Đùng một cái, sau 1 năm sử dụng, con đường đi bộ Nguyễn Huệ không có xe chạy, lát đá hoa cương, vừa phải đóng để trùng tu. Không “hổ vồ”, không nắng trên 400C và đá đâu có sợ nóng. Vậy thì tại làm không kỹ, hay gọi là làm ẩu, hoặc có vấn đề con người trong thi công? Lát đá mà còn thế thì cứ lặng lẽ mà sửa chữa đêm ngày cho xong thật nhanh, coi như bảo trì thường xuyên, đỡ phải nặng lời với nhau. Cả nước đâu có con đường đi bộ “dung dăng dung dẻ” rộng và sang cỡ đó?

Vừa qua, quốc lộ số 5 (Hà Nội - Hải Phòng) bắt đầu gia nhập nhóm quốc lộ bị ném đá. Đây là ném “củ đậu thật”, gây tai nạn, không phải “ném đá dư luận”. Có người nói thẳng: Phải quy tội giết người nếu làm chết người. Đa số các vụ chỉ làm khách và lái xe thương tích. Nhưng xét kỹ thì lại là “thú vui”. Một loại thú vui vô ý thức, vô giáo dục của một số không nhỏ giới trẻ. Có lẽ cũng tại vô công rỗi nghề, sống tự do buông thả và trong đó trách nhiệm của gia đình và chính quyền địa phương cũng không nhỏ.

Một chuyện dở cười, dở mếu là ngày xưa có qui định không sinh con thứ 3. Cụ thể là mỗi gia đình chỉ nên có từ 1-2 con, kể cả trong thời chiến. Thời ấy, dân trí khác bây giờ. Ai vi phạm chính sách dân số sẽ bị phạt thi đua, khen thưởng. Thậm chí, chúng tôi có ông bạn đại tá về làm chủ tịch một phường của Hà Nội suýt nguy nan vì vợ tòi ra thằng cu thứ 3. Lại còn có thưởng thóc cho chị em nông dân đặt vòng tránh thai. Có một bà đã sồn sồn lên bệnh viện huyện khám cái… “xin đặt vòng”, được các bác sĩ dặn: Lần sau, bà phải gọi là khám phụ khoa, còn đặt thì chúng tôi đặt ngay, dễ như đeo… cái nhẫn vào trong ấy. Bà ra về, vui mừng với tờ biên nhận thóc thưởng. Bỗng có bọn đua xe vượt qua bắn tung tóe, bà chửi: ”Cha tiên nhân cái bọn mặt “phụ khoa”, làm bà tí què”.

Thế mà nay, ở hai xã Bình Dương và Lũng Hòa (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), ai sinh con thứ 3 lên làm giấy khai sinh phải nộp 2 triệu đồng. Trên thực tế, pháp luật Việt Nam không có nói đến chuyện xử phạt người đẻ con thứ 3. Thậm chí, ngày xửa ngày xưa cũng chỉ vận động và trong “tổ chức” có kiểm điểm. Còn đến hôm nay, vẫn còn có nơi phạt tiền thì đúng là “Chim gặp bác chào mào, chào bác”!!!