Tắc trầm trọng, nút giao Pháp Vân cần hơn 2.000 tỉ để “gỡ nút”?

Xem tại đây

Việc điều chuyển thêm nhiều tuyến vận tải về bến xe Nước Ngầm đã khiến nút giao Pháp Vân vốn tắc càng thêm tắc. Để “giải cứu” nút thắt này, Tổng cục Đường bộ VN vừa đề xuất 2 nhóm phương án cải tạo với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.000 tỉ đồng. Tổng Cục cho rằng để giải quyết ùn tắc và đảm bảo trật tự ATGT, cần nhanh chóng xem xét cải tạo nút giao. Liên quan tới vấn đề này, Tổng cục Đường bộ VN đề xuất hai nhóm giải pháp gồm cải tạo nút giao và phân luồng từ xa. Nguồn vốn thực hiện, xem xét sử dụng vốn dư của dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hình thức BOT.

Người dân điêu đứng vì giá lợn giảm mạnh trước Tết Đinh Dậu

Xem tại đây

Tết Nguyên đán Đinh Dậu đã cận kề nhưng giá lợn hơi tại khu vực Chương Mỹ (Hà Nội) lại đang rớt giá thảm hại. Giá lợn hơi chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg so với 50.000 đồng/kg của vài tháng trước đó khiến người chăn nuôi điêu đứng.

Ba tháng trở lại đây, nhiều người hộ chăn nuôi ở xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đang phải sống trong cảnh ngày đêm lo âu khi gần tết giá lợn tụt dốc không phanh.

Là chủ một trang trại hiện đang nuôi hơn 100 con lợn, bà Phạm Thị Lương (thôn 2, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) không khỏi lo lắng khi vốn đầu tư bỏ ra quá lớn, cận tết ngày xuất chuồng nhưng không có khách ngó ngàng hỏi mua.

Đáng lo ngại hơn, chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đã tới Tết Nguyên đán Đinh Dậu, do đó các trang trại buộc phải xuất lợn bằng mọi giá vì qua thời điểm này, theo dự đoán, giá lợn còn giảm sâu hơn nữa. Bà Lương nói thêm: “Từ giờ đến tết, nhà tôi phải xuất hết số lợn, nếu không, con số thua lỗ sẽ không dừng ở mức này mà còn cao hơn vì phải gánh thêm tiền cám và tiền công chăn nuôi”. Tuy nhiên, mặc dù giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại các chợ vẫn không hề giảm và còn có chiều hướng gia tăng mạnh trong những ngày giáp tết. Theo khảo sát của PV chiều 17.1 tại một số chợ lớn ở Hà Nội như Chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Phùng Khoang…, giá lợn cũng không chênh nhau quá nhiều, nằm ở mức 80.000-100.000 đồng/kg.

Bình ổn giá các mặt hàng sữa cho trẻ em đến hết tháng 3.2017

Xem tại đây

Theo quyết định của Bộ Công Thương ban hành ngày 16.1.2017, kế hoạch bình ổn giá các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được áp dụng đến hết tháng 3.2017.

Trong Quyết định nêu rõ, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa phải xác định giá tối đa trong khâu bán buôn, bán lẻ theo quy định, gửi cơ quan có thẩm quyền quản lý giá để làm cơ sở thực hiện việc đăng ký giá. Trên cơ sở giá tối đa gửi cơ quan có thẩm quyền quản lý giá đã được chấp thuận, thực hiện đăng ký giá bán theo quy định tại Nghị định số 177 và Nghị định 149. Thực hiện công khai giá tại trụ sở, nơi bán sản phẩm, các kênh phân phối theo quy định. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức thực hiện bình ổn giá tại địa phương theo quy định. 

“Ép” các đại gia lên sàn, hàng ngàn nhà đầu tư hưởng lợi?

Xem tại đây

Bằng nhiều biện pháp thúc ép, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) được cho là đã góp phần đẩy nhanh tiến trình đưa các DNNN lớn lên sàn chứng khoán, niêm yết công khai, mở cơ hội cho hàng nghìn nhà đầu tư.

Cụ thể, ngày 10.5.2016 VAFI có văn bản 863 gửi Bộ Công thương và các cơ quan chính phủ kiến nghị Sabeco và Habeco phải niêm yết theo qui định pháp luật, sau đó thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 2 doanh nghiệp này. Kiến nghị VAFI được cộng đồng báo giới và thị trường chứng khoán ủng hộ nhưng cũng nhanh chóng bị bác bỏ bởi đại diện Bộ Công thương vì cho rằng Sabeco và Habeco không đủ điều kiện niêm yết. Sau rất nhiều nỗ lực thực hiện, cộng với sự vào cuộc của các cơ quan chính phủ mà sau cùng là sự vào cuộc của đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8/2016, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến TTCP rằng Sabeco và Habeco phải bắt buộc niêm yết ngay để tạo minh bạch tài chính . … phục vụ cho việc thoái vốn nhà nước đạt giá trị cao nhất và nhằm chống lợi ích nhóm. Chỉ trong vòng 3 tháng, Sabeco và Habeco đã hoàn thành việc niêm yết và hiện giá trị tài sản nhà nước đã gấp 3 lần trước khi niêm yết.  

Nợ thuế mới phát sinh của ngành Hải quan phần lớn do…đại gia ôtô

Xem tại đây

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, phần lớn số nợ thuế mới phát sinh của ngành trong thời gian qua đều liên quan tới việc truy thu thuế của các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô với tổng số tiền hơn 1.000 tỉ đồng.

Tổng cục Hải quan cho biết, số nợ thuế không thể thu hồi của ngành này năm 2016 lên đến gần 3.857 tỉ đồng, tăng trên 137 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước. Ngày 17.1, lý giải với báo Lao Động về số tiền nợ thuế lớn này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết phần lớn số nợ này phần lớn được chuyển từ "nợ có khả năng thu" sang "nợ không thể thu hồi" do phát sinh từ nợ thuế, phí đối với các hàng hóa xuất - nhập khẩu, thuế VAT, thuế TNDN phát sinh trong hoạt động xuất nhập khẩu của các DN trong diện đã giải thể, phá sản hoặc thương nhân đã chết.... 

Với số nợ không thể thu hồi này, Tổng cục Hải quan đã từng kiến nghị xem xét và xóa nợ nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, đại diện Cục Hải quan cũng thừa nhận trong tổng số nợ trên cũng có một phần nợ mới và khá nhiều trong số đó liên quan tới số thuế mới được ấn định truy thu của các DN nhập khẩu xe. 

Giữ nguyên giá xăng, tăng giá dầu

Xem tại đây

Bắt đầu từ 15g chiều 19.1.2017, Liên bộ Công Thương – Tài chính đã chính thức điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành giá tiếp theo của năm mới 2017. Theo đó, sau khi thực hiện mức trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng RON92 và E5 vẫn giữ nguyên, không tăng; giá các loại dầu tăng nhẹ.  Sau khi điều chỉnh, giá các mặt hàng xăng dầu phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: Xăng RON92: 17.594 đ/lít; xăng E5: 17.322 đ/lít; dầu diesel: 14.047 đ/lít; dầu hỏa: 12.600đ/lít; dầu madut: 11.623 đ/lít. Cùng với việc điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu, Liên bộ quyết định xả quỹ bình ổn giá xăng dầu với mức cao.