Theo thông tin từ NHNN, tín dụng cả nước trong hai tháng đầu năm 2015 tăng trưởng 0,68%. Riêng tại TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, từ đầu năm đến cuối tháng 2-2015, dư nợ tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn TPHCM đạt 1,1 triệu tỉ đồng, tăng 1,1% so với cuối năm 2014. 

Đây được xem là điểm tích cực vì những năm trước, trong khoảng 4-5 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng thường âm.Theo NHNN, hiện lãi suất cho vay tiền đồng dành cho các lĩnh vực ưu tiên được các TCTD áp dụng phổ biến ở mức 7%/năm đối với kỳ hạn ngắn, 9-10%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn, trong khi lãi suất cho vay dành cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường phổ biến ở mức 7-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn, 9,5-11%/năm đối với trung, dài hạn. 

Từ đầu tháng 3-2015, mặt bằng lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn dưới 6 tháng được nhiều ngân hàng áp dụng dưới mức trần 5,5%/năm theo quy định của NHNN, tạo ra xu hướng giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Lãi suất cho vay được kỳ vọng giảm thêm 1-1,5%/năm trong năm nay.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn ở HCM cho biết, từ đầu năm đến nay tình hình cho vay của ngân hàng khá khả quan, chủ yếu nhờ có chính sách ưu đãi cho khách hàng và chú trọng cho vay các cở sở sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ vẫn đang hoạt động tốt. Vị này cũng cho biết thêm, cho vay cá nhân để mua bất động sản, ô tô cũng đang có chiều hướng tăng lên trong thời gian gần đây.

Ông Trương Đình Long, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết, hiện có nhiều dấu hiệu để có thể kỳ vọng tín dụng tăng trưởng tốt trong năm nay. Chẳng hạn như, các chính sách vĩ mô ổn định, nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục, thị trường bất động sản hồi phục, xuất nhập khẩu tốt….

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đang tích cực triển khai nhiều chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi, như chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, cho vay phát triển nhà ở xã hội,….clip minh hoa
Tín dụng đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt từ đầu năm. Ảnh: Bảo Chương