Nhiều người đã sử dụng thử và tỏ ra hài lòng với những chiếc xe mới cứng còn thơm mùi nhựa, lái xe vui vẻ, nhẹ nhàng và đi đứng rất nghiêm túc. Nhưng niềm vui ngắn tày gang, chiều ngày 2.8, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Đà Nẵng đã phản ứng và kiên quyết yêu cầu Uber không được triển khai thí điểm trên địa bàn Đà Nẵng. Sở GTVT nại lý do, chờ Bộ GTVT tổng kết thí điểm xong mới xem xét. Ngay lập tức nhiều ý kiến gửi đến trang mạng xã hội của ngành GTVT và UBND TP.Đà Nẵng phản ứng quyết liệt. Các ý kiến đều cho rằng, với một phương tiện tiện ích như vậy, tại sao Sở GTVT Đà Nẵng cứ năm lần, bảy lượt tìm mọi cách hạn chế, cấm đoán…

Ắt hẳn dư luận còn nhớ, tháng 3.2017, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu TP.Đà Nẵng triển khai thí điểm loại hình taxi Grab trên địa bàn. Ngay sau đó, ngành GTVT đã tham mưu cho chính quyền Đà Nẵng từ chối với lý do lo ngại trật tự an toàn giao thông bị phá vỡ; làm gia tăng nạn ùn tắc, kẹt xe… Và dư luận xã hội tại đây cũng một lần dậy sóng, phản đối vì sự cấm cản vô lý này. Người dân cho rằng, sử dụng các phương tiện vận tải qua gọi xe bằng phần mềm là tiện lợi, an toàn và giá cả hợp lý. Việc cấm đoán này phải chăng có liên quan đến lợi ích (nhóm) của taxi truyền thống.

Dĩ nhiên hoạt động kinh doanh của Uber, Grab phải có đăng ký theo luật định. Tuy vậy sự phản ứng thái quá của Đà Nẵng, với lẽ thông thường sẽ tạo cớ để dư luận xã hội hiểu theo một cách khác... Trong thực tế, taxi truyền thống hiện đang mất điểm rất lớn trong tâm lý người tiêu dùng vì hành vi giành đường, phóng nhanh, vượt ẩu, tính cước gian dối, phương tiện cũ kỹ… Vì vậy sự tiện ích của Grab, Uber mới ra đời, nhưng đã tỏ ra thắng thế. Hơn hết Chính phủ đang kêu gọi xã hội tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Dịch vụ vận tải hợp đồng qua phần mềm là một điển hình của cuộc thay đổi này. Việc Đà Nẵng tỏ ra dị ứng với Grab, Uber… trong khi các tỉnh thành lớn khác dễ dàng chấp nhận, cho thấy dường như có sự riêng tư nào đó của vài cá nhân trong bộ máy công quyền muốn tước đi quyền lựa chọn và lợi ích hợp pháp của người dân. Hiện tượng này đang đi ngược với ưu điểm vốn có trước đó, trong cách xử sự coi trọng lợi ích người dân, của chính quyền Đà Nẵng từ hơn mấy mươi năm qua dày công xây dựng.