Em không dám nhìn vào bức hình đó. Nó tàn ác và ghê sợ!

Một con vật bị bạo hành có phải chuyện bình thường không? Cách đây ít lâu, cũng có một nhóm ngư dân trẻ ở Phú Quốc đã bắt, hành hạ đến chết và giết một con cá heo, thản nhiên tung hình trên mạng xã hội... Trước đấy nữa là hình hành hạ khỉ, hành hạ chó... Khó mà kể hết những lần con người ác với động vật. Mà, như một người bạn em chua xót bảo, ác với nhau cũng đầy rẫy, người với người, nói gì đến vật. Đến chó mèo là những con vật nuôi thân thương mà mỗi ngày, trạm cứu hộ chó mèo ở Hà Nội cũng tiếp nhận bao nhiêu ca đánh đập, vứt bỏ, chẹn cổ, dội nước sôi, cắt đuôi, ném mèo mới đẻ vào bãi rác.

“Tuy nhiên, con hải cẩu hay ăn cá nhỏ. Có thể nó làm rách lưới, ăn cá, gặp người dân chưa ý thức và thiếu hiểu biết về loài vật quý này nên đã tấn công nó. Bản thân tôi thấy đây là một điều vô cùng tiếc nuối. Tôi đã chỉ đạo công an phải điều tra làm rõ; đồng thời chuyển đến người dân thông điệp phải biết bảo vệ loài vật quý giá này”…, người lãnh đạo chính quyền nơi chú hải cẩu bị đập chết nói vậy. Đúng là có nhiều người tính ác, nhưng cái ác đến mức điên loạn và thẳng tay đập chết một con vật ngây ngô làm rách lưới, ăn mấy con cá nhỏ của mình, thì trên thế giới này, chắc chỉ có chúng ta.

Em không hiểu từ bao giờ cái ác được phép công nhiên diễn ra như thế?

Nhưng ác đâu phải chỉ chuyện đánh đập. Lại một lần nữa, tội ấu dâm lên tivi, mới mấy ngày đầu năm, cụ ông 80 tuổi vi phạm với cháu 3 tuổi. Nghe xong cứ nghẹn cổ. Vụ ông già hư hỏng ở Vũng Tàu mãi chưa thấy xét xử, diễn viên hài phạm tội ấu dâm ở nước ngoài về nước nghênh ngang như không có chuyện gì, vẫn được chào đón bởi một số người hâm mộ cùng những nhà báo muốn câu like. Cái ác hiển hiện dưới nhiều gương mặt, càng không bị trừng trị thích đáng thì càng không phải e dè gì nữa. Ấu dâm là một tội rất cần xử nặng bởi sự ghê tởm cũng như hậu quả xấu xa dài lâu của nó trên tâm lý nạn nhân.

Mà, cũng mới đây không lâu, gần tháng trước, Cảnh sát Hoàng gia Campuchia và Công an Việt Nam đã phối hợp phá thành công vụ án bạo hành và lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra tại một đồn điền cao su tỉnh Mondulkiri, Campuchia giáp biên giới Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông. Vụ việc được phát hiện từ một clip đăng trên mạng xã hội hình ảnh một thanh niên Việt Nam chích điện hành hạ một đứa bé trần truồng. Hôm đó cộng đồng mạng sôi lên sùng sục, nhưng rồi họ cũng quên khá nhanh. Chính xác, không phải người dân quên nhanh mà những người thực thi pháp luật đã không đưa ra thêm những thông tin về hình phạt. Tội ác gây phẫn nộ, có trừng trị lại không được phản ánh rõ ràng. Cứ thế, kẻ ác nghiễm nghiên coi mình có quyền làm điều ác không ai xử lý.

Nhưng, cứ nghĩ đến hình ảnh chú hải cẩu nằm chết, lại đau lòng đến mức không muốn nói thêm gì nữa.

Có thể hy vọng rằng năm mới, cái ác trong chúng ta giảm bớt chút nào không?