Ngày 31/12/2015, đích thân ông Vũ Huy Hoàng, khi đó còn đang giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký công văn gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều chỉnh kế hoạch thanh tra năm 2016 tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Công văn của ông Hoàng được gửi đi sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1366/QĐ-BXD ngày 24/11/2015 về kế hoạch năm 2016, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra 4 dự án tại Sabeco.

Trong công văn này, ông Vũ Huy Hoàng cho biết, năm 2016, Sabeco phải tập trung thời gian và nhân lực để triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như tái cấu trúc Tổng công ty; làm việc với Thanh tra Bộ Tài chính về những nội dung liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt; tập trung triển khai công tác cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, ông Hoàng với tư cách là người đứng đầu Bộ Công Thương đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng xem xét, điều chỉnh chưa thực hiện kế hoạch thanh tra trong năm 2016 đối với các dự án của Sabeco nêu tại Quyết định 1366.

Hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Công Thương lúc đó cũng khẳng định rằng, thực hiện chương trình thanh tra trên diện rộng của Chính phủ, Bộ Công Thương đã tiến hành thanh tra các dự án nêu trên. Tuy nhiên, ông Hoàng không đề cập đến kết quả thanh tra của Bộ Công Thương đối với Sabeco như thế nào.

Sabeco là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực đồ uống tại Việt Nam. Mặc dù là công ty cổ phần nhưng Nhà nước vẫn nắm gần 90% vốn điều lệ doanh nghiệp này và Bộ Công Thương đóng vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco hiện là ông Võ Thanh Hà, người từng có thời gian làm thư ký của ông Vũ Huy Hoàng. Trong khi đó, con trai ông Vũ Huy Hoàng - ông Vũ Quang Hải mới được điều động về Bộ Công Thương với cương vị Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco năm 2015, lúc đó ông Hải chỉ mới 29 tuổi (ông Hải sinh năm 1986).

Mới đây, ngày 6/6, ông Vũ Quang Hải tiếp tục được ông Võ Thanh Hà giao nhiệm vụ tạm thời kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Marketing của Sabeco- một chức vụ cũng rất quan trọng ở một doanh nghiệp lớn ngành giải khát.

Về phần ông Vũ Huy Hoàng, sau 2 nhiệm kỳ với 9 năm lãnh đạo Bộ Công Thương, ngày 14/4/2016, ông Hoàng đã chính thức bàn giao lại nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương cho ông Trần Tuấn Anh.

Liên quan đến Sabeco, hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, qua thanh tra thuế, Bộ Tài chính đã truy thu về ngân sách nhà nước 1.400 tỷ đồng từ Sabeco, trong đó có hơn 400 tỷ đồng bị truy thu theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và 1.000 tỷ đồng truy thu các khoản thuế tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp khác từ các năm trước đó.

Theo Dân Trí