Như thế nào mới được coi là nghiêm trọng?

Ông già ấy phạm tội dâm ô với không phải một trẻ em. Chứng cứ đã đầy đủ và vụ án đã được khởi tố. Ông ấy tuổi cao, đúng thế, nhưng tuổi đời của các nạn nhân thì non nớt lắm, những tổn thương tinh thần mà các cháu gặp phải sẽ còn gây hại cả đời, và nhẽ ra điều ấy phải nghĩ đến khi xử án chứ?

Em thật lòng không muốn một ông già bị vào tù. Ông ấy có thể bị coi là một kẻ bệnh hoạn và có bệnh thì phải chữa. Vào tù có phải là một cách chữa bệnh không? Những kẻ xâm hại tình dục trẻ em ở nước ngoài nếu bị phát hiện và kết án, tất nhiên chịu tù, bệnh gì không biết, chứ bệnh xâm hại tình dục trẻ em, em nghĩ chữa trong tù là sẽ khỏi, sợ mà khỏi.

Em không mong ai trong chúng ta rơi vào tình trạng là người nhà nạn nhân, nhưng quả thật đáng phẫn nộ và bức xúc khi nghe cơ quan điều tra nói vậy. Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ con cái khỏi bị bạo lực tấn công nói chung và lạm dụng tình dục nói riêng, nếu bản thân cơ quan điều tra nói thế? Chúng ta sống ở một đất nước mà các Công ước về bảo vệ trẻ em đều được ký đầy đủ. Vậy mà năm nào cũng có hơn một nghìn vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra, và chỉ có thể đưa ra ánh sáng được vài vụ? Điều gì đã xảy ra? Có nhiều lý do, nhưng một lý do quan trọng là cách nhìn nhận vấn đề của những người bảo vệ luật pháp. “Ít nghiêm trọng”, thật đáng khóc vì lo sợ. Những kẻ đồi bại phải làm hại đời của bao nhiêu đứa trẻ nữa mới được cho là nghiêm trọng?

Chúng ta trả lời thế nào về những gì đang xảy ra? Một gã nghệ sĩ phạm tội và chịu tội ở Mỹ, lại đang chiêu sinh để dạy dỗ trẻ em ở Việt Nam. Một số trường hợp những nạn nhân bị lạm dụng lại bị chọc ghẹo và những kẻ nhẫn tâm bêu xấu. Điều ấy có nghiêm trọng không?

Một người bạn giải thích cho em rằng, theo luật Việt Nam, tội dâm ô với trẻ em nằm trong khung dưới ba năm, và như thế, dưới ba năm thì được coi là “ít nghiêm trọng”. Kẻ xâm hại dùng tay thì chưa bị coi là hiếp dâm, còn có chuyện như thế nữa. Trong vụ việc này, ông chánh án tòa án có thể đơn thuần dùng từ ngữ của văn bản luật, và người cao tuổi lại phạm tội ít nghiêm trọng thì có thể tha không phải ngồi tù. Luật pháp sao mà đơn giản quá! Chính vì thế, những kẻ xâm hại tình dục trẻ em không việc gì phải sợ dư luận.

Chỉ thương lũ trẻ, cứ nhìn mấy cái clip bạo hành trẻ con gần đây lại rùng mình. Hôm qua mới thêm chuyện một cô giáo nhốt trẻ con vào nhà vệ sinh rồi quên đến tối.

Nhiều lúc, làm người lớn, làm người cao tuổi mà thấy ngượng.