Theo thống kê, Việt Nam có 20 dự án nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động với tổng công suất 14.675 MW, tiêu thụ khoảng 40 triệu tấn than/năm. Nhiều vấn đề môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy nhiệt điện than như bụi, khí thải (CO, NOx, SOx…), nước làm mát có nhiệt độ đầu ra cao hơn đầu vào khoảng 7 độ C, có thể ảnh hưởng đáng kể tới hệ sinh thái.
Cụ thể, với 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành có tổng công suất khoảng 13.110 MW, lượng nhiên liệu tiêu thụ khoảng 40 triệu tấn than/năm sẽ phát sinh lượng tro, xỉ thải khoảng 15,8% triệu tấn (trong đó khoảng 80-85% tro bay và 15-20% xỉ đáy lò). Theo thống kê, năm 2016 tổng lượng tro, xỉ phát sinh vào khoảng hơn 15,7 triệu tấn/năm. Tổng lượng tro, xỉ, thạch cao thải ra từ các nhà máy nhiệt điện mới tiêu thụ được khoảng 25-30% tổng lượng thải ra. Việc lưu trữ tro, xỉ tại bãi thải có thể gây ra các tác động tới môi trường như rò rỉ nước từ bãi thải xỉ, chiếm diện tích lớn để lưu giữ, dễ phát tán bụi kích thước nhỏ, các thành phần trong tro, xỉ có thể gây ô nhiễm nước mặt, nước ngầm...
Ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết, vừa qua đã tiến hành thanh tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 19 nhà máy nhiệt điện và kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình về bảo vệ môi trường đối với 4 nhà máy nhiệt điện. Qua kiểm tra, nhiều nhà máy còn những tồn tại, vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường, trong đó có nhà máy đã xảy ra sự cố và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
Theo ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Đối với các nhà máy nhiệt điện than mà Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Công Thương đang tập trung chỉ đạo thì chúng ta có thể yên tâm được về vấn đề môi trường liên quan tới khí thải, nước làm mát, xử lý chất thải rắn như xỉ than, tro bay. Sắp tới, các nhà máy như Vĩnh Tân 1, Duyên Hải và các nhà máy khác, chúng ta sẽ làm hết sức nghiêm chỉnh, chặt chẽ về các vấn đề quy chuẩn môi trường. Đặc biệt, sẽ tăng cường giám sát hoạt động vận hành của các nhà máy đó”.

Tin bài liên quan

  • Kinh tế 24h: Huy động vàng và ngoại tệ nhàn rỗi của dân; Hé lộ mức lương “khủng” phi công Vietnam Airlines
  • Kinh tế 24h: Viễn cảnh kinh tế Việt Nam năm 2017; Làm sao để tránh “một nền kinh tế có hai tốc độ?”
  • Kinh tế 24h: Cty Nam Triệu mua “thỏa thuận” của ngư dân; Đầu tư nông nghiệp, miễn giảm tiền sử dụng đất
  • Kinh tế 24h: Khách hàng ngồi chờ, ôtô tiếp tục “xuống giá”; sao đường bộ cao tốc Bắc - Nam chưa được Quốc hội