Phụ nữ hút sâu kèn chẳng có gì đáng ngạc nhiên ở các tỉnh miền Trung. Rít điếu thuốc tự quấn, trông bác ấy dễ chịu và thanh thản, rõ ràng dễ chịu và thanh thản hơn hẳn khi đứng dậy đón túi quà của các thành viên đoàn thiện nguyện, toàn những bà những cô sặc sỡ và chân thành, tíu tít trao cho. Chắc chắn nếu ai đó đưa cho bác điếu sâu kèn, bác ấy sẽ vui hơn hẳn. Mà dáng bác ấy bập bập điếu thuốc trên môi, điếu thuốc vắt vẻo ơ hờ, nhìn rất đẹp.

Thỉnh thoảng em nhớ hình ảnh bác ấy với điếu thuốc. Phụ nữ hút thuốc không phải lúc nào cũng xấu.

Mấy hôm nay, điếu thuốc trong quán bar của cô hoa hậu trẻ làm dư luận quan tâm còn hơn cả việc giá vàng lao lên tụt xuống. Cô bé này, đến ngồi trên máy bay chân ghếch lên không đẹp mắt cũng bị soi. Thỉnh thoảng có scandal mới, toàn chuyện bé tẹo teo, quần áo, thái độ… Nghĩ thấy thương cô bé. Làm hoa hậu là cứ phải xây dựng hình ảnh bản thân cho đẹp, thiên hạ bắt phải đẹp. Giá như thiên hạ cũng đòi quyết liệt như thế với các ông quan phụ mẫu của dân: Đừng có làm xấu hình ảnh cán bộ lãnh đạo. Đừng dùng xe công bừa bãi. Đừng tham nhũng. Đừng say rượu…, như thế thì đỡ bất công hơn. Khổ, ai cũng biết nghĩ cả thì còn chuyện gì mà nói nữa.

Cô hoa hậu đúng là không biết nghĩ. Cô không biết cô bị soi đến mức nào. Giá lúc cô ngủ hớ hênh trên máy bay, giá lúc cô hút điếu thuốc trong bar, có ai đó bậc cha chú đến khuyên nhủ nhỏ nhẹ một câu, rằng con gái ơi, hãy nhớ mình là hoa hậu, mình đại diện không chỉ cho sắc đẹp mà còn cho phẩm chất của thanh nữ Việt Nam bây giờ đấy, thế nên con hãy vứt điếu thuốc đi, cố gắng giữ gìn hình ảnh… Giả sử thế, có phải tốt hơn không? Đằng này các chú các anh thấy cháu sơ hở dại dột là mừng như điên, rút ngay smartphone quay phim ghi hình rồi post lên trên mạng. Lên mạng là cả làng quay lại ném đá cháu. Có chú vốn tên tuổi một đời gắn với hoa hậu, bỗng dưng vào bĩu môi chê cháu xấu, có anh văn hóa rõ cao vào chê cháu ít học… Tý tuổi đầu đã phải đương đầu với thị phi, cháu nó chắc bản lĩnh không vững thì đóng hẳn cửa khỏi ra đường luôn. Tóm lại một cô bé, nếu không gây mấy chuyện vớ vẩn như thế, chẳng ai nhớ cháu là ai.

Nếu thấy việc hút một điếu thuốc mà làm mình dễ chịu nhẹ nhõm, như phần đông người ta hút thuốc, thì tốt nhất đem cái vương miện hoa hậu trả đi cho nhẹ. Chỉ bị soi lần cuối, rồi thôi. Vui buồn của mình mình lo lấy. Không thế được, thì nên chấn chỉnh bản thân, bị cười chê những chuyện vặt vãnh nhỏ nhoi thì đúng là quá dại.

Chẳng hiểu sao lại nhớ điếu sâu kèn của bác cựu thanh niên xung phong năm nào. Còn bao nhiêu thanh niên xung phong hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước. Nếu như người ta quan tâm đến họ thay vì quan tâm những điều thị phi khác, có khi nước mình cũng tiến bộ rồi.