Một giọng hát hay như Hồ Quỳnh Hương có thể tạo đột phá, song vì sao cô trở lại với nhạc xưa, nhất là Bolero cần quá trình ngấm và thẩm thấu bên trong? Hương giản dị đáp: "Cách đây vài năm, trong một số chương trình biểu diễn và giao lưu với khán giả, Hương có hát vài ca khúc nhạc xưa để thay đổi không khí. Hương rất hạnh phúc khi được khán giả đón nhận nồng nhiệt và còn khuyến khích Hương thu âm và phát hành album. Giữ đúng lời hứa với mọi người, sau 4 năm kể từ đó, album "Hương xưa" đã hoàn thành. Trong thời gian 4 năm qua, Hương nghe nhiều nhạc Borelo hơn và càng nghe, Hương càng thấy hay, càng thấm và yêu dòng nhạc này”.

 

Đối với Hương, giờ cô đã bước ra ngoài showbiz, vì vậy, tất cả những gì mình đang làm chỉ vì tình yêu với âm nhạc. Cô không đặt áp lực về thị trường hay xu hướng mà lắng nghe trái tim mình. "Ngày xưa cái gì mình cũng làm, một mình làm việc của 20, 30 người. Nhưng bây giờ mệt quá không làm nổi nữa. Hương nói với êkíp muốn Hương trở lại thì cho Hương chỉ hát thôi, còn lại mọi người lo hết". Cô cho biết mình ngại chỗ đông người, sợ cả ánh đèn flash nên bây giờ chỉ muốn lui về, sống yên ổn. Kể cả khi làm MV, cô cũng đặt yêu cầu "không đóng cặp với diễn viên khác giới" vì muốn tránh những tin đồn, nếu lỡ có xảy ra.

Sở hữu thế mạnh nhạc nhẹ với giọng nữ cao, khi hát Bolero, Hồ Quỳnh Hương đã phải hát thấp xuống so với quãng giọng của mình, học từ cách lấy hơi, cách luyến giọng để chuyển tải được trọn vẹn màu sắc rất riêng của mình. Cô đã dành cả 4 năm để tìm hiểu và tham khảo ở những người nghiền nhạc xưa trước khi chọn từng bài hát mà mình "thấm" nhất.

 

Một điều đặc biệt khác, nhạc đệm trong album được thu live 100% với ban nhạc. Khâu chọn bài và biên tập đều do một tay Hồ Quỳnh Hương đảm nhận. Những ca khúc được Hương làm mới, không quá ủy mị mà đầy tâm tình và cảm xúc, là “Mưa nửa đêm”, “Giọt lệ sầu”, “Xin thời gian qua mau”, “Thao thức vì em”, “Chuyến tàu hoàng hôn”, “Chuyện hợp tan”…

 

Nhắc về quá khứ từng có nhiều thị phi, Hồ Quỳnh Hương cho biết: “Ai cũng có một thời trẻ, sung sức, mạnh bạo và xông pha. Ngày đó, tôi giống như con ngựa hoang, cứ phi nước đại thôi. Thời trẻ của mình được khán giả quan tâm, truyền thông ưu ái nên có nhiều thông tin xung quanh được quan tâm. Nhưng đối với tôi, đó là bài học mình đã đi qua và ai cũng sẽ có lúc như vậy. Chính những thời gian trải qua mới giúp cho mình tìm được sự tĩnh lặng. Nếu không có những ồn ào làm sao mình biết giá trị của sự tĩnh lặng? Nếu không có thời gian đó sao tôi tìm được chính mình ngày hôm nay. Tôi rất cám ơn thời gian đó!”.

Tìm thấy hạnh phúc, an nhiên trong đời thường, thậm chí, đã nhận ra trong cuộc sống quay cuồng có tiền, mua nhà, mua xe mà vẫn… không thấy vui, đó là nét rất lạ của Hồ Quỳnh Hương. Có thể thấy cái tôi của Hương thu nhỏ lại trong những câu hát, thay vào đó là cái tình mênh mông, dồn nén và truyền tới người nghe một sự yên bình. Có lẽ đó là điều quý giá nhất còn đọng trong tâm hồn và giọng ca của một người nghệ sĩ.