Theo thông cáo của Bộ Công Thương, chiều nay 10.8, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc kỷ luật viên chức quản lý đối với ông Hà Quốc Quân. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký 10.8.2017.

Trước đó, ông  Hà Quốc Quân là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương; đồng thời là Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty CP Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam. Sau những lùm xùm về công tác tư vấn vụ nhận chìm 1,3 triệu m3 bùn của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Bộ Công Thương đã lập tổ công tác để tiến hành xác minh và khẳng định ông Hà Quốc Quân là viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của Viện Nghiên cứu Chiến lược chính sách công nghiệp, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp là Cty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam là vi phạm Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012, Luật Viên chức. Theo đó, viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Chính vì thế, ông Hà Quốc Quân đã bị "kỷ luật bằng hình thức cách chức vì đã có hành vi vi phạm pháp luật là thành lập doanh nghiệp tư nhân; tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân; kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ; các hành vi nêu trên đã vi phạm các quy định về những việc viên chức không được làm và quy định những hành vi bị nghiêm cấm đối với viên chức" - thông cáo nêu.