Suboi là biệt danh của cô bé Hàng Lâm Trang Anh, biết sáng tác bài đầu tiên - “Cold” từ khi mới 15 tuổi, khi mới làm quen với hiphop và rap. Năm 20 tuổi, Suboi ra mắt album do cô sáng tác cùng Blak Ray- “Walk” (Bước). Bệ đỡ của cô chính là hãng Music Faces của  Đức Trí khi ấy đang có tiếng tăm, và quan trọng hơn, những giai điệu lạ của cô được chính nhạc sĩ này và Dương Khắc Linh phối khí nên càng hiệu quả. 

Hơn thế nữa, ca sĩ chính của Music Face lúc đó - Hồ Ngọc Hà cũng kết hợp với cô trong bài hát “Girl’Night” do Suboi viết, khiến tên tuổi Suboi càng được nhiều người biết đến từ album này.

Từ một cô bé tham gia vào làng rap chỉ để làm nền cho các ca sĩ khác,  hoặc kết hợp với các rapper khác làm màu cho ca khúc, thì tới khi ra album này, Suboi trở thành cô thiếu nữ 19 tuổi tự lập, vui tươi, có cái nhìn riêng về cuộc đời.

Bề ngoài, và cả khi lên sân khấu trong những năm đầu tiên, Suboi trông khá rụt rè, mãi sau này cô mới trút bỏ cái vỏ nhút nhát ấy để lột xác thành một cô nàng rapper gợi cảm, với những câu hát cảm động về tình bạn, những suy tư trong “My friends”, “Dream”, “Away”, “Being A Girl Is So Hard Sometimes” (kết hợp cùng Phương Vy)…

Có thể lấy một vài đoạn trong “Walk” để hiểu thêm Suboi: Rồi tôi đi thẳng đến nơi khát khao của riêng mình, và tôi chứng minh tôi là người lái chính con tàu cuộc đời  mình… Tất cả đều là tiếng Anh. Và album được đánh giá cao, không chỉ ở chất lượng, ở cấu trúc, ở chất rap, mà còn ở khả năng tiếng Anh rất chuẩn của Suboi. Chính vì thế mà giới trẻ, nhất là những người thích thể loại R&B và rap, mới mong hiểu và cảm được bài hát của Suboi. Hai bài hát trong album này được sử dụng làm nhạc nền cho bộ phim hiphop “Sài Gòn Yo!”, như một sự khẳng định khả năng sáng tác của Suboi và sức hút  của cô đối với bạn trẻ.

Nhiều người khá ấn tượng với cách kết hợp của Suboi với Kim - hai nữ rapper ở Nam và Bắc, để làm ra những màn trình diễn thú vị. Suboi cũng kết hợp với một số nhạc sĩ khác như Anh Khang để sáng tác bài hát bằng tiếng Việt như “Quê hương VN”. Mới đây, chương trình “Bài hát Việt” tháng 8 đã mời cô làm khách mời nói về dự án của mình.

Khi được hỏi về album thứ hai cũng gồm những bài do cô tự sáng tác, Suboi chỉ cười, bởi một rapper chưa thể nói trước điều gì, cứ chưa hài lòng là còn phải miệt mài làm lại. Cả Hoàng Rapper, quản lý của cô, cũng chỉ bảo đơn giản hãy chờ xem.

Gần đây, Suboi kết hợp với nhãn hàng Yomost đi  tới 3 thành phố lớn (Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM) để tìm kiếm được 10 bạn trẻ có thể tham gia cùng dự án MV “Chất riêng của tôi”. Với Suboi, cô “không thích làm người một màu,  nên những nét cá tính riêng sẽ được Suboi tôn trọng”. Chất riêng của Suboi là “sống thật với tính cách vốn có và rất khác biệt của mình, quan trọng là biết thể hiện  nó một cách tích cực”.

Một rapper đã phải có phong cách rất riêng trong sáng tác, và chỉ có khả năng sáng tác và đam mê thì chưa đủ, phải có cả chút may mắn để người ta biết đến, cũng như phải trau dồi thêm một số kỹ năng khác. Bản thân Suboi bình dị và cá tính như vậy, nhưng như cô khiêm tốn thừa nhận, còn phải học hỏi nhiều. Chính điều này lôi cuốn bạn trẻ đến gần với âm nhạc mà cô theo đuổi - mang hơi hướng văn minh, dù là chất hiphop đường phố đậm đặc, và vì thế, dù kén khán giả, thì rap vẫn gần gũi với giới trẻ Sài Gòn, nhờ những rapper yêu nghề, trẻ trung và nhiều khát vọng như Suboi.