Liveconcert lần này gói trọn giấc mơ âm nhạc của Hà Anh Tuấn kể từ khi xuất hiện ở "Sao Mai điểm hẹn" và được công chúng trẻ chào đón nồng nhiệt. Trước khi liveconcert diễn ra ở Hà Nội, anh còn tổ chức những đêm nhạc sinh viên. Khác với các ca sĩ khác, làm liveshow để nâng đẳng cấp, đêm nhạc này trước hết, Tuấn làm cho chính mình, để chứng minh 10 năm qua anh không hề lười nhác và trải qua không ít trăn trở cho con đường âm nhạc.

 

* Sau nhiều trải nghiệm, vì sao lần ra MV “Tháng tư là lời nói dối của em”, anh lại trở lại với dòng nhạc ban đầu - Pop Ballad?

- Tôi luôn biết ơn những giá trị âm nhạc đó đã tạo ra một Hà Anh Tuấn rất khác. Thế nhưng đôi khi, tôi quên phần còn lại. Có những bài hát ngỡ như ban đầu không phù hợp với mình, hóa ra khi đã ngấm thì cảm thấy yêu thích và nhận ra rằng, trong con người mình có một phần nào đấy đang đóng cửa cảm xúc. Có những khoảnh khắc nào đó mình cứ gồng lên, cho rằng hát nhạc này không đúng với tầm nghệ thuật mà mình mong muốn, nhưng giờ tôi hiểu mình đã sai rồi. Âm nhạc không có cao, không có thấp, chỉ có cảm xúc mà thôi. Người nghe không đòi hỏi người hát trên sân khấu phải có chức danh, bằng cấp hay chứng chỉ gì đó, mà quan trọng là bài hát của người ấy có khiến cho trái tim họ rung động hay không. Tôi không nghĩ mình nên tuyên bố to tát về dòng nhạc mình đang theo, giá trị mà mình hướng đến, chỉ cố gắng giữ cho được cảm xúc bởi vì đó mới là tiêu chí mong chờ của người nghệ sĩ. Còn nếu chạy sô nhiều quá thì sẽ bị chai mòn cảm xúc. Đối với tôi, giữ được điều đó là quan trọng nhất. Có người hỏi tôi, có phải anh ế sô quá, lâu lâu mới xuất hiện hay không, thì tôi chỉ cười mà nói rằng: Tuấn cực ế, đôi khi vì công chúng không cần nghe nhạc của mình (nhạc khó nghe quá), nhưng tôi không cần xuất hiện nhiều, vì nếu xuất hiện nhiều trên sân khấu quá mà mất cảm xúc thì người ta cho mình là “hàng giả”. Tôi rất sợ điều đó. Và nếu như tiêu chí ca sĩ chuyên nghiệp là người đứng ở nhiều sân khấu, chạy nhiều show trong một đêm diễn thì tôi mãi mãi là người ngoại đạo. Xin mãi mãi như thế thôi. Bởi vì sân khấu là một nơi rất thiêng liêng.

 

* Tự nhận là người lạc hậu, ít thích quay MV, nhưng sao đến thời điểm này, anh vẫn phải “thuận theo trào lưu” ra MV mới?

- Một phần vì lúc trước tôi hơi bảo thủ, cho rằng lối đi của mình thế là đủ. Nhưng trong những năm gần đây, cách tiếp cận với khán giả đã thay đổi, cho dù lối nghe vẫn thế, các ca sĩ ai cũng làm MV, nên tôi cũng theo họ. Phải thú thật là tôi ước gì mình đừng đóng MV, vì không biết diễn xuất. Êkíp đã quay một MV cho tôi và một cô gái khác, nhưng không ưng ý lắm, nên bản quay đó không được đưa ra, mà thay vào đó, người bạn thân của tôi - Thanh Hằng - đóng chung và kèm cặp Tuấn. Nhờ “cô giáo” Thanh Hằng mà diễn xuất của tôi mới đỡ hơn nhiều. Ngoài MV, Youtube cũng là một kênh tiếp cận khán giả rất hay mà tôi khuyến khích các bạn ca sĩ trẻ nên làm.

* Vì sao anh làm liveconcert ở Hà Nội mà không phải ở Sài Gòn?

- Hà Nội là nơi lưu dấu những kỷ niệm lần đầu tiên tôi bước chân vào nghề. Còn ở Sài Gòn, không có địa điểm thích hợp làm một show nhà hát đúng tính chất concert bằng Hà Nội. Thế nên êkíp quyết định làm ở Hà Nội.

Xin cảm ơn anh!