Hai nửa của hai cuộc tình = cặp nhảy đẹp
Giờ thì Nhã Khanh đã có thể mơ tới chiếc ghế trọng tài quốc tế khi cô vừa kịp bước qua tuổi 21 và từ đầu năm đến nay liên tục lập được những thành tích đáng nể tại các giải đấu khu vực (Đông Nam Á và Châu Á) ở những thứ hạng khá cao, cùng bạn nhảy... của Khánh Thi. Trong đó, việc Nhã Khanh - Phan Hiển giành được tấm vé vào chung kết và xếp hạng 5 tại giải “WDSF open latin” do Liên đoàn dancesport thế giới tổ chức tại Singapore vào ngày 15.7 vừa qua có thể coi là một cột mốc đáng nhớ của không chỉ cặp đôi mà còn là của dancesport Việt Nam. Vì bộ môn khiêu vũ thể thao Việt Nam đã phải chờ tới 5 năm mới có được thêm một cặp đôi thứ 3 lọt được vào vòng chung kết WDSF - nơi 10 năm trước từng xướng tên Chí Anh - Khánh Thi và 5 năm sau đó là Phan Hiển - Mỹ An.
“Điều ít ai ngờ là chính anh Chí Anh đã đưa ra gợi ý này cho chị Khánh Thi, khi chị ấy quyết định nghỉ thi đấu và muốn tìm một bạn nhảy mới cho anh Phan Hiển. Cũng từng có những do dự nhưng anh Chí Anh nói với chị Thi là cứ để cho em và anh Phan Hiển tập thử. Tiếng là tập với nhau từ hồi tháng 1 năm nay, nhưng vì kẻ Bắc người Nam, bay ra bay vào nên coi như chỉ tập được chừng 3 tháng. Vậy mà hồi giờ đi thi quốc tế, lần nào cũng có thành tích...” - Nhã Khanh chia sẻ.
Thật ra, đây không hẳn là lần đầu Chí Anh tìm bạn nhảy cho người yêu cũ. “Lúc mới chia tay, Chí Anh thậm chí còn chủ động tìm bạn nhảy mới cho em, vì trước đó cũng đã xác định là đến một tuổi nào đấy sẽ ngừng thi đấu, chuyển hẳn qua làm trọng tài...” - Nhã Khanh nhớ lại. Sau khi Nhã Khanh chia tay Chí Anh và Khánh Thi nghỉ thi đấu, cả Nhã Khanh và Phan Hiển đều từng loay hoay tìm bạn nhảy mới nhưng đều chưa thực sự gặp được người phù hợp, cho đến khi chính Khánh Thi và Chí Anh - bằng con mắt tinh nghề và cả hành xử văn minh nhất có thể, đã ghép “hai nửa” của mình thành một cặp nhảy đẹp...
“Dẫu có vậy nhưng còn được vậy”
Nói về người yêu cũ (vừa mới cưới vợ năm ngoái) và cuộc tình 6 năm của mình, dù từng có những đổ vỡ rạn nứt, Nhã Khanh vẫn dành những lời hết sức trân trọng cho nam kiện tướng dancesport nổi danh một thời: “Hậu chia tay, mãi sau em mới đi thi đấu trở lại cùng bạn nhảy mới, còn anh ấy thì... ngồi trên hàng ghế giám khảo. Và điều em nhận thấy là từ bấy đến giờ, anh vẫn luôn chấm cho em đúng khả năng, nên em rất phục. Nói chung là về cơ bản, mọi sự tận đến giờ vẫn tốt đẹp. Trước sau vẫn là một mối quan hệ giúp nhau tốt lên, chứ không kéo nhau xuống. Ngày trước, trừ một số lần sai và dù hơi khô khan một chút nhưng anh Chí Anh luôn đối xử rất tốt với người yêu, luôn chăm lo và trăn trở cho sự nghiệp tương lai của người yêu. Kể cả khi chia tay rồi vẫn sẵn lòng giúp đỡ, không bao giờ tính toán thiệt hơn gì...”.
Khi viết về một cuộc tình lỡ dở không tới được với nhau nhưng vẫn giữ được chữ “tình” trong nhau, một cách đẹp đẽ và tử tế, nhà thơ Vũ Quần Phương từng viết: “Cầu ở lại, còn sông trôi đi/ Vẫn gần nhau mà luôn chia ly/ Dẫu có vậy nhưng còn được vậy/ Tôi là cầu nhưng em là chi...”. Bài thơ nhỏ “Cầu và sông” này thiết tưởng cũng đúng với dư âm cuộc tình đẹp giữa Chí Anh - Nhã Khanh, khi họ vẫn tiếp tục song hành trong sự nghiệp, cả khi người được chọn mặc váy cưới không phải là cô gái nhỏ ngày nào từng dám từ bỏ đam mê múa để ngoặt sang dancesport vì trái ngọt tình yêu chín sớm năm 16 tuổi. Hờn tủi là có, tới nỗi, đã quyết quay về với tên cúng cơm của mình - Nguyễn Trọng Nhã Uyên, chứ không muốn dùng cái nghệ danh Nhã Khanh đã ít nhiều tạo được dấu ấn kia nữa.
Khi không dưng “giữa đường đứt gánh”, chỉ bởi: “Một người đàn ông hấp dẫn, có tiếng tăm, thì chắc họ không chỉ có một cơ hội, và không phải ai cũng đủ sức đứng vững trước nó, vào một lúc nào đó. Cũng có lúc em đã bỏ qua, cho đến lúc không thể bỏ qua...”. Và riêng với dancesport, thì mất người yêu (đồng thời là bạn nhảy), thì cũng có nghĩa là mất tất cả: “6 năm, bao nhiêu công sức bỏ ra, từng dành được danh hiệu kiện tướng, từng thi đấu ở những hạng mục khó nhất, vậy mà khi bắt đầu lại với bạn nhảy mới - một người vừa mới bắt đầu (trước khi kết hợp cùng Phan Hiển - P.V), em đã buộc lòng phải chấp nhận tụt hạng, đi lên dần từ những hạng thấp. Nhiều giám khảo thậm chí còn không biết cái tên Nguyễn Trọng Nhã Uyên là ai và rất ngạc nhiên vì sao một “lính mới” mà lại có thể có những động tác thành thục thế...”. Nước mắt vì thế không chỉ rơi cho một cuộc tình, mà còn cho sự nghiệp.
Một cô gái nhỏ, từng được bố mẹ yêu chiều tới mức tận tới giờ vẫn... đưa đón con đi học hay đi dạy. Cho con học đủ thứ từ bé: Nhảy, múa, đàn, hát... và nhờ thế, “nghệ sĩ nhí” Nhã Khanh đã từng được chọn đi lưu diễn ở Mỹ một tháng cùng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, từng vừa đàn vừa hát solo và múa chính trong tốp múa trẻ...; nhưng thứ duy nhất bố mẹ cấm Nhã Khanh là... đi xe đạp, vì sợ chân tay con sứt sẹo. Duy những “vết sẹo đời” thì nhiều khi là thứ nằm ngoài tầm tay cha mẹ. Song trong cuộc tình đẹp mà dang dở với Chí Anh - bạn nhảy, và cũng là người thầy dancesport của mình, Nhã Khanh không coi đấy là vết sẹo, mà chỉ gọi đó là “vết xước”. Vết xước có thể từng cào ta đau, nhưng không đủ để làm tan đi một hình tượng đẹp, từng là, và vẫn đang là...