà lương y Xa Văn Nghị tạ ơn. Ông Nghị nhận lễ, thắp hương thần rừng, thần núi rồi nhất quyết trả lại…

Sau đó, lương y Xa Văn Nghị tiếp tục cắt thuốc bồi bổ cho chị Biên và đúng 9 tháng 10 ngày sau, chị sinh hạ cậu con trai bụ bẫm, kháu khỉnh trong niềm vui vỡ oà của hai bên gia đình nội ngoại. Anh Xa Văn Thiện không giấu nổi niềm hạnh phúc nói với chúng tôi: “Vợ chồng mình biết ơn lương y Xa Văn Nghị nhiều lắm, nếu không có ông ấy có khi vợ mình nó bỏ mình đi mất. Vợ chồng mình đã đặt tên nó là Xa Quốc Thịnh với hy vọng sau này nó làm cho đất nước giàu có, hưng thịnh hơn”.

Chúng tôi tìm đến nhà lương y Xa Văn Nghị đúng lúc ông chuẩn bị lên núi Pu Liêu lấy thuốc. Không chần chừ, tôi nghỏ ý muốn được cùng ông lên rừng một chuyến và cũng là dịp để nghe ông kể về các loại cây thuốc nam. Ông đồng ý. Dù đã 60 tuổi nhưng ông leo núi thoăn thoắt, thi thoảng đứng lại chờ chúng tôi đang hổn hển, mồm mũi thi nhau thở phía sau.

Nói về trường hợp hiếm muộn của vợ chồng Xa Văn Thiện, ông Nghị cho biết: “Cụ nhà tôi trước đây nổi tiếng bài thuốc về khớp, phong tê thấp, sỏi thận, sỏi niệu quản, bàng quang và bài bổ huyết điều kinh, di tinh liệt dương, bệnh hiếm muộn. Từ ngọn núi Pu Liêu này, cụ phát hiện nhiều cây thuốc quý bổ sung cho bài thuốc của mình. Hàng chục năm trời, cụ đã nghiên cứu, thử nghiệm bài thuốc của người Tày, sau này, cụ truyền hết các bài thuốc cho bố tôi rồi đến tôi là đời thứ 3”.

Bài thuốc chữa vô sinh gia truyền của gia đình ông Nghị gồm các cây thuốc nam như hương phụ, đào nhân, hồng hoa… Những cây thuốc này lấy được, đem về sao vàng hạ thổ, sắc uống. Nhưng vị quan trọng nhất của bài này là cây búng bính (theo tiếng Tày). Đây là vị thuốc rất hiếm trên núi Pu Liêu. Theo ông Nghị, bài thuốc này chữa thành công hay không là do tay người lấy, sao, tẩm thuốc. Cây búng bính được lấy cả gốc, rễ, cành, lá. Cây chỉ được lấy vào mùa hè, khoảng từ 9h sáng đến 15h chiều. Thời gian này, mặt trời hoạt động mạnh thì cây thuốc mới có tác dụng, còn lấy vào mùa khác không có tác dụng. Trong quá trình uống thuốc, điều quan trọng nhất là các cặp vợ chồng phải giữ tinh thần thoải mái, thuốc uống mới có tác dụng tăng cường, nếu lúc nào cũng suy nghĩ, lo âu thì sẽ ảnh hưởng đến khí huyết. Nam giới vui vẻ, thoải mái tinh thần thì mới sinh tinh tốt, còn nữ giới lạc quan, tươi vui mới sinh trứng chất lượng, có thể thụ thai cao.

Bà Xa Thị Tươi - Chủ tịch Hội đông y huyện Đà Bắc - xác nhận với chúng tôi: “Lương y Xa Văn Nghị ở Tân Pheo có nhiều bài thuốc nam quý, là hội viên Hội đông y tỉnh Hoà Bình. Bài thuốc của ông đã được chúng tôi nhiều lần chọn làm bài thuốc điển hình đi báo cáo huyện, tỉnh và được các lương y và cơ quan chức năng đánh giá cao”.