Trước đó, chiều 8.2, Các cán bộ của Cục Viễn thông đến trực tiếp các đại lý, điểm bán sim và đã phát hiện việc mua bán khá dễ dàng các sim kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp viễn thông. Đặc biệt, trong chiều 8.2.2017, chỉ tại một vài đại lý đã có thể mua được số lượng lớn (đến vài trăm sim kích hoạt sẵn) của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel).

Nhận xét về việc 5 nhà mạng vào cuộc thu hồi sim kích hoạt sẵn, Cục Viễn thông  cho biết, kết quả cho thấy tình trạng mua bán sim kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng. Đơn cử như ngay trong dịp Tết nguyên đán vừa qua trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải quảng cáo mua bán sim kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp di động, trong đó ghi rõ sẵn sàng bán sim kích hoạt sẵn của nhà mạng Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500 – 12.000/sim ngay tại địa bàn Hà Nội.

Trước thông tin trên, qua xác minh của Viettel với một số thuê bao trên thì đây là những thuê bao có thông tin cá nhân đã được đăng ký, nhưng lại được bán ra qua đại lý sim thẻ. Vì vậy, Viettel đã mời Bộ Công an vào điều tra nguồn gốc những sim đã kích hoạt sẵn mà Cục Viễn thông mới phát hiện chiều 8.2.2017 từ đó có được thông tin chính xác về nguyên nhân hàng loạt SIM đã kích hoạt được bán ra này. “Sau khi công an vào cuộc và xác minh cụ thể, Viettel sẽ thông báo tới các cơ quan chức năng và báo chí về cụ thể vụ việc”, đại diện Viettel nói

Theo quy định về quản lý thuê bao di động trả trước hiện hành, các đại lý vẫn được phép làm điểm đăng ký sim trả trước cho khách hàng. Đây chính là kẽ hở để các đại lý có thể lợi dụng dùng chứng minh thư giả để đăng ký thông tin thuê bao trả trước đã từng xảy ra. Thế nhưng quy định về quản lý thuê bao di động mới sắp được ban hành thì các đại lý sẽ không được phép đăng ký thông tin thuê bao mà đó thuộc trách nhiệm của nhà mạng.