Không gây ung thư, xúc xích Viet foods được giải oan

Xem tại đây

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn chính thức giải oan cho xúc xích Viet foods khi khẳng định “Với hàm lượng Natri Nitrat 251 phát hiện trong sản phẩm xúc xích Viet foods từ 50- 100mg/kg là an toàn cho người sử dụng”. Chất Sodium Nitrade được xác định là chất phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và có tên trong danh mục được phép theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30.11.2012 của Bộ Y tế ban hành.

Cũng theo thông tư này, giới hạn tối đa được sử dụng chất phụ gia Sodium Nitrade trong thực phẩm là 168mg/kg và theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) là không quá 300mg/kg. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của Viet Foods bị Đội 14 QLTT Hà Nội niêm phong, thu giữ khi chỉ rõ hàm lượng Sodium Nitrade chỉ từ 55mg/kg đến 100mg/kg, thấp hơn mức giới hạn tối đa của Thông tư 27/2012/TT-BYT và quy định của ủy ban Codex.

Sau kết luận của Bộ Y tế khẳng định xúc xích Viet Foods an toàn cho người sử dụng, Đội 14 – Chi cục QLTT Hà Nội đã trả lại  2,2 tấn xúc xích cho cơ sở sản xuất. Ông Lưu Minh Sang - Chủ cơ sở Viet Foods cho biết, thông tin nóng vội của Đội 14 – Chi cục QLTT Hà Nội cung cấp cho cơ quan báo chí đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của Viet Foods.

Quyết toán chậm, nhiều dự án BOT có vấn đề

Xem tại đây

Theo đánh giá của Bộ GTVT, việc nhiều dự án BOT giao thông thanh quyết toán chậm đã góp phần dẫn tới sự thiếu minh bạch trong quá trình hoàn vốn đặc biệt là khi quy định hiện tại cho phép các chủ đầu tư được phép thu phí trước khi quyết toán.

Bộ trưởng bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho rằng "các dự án BOT không có lý do gì để chậm và cần xem xét điều chỉnh quy định trên và "nên quyết toán xong trước khi thu phí " vì điều đó sẽ minh bạch hoá quá trình hoàn vốn. Do đó, ông yêu cầu ban PPP nghiên cứu đề xuất để Bộ GTVT làm việc với bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư để đưa ra mốc thu phí từ khi thanh quyết toán từ đó sẽ xác định chính xác thời gian thu phí, tăng tính minh bạch. Ngoài ra, việc triển khai thu phí tự động cần được đẩy nhanh.

Hám lợi, nhiều tiểu thương chưa nói không với đồng NDT

Xem tại đây

Khảo sát của báo Lao Động cho thấy khách du lịch Trung Quốc vẫn sử dụng NDT tràn lan và một số tiểu thương buôn bán ở Chợ Hàn - Đà Nẵng vì hám lợi vẫn tiếp nhận trực tiếp NDT.

Theo các tiểu thương trong chợ Hàn, thời gian gần đây, lượng khách Hàn Quốc, Trung Quốc đến chợ tăng cao đột biến. Để chiều lòng khách, nhiều người bán đã đồng ý cho khách sử dụng trực tiếp tiền ngoại tệ trong mua bán.

Khoảng 11h sáng ngày 13.7, tại một quầy hàng bán đồ lưu niệm ở tầng 1 trong chợ, một nhóm khách Trung Quốc sau khi mua một gói cà phê đã trực tiếp thanh toán bằng tiền NDT và được trả lại bằng tiền Việt. Chỉ trong vòng 30 phút, việc trao đổi bằng NDT diễn ra công khai và hoàn toàn không có sự kiểm tra, quản lý từ lực lượng chức năng. Một chủ quầy bán vải ở tầng 2 chợ Hàn thừa nhận, nhiều tiểu thương buôn bán trong chợ chấp nhận việc trao đổi mua bán bằng NDT và việc trao đổi này đã diễn ra trong một thời gian dài vừa qua.

Khu CN sát biển, canh cánh nỗi lo ô nhiễm

Xem tại đây

Những năm qua, một số tỉnh ven biển như Nam Định, Thái Bình đang xoay trục phát triển kinh tế hướng ra biển với hàng loạt đại dự án từ nhiệt điện, dệt may, SX giấy, cho tới gốm sứ, gạch men… Đằng sau những dòng tiền chảy vào ngân sách là những nguy cơ, hệ lụy nhãn tiền về ô nhiễm.

Đại dự án Khu công nghiệp (KCN) dệt may Rạng Đông hơn 500ha từng gây xôn xao dư luận người dân huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đang rốt ráo chuẩn bị xây dựng những hạng mục đầu tiên. Hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản đã ngừng SX, bàn giao ao đầm cho chủ đầu tư. Họ hy vọng KCN sẽ giúp kinh tế địa phương phát triển 1 thì lại lo ô nhiễm môi trường 10. Thậm chí, nhiều hộ làm muối đã lên phương án bỏ nghề, tìm kế khác sinh nhai khi ô nhiễm xảy ra.

Ông Nguyễn Tiến Thành - Chủ tịch UBND thị trấn Rạng Đông cho biết, hiện đã bàn giao gần như toàn bộ 519ha đất cho nhà đầu tư là Cty CP đầu tư Vinatex (thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam). Ngay từ khi dự án manh nha, trong tất cả các cuộc họp bàn, địa phương luôn kiến nghị vấn đề bảo vệ môi trường. Theo ông Thành, đây là một dự án lớn, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế không chỉ khu vực huyện Nghĩa Hưng mà cả tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa, phải đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế.

Tỉ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đã hoạt động đạt 70%

Xem tại đây

Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 6/2016, cả nước có 16 khu kinh tế (KKT) được thành lập với tổng diện tích mặt đất và mặt nước là 814,792 ha và 313 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 88 ngàn ha.

Trong đó, diện tích đất KCN có thể cho thuê đạt 60 ngàn ha, chiếm khoảng 68% tổng diện tích đất tự nhiên, có 218 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên gần 60 ngàn ha và 95 KCN đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 28 ngàn ha. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê đạt trên 28.5 ngàn ha, tỉ lệ lấp đầy 49%, riêng các KCN đã đi vào hoạt động, tỉ lệ lấp đầy đạt gần 70%.

Các KCN, KKT thu hút được gần 450 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 14.500 tỉ đồng. Các dự án đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2016 tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp, công nghiệp phụ trợ cho công nghiệp cơ khí và dệt may.

Tìm hướng giúp nhà thầu trong nước "lớn lên"

Xem tại đây

Nhiều biện pháp tổ chức và quản lý mới trong thi công xây dựng lần đầu tiên được đưa ra bàn thảo tại Hà Nội. Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), đây là lần đầu tiên các nhà thầu trong nước minh bạch với nhau về các giải pháp thi công trong xây dựng. Điều này giúp các nhà thầu nội học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm của nhau, từ đó ngày càng phát triển.

Công nghệ xây dựng của các nhà thầu Việt Nam được đánh giá là rất lạc hậu so với trình độ chung của thế giới (kể cả về công nghệ thi công và công nghệ vật liệu xây dựng). Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, trước kia nói đến nhà thầu là nói đến các TCty Sông Đà, Vinaconex, Licogi, TCty Xây dựng Hà Nội, TCty Xây dựng Sài Gòn…, nhưng bây giờ thì sự cạnh tranh đa dạng, nhiều thành phần DN tham gia. Các công trình xây dựng lớn không thuần túy là đơn vị nhà nước làm nữa mà có sự tham gia của các DN tư nhân như Hòa Bình, Coteccons, Delta, Cofico, Ree… Đây là DN tư nhân làm nhiều công trình lớn, bên cạnh các nhà thầu nước ngoài vào làm các dự án vốn ODA.

Theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hòa Bình Corporation (HBC), năm 2015 là năm mở đầu cho chặng đường mới 2015 - 2024, nhằm đủ sức thay thế các nhà thầu ngoại trong những dự án siêu cao tầng và thâm nhập sâu vào lĩnh vực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông. Các dự án siêu cao tầng trên khắp đất nước như Landmark 81, Keangnam, tháp Vietinbank…được thi công bởi các nhà thầu nội.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, trước đây nhà thầu Việt chưa thắng thầu được những công trình lớn bởi năng lực quản lý vẫn chưa tốt, các nhà đầu tư, chủ đầu tư chưa tin tưởng. Do đó, thông qua hội thảo, những nhà thầu mạnh của Việt Nam và những nhà thầu còn chưa có điều kiện phát triển mạnh trong thị trường xây dựng sẽ có những chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, “mắt thấy tai nghe” thông qua những buổi học hỏi kinh nghiệm lý thuyết và tham quan thực tiễn công trường.