Cuộc chiến cấm xe chạy diesel: Nguy cơ hàng tỉ euro bốc hơi

Xem chi tiết tại đây

Thành phố quê hương của Mercedes-Benz và Porsche đang phải đối mặt với một lệnh cấm áp dụng với các loại xe ôtô sử dụng diesel, có hiệu lực từ 1.1.2018.

“Lệnh cấm các phương tiện diesel tại Châu Âu có thể khiến các nhà sản xuất thiệt hại hàng tỉ euro, do phải hỗ trợ tài chính cho các đại lý bán xe tiền thế chấp, vay mượn và tỉ lệ hoa hồng”, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody cảnh báo hôm thứ 5 (3.8). Cảnh báo ám chỉ tới sự giảm sút rõ rệt đối với thị trường ôtô cũ, thường được đỡ đầu bởi một hệ thống tài chính lỏng lẻo và rủi ro hơn.

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Cân nhắc điều chỉnh giới hạn

Xem chi tiết tại đây

Theo ông Nguyễn Khánh Duy - Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở, Savills TPHCM, từ năm 2015, những sửa đổi trong Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được nhìn nhận là một chuyến biến rất khả quan trong chính sách. Những yêu cầu dành cho đối tượng này đã được quy định khá cụ thể và rõ ràng, từ đó đã tạo ra một nguồn cầu mới và hứa hẹn sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của thị trường BĐS trong nước.

Từ 19.8, chính thức “tự vệ” đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu

Xem chi tiết tại đây

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam. Căn cứ theo quyết định này, mức thuế tự vệ tạm thời là 1.855.790 đồng/tấn và bắt đầu có hiệu lực chính thức từ ngày 19.8.2017. Biện pháp tự vệ tạm thời được áp dụng trong khoảng thời gian không quá 200 ngày kể từ ngày có hiệu lực. Biện pháp này sẽ chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp: Sau ngày 6.3.2018; hoặc Bộ Công thương ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức.

Những dự án ODA “tiền vay rồi để đấy“: Tiến độ chậm, đội vốn, dân dài cổ chờ!

Xem chi tiết tại đây

Là những dự án dân sinh quan trọng và được hỗ trợ về tài chính với hàng nghìn tỉ đồng vay vốn ODA nhưng những dự án như tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội, nhà máy xử lý nước thải phía Nam TP. Long Xuyên, dự án thu gom, xử lý nước thải TP. Bà Rịa… cùng ca bài đội vốn, chậm tiến độ và giải ngân chậm chạp.

Kết luận trong cuộc họp mới đây của Chính phủ,, Thủ tướng khẳng định năm 2017, với những dự án chưa giải ngân được, chưa làm thủ tục thì phải tự cắt, tự điều chuyển trong khối Chính phủ và các địa phương, để làm sao giải ngân hết số vốn kế hoạch đã thông qua.

Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi sẽ rà soát lại từng dự án để xử lý cụ thể và kịp thời báo cáo Thủ tướng những biện pháp mạnh mẽ, đặc biệt đối với một số bộ, địa phương có tỉ lệ giải ngân bằng 0.

Khắc phục sai sót, chất lượng cầu vượt biển dài nhất Việt Nam đã ổn?

Xem chi tiết tại đây

Đại diện ban quản lý dự án này cho biết các nhà thầu đã khắc phục xong những sai sót kỹ thuật tại dự án đường ôtô và cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng). Tuy nhiên, việc chất lượng cầu này ổn hay chưa có lẽ còn phải chờ đến cuối tháng 8 mới biết.

Theo kế hoạch, Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng sẽ kiểm tra lần cuối chất lượng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện. Kết quả của kiểm tra này có lẽ mới là đáp án cuối cùng cho chất lượng cầu để ngày 4.9 cầu sẽ được thông xe để đưa vào khai thác giai đoạn một.

Hiện nay, theo Ban quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông) các sai sót kỹ thuật tại dự án đã được các nhà thầu khắc phục xong. Hiện nhà thầu đã dỡ bỏ lớp cấp phối cũ tại một số vị trí của đường ôtô vượt biển này để thay thế cấp phối đá dăm mới, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.