Bà Phạm Thị Hương-Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Để tránh gây phiền hà cho khách, dịp lễ này huyện Lý Sơn sẽ thiết lập đường dây nóng tại các cơ sở dịch vụ lưu trú, ăn uống, đi lại. Đường dây nóng nhằm tiếp nhận các thông tin phản hồi, kiến nghị của khách du lịch để qua đó giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan đến việc quản lý các hoạt động du lịch, đồng thời sẽ đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở hoạt động du lịch không nghiêm chỉnh chấp hành theo quy định. Việc thiết lập đường dây nóng, sẽ giúp huyện đảo sớm chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh du lịch tại một số cơ sở đã lợi dụng cơ hội tăng giá làm méo mó hình ảnh huyện đảo trong mắt du khách.

Còn gần 1 tháng nữa mới đến kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5. Tuy nhiên các dịch vụ lưu trú trên đảo đã được du khách liên hệ đặt kín chỗ. Nhiều đoàn khách còn đặt cọc trước tiền phòng. Toàn huyện Lý Sơn hiện có 12 nhà nghỉ, khách sạn với tổng số gần 200 phòng có thể đáp ứng nhu cầu lưu trú cho khoảng 1.000 người. 

Ngoài ra, 20 nhà dân làm du lịch cộng đồng cũng đáp ứng được cho khoảng 300 du khách. Trước tình hình du khách đăng ký ra đảo tăng đột biến, huyện Lý Sơn đã chỉ đạo địa phương các xã, các cơ quan liên quan đến kiểm tra từng khách sạn, nhà nghỉ, các dịch vụ ăn uống trên đảo, yêu cầu các cơ sở này niêm yết giá công khai, không được lợi dụng cơ hội “chặt chém” du khách. Theo đó yêu cầu các chủ kinh doanh dịch vụ đi lại như ôtô, hãng taxi Tiên Sa phải chấp hành các quy định đã đăng ký trước. 

Thời gian nghỉ lễ 30.4 và 1.5 kéo dài 6 ngày, dự kiến đảo Lý Sơn đón lượng lớn khách du lịch, huyện Lý Sơn đang vận động người dân có không gian nhà rộng rãi tự nguyện đón khách. Các tàu cao tốc cũng được điều động chạy liên tục, chạy “cuốn chiếu” để chở hết du khách đăng ký trong ngày ra đảo Lý Sơn và ngược lại, không để du khách chờ đợi ở 2 đầu bến.