Hàng Nhật, hàng Thái trên thị trường Việt

Xem tại đây

Nếu như hai năm trước, hàng Thái chiếm lĩnh thị phần hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt đối với nhóm hàng tiêu dùng ở Việt Nam và dần thay thế hàng Trung Quốc vốn đã tràn ngập thị trường vào những năm cuối của thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI. Lúc đó, một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam đã bắt đầu tìm đến một số nhà cung cấp nhỏ lẻ hàng Thái Lan.

Có thể nói hàng hóa có xuất xứ từ Nhật Bản lúc đầu chỉ đáp ứng một bộ phận nhỏ người tiêu dùng có mức thu nhập từ khá đến cao ở Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo hàng hóa Nhật Bản tiếp cận gần nhất đối với người tiêu dùng Việt, nhiều đơn vị nhập khẩu chính ngạch đã nhập thêm cả hàng hóa trung bình, đến trung bình khá để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân có mức thu nhập trung bình khá ở Việt Nam. Hàng Nhật Bản đã nhanh chóng chiếm được tỉ trọng nhất định trong cơ cấu hàng hóa tiêu dùng của người Việt bởi chất lượng, giá cả và sự hài lòng khi sử dụng.

Có thể nói với những bước đi chậm, chắc hàng hóa Nhật Bản hiện hay không chỉ chiếm được sự tin dùng của người dân Việt Nam mà còn có được sự tin dùng của nhiều quốc gia khác. Đây cũng chính là bài học dù nhà sản xuất có làm ra sản phẩm gì thì sản phẩm đó đều phục vụ con người, con người đóng vai trò quan trọng, vì vậy đây có thể là bí quyết của sự thành công.

Niêm phong côngtơ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu: Thu thuế tăng 15-20%

Xem tại đây

Trước tình trạng gian lận về đo lường số lượng, chất lượng, nguồn hàng cung cấp, hóa đơn và các hành vi mua bán xăng dầu ngoài hệ thống phân phối có nhiều biện pháp đối phó tinh vi, gây thất thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đang triển khai việc dán tem (niêm phong) côngtơ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu từ tháng 11.2015. Đây là một trong những giải pháp nhằm chống thất thu thuế, tạo sự cạnh tranh công bằng, lành mạnh giữa các doanh nghiệp (DN).

Theo ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính), cho biết: Xét trên bình diện tổng thể thì đây là một giải pháp hiệu quả, phù hợp trong điều kiện và bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, về lâu dài, ngay từ bây giờ cần nghiên cứu, áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư hệ thống, thiết bị và chuẩn bị cơ sở pháp lý để áp dụng hóa đơn điện tử đến tất cả các cửa hàng, chi nhánh, công ty kinh doanh xăng dầu và thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế.

Nghi ngại táo Mỹ giá chỉ 44 nghìn đồng/kg

Xem tại đây

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội thông tin về một số hoa quả, trong đó có quả táo nhập khẩu từ Hoa Kỳ, giá chỉ 400.000 đồng/thùng (9kg ruột). Như vậy, mỗi kg táo Mỹ giá chỉ trên 44.000 đồng. Tại sao loại táo này lại có giá “bèo” như vậy?

Tham khảo ý kiến từ Cục Bảo vệ Thực vật, PV được biết, với những loại giấy tờ trên, có thể chứng minh được hàng hóa nhập khẩu đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần nhìn kỹ về thời gian nhập khẩu… để tránh mua phải hàng quá hạn sử dụng. Mặt khác, trên mỗi quả táo chỉ dán tem rất dễ bóc, không có niêm phong, các chủ hàng có thể lợi dụng điều này để sử dụng 1 bộ hồ sơ nhập khẩu nói trên cho nhiều lô hàng khác nhau, thậm chí, có thể dùng giấy tờ của lô hàng nhập khẩu từ Mỹ để trà trộn bán hàng của Trung Quốc hoặc các nước khác…

Chính vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc, thận trọng khi mua hàng. Tốt nhất, chỉ mua hàng có giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, con dấu rõ nét, tốt nhất là dấu đỏ, để tránh bị mua phải hàng không đảm bảo.

Quảng Trị: Nhà đầu tư gặp vướng mắc, tỉnh đề xuất thay Chủ tịch huyện

Xem tại đây

Ngày 3.4, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh năm 2017. Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và gần 500 DN, các nhà đầu tư...

Đến cuối tháng 3.2017, toàn tỉnh Quảng Trị có 3.182 DN với tổng vốn đăng ký kinh doanh trên 17.000 tỉ đồng. Tại hội nghị, ông Dương Xuân Sơn - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh - trình bày 16 ý kiến, kiến nghị của cộng đồng DN với UBND tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là ý kiến cho rằng DN khó tiếp cận vốn vay ưu đãi theo quy định của Nhà nước đối với các DN vừa và nhỏ; công tác thanh tra, kiểm tra quá nhiều dẫn đến việc chồng chéo...

Ngay tại hội nghị, những ý kiến, kiến nghị của DN đã được trả lời cụ thể. Đơn cử như kiến nghị DN khó tiếp cận vốn vay ưu đãi, thì Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Trị khẳng định rằng chỉ những DN nào chưa hoàn tất thủ tục mới không được vay, còn một khi đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục nhưng các ngân hàng thương mại không cho vay, gây khó khăn thì liên hệ với Ngân hàng Nhà nước để được can thiệp.

Đang hạ cánh xuống Nội Bài, máy bay nước ngoài bị chiếu tia laser

Xem tại đây

Máy bay của hãng hàng không nước ngoài Vistajet vừa bị chiếu tia laser khi đang cho hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội.

Theo nhà chức trách, chuyến bay VJT813 của hãng hàng không Vistajet (một hãng hàng không tư nhân nước ngoài có trụ sở ở Thuỵ Sỹ, chuyên cho thuê máy bay bay cá nhân) đã bị chiếu tia laser vào khoang lái phi công trong quá trình hạ cánh. Vào thời điểm bị chiếu tia laser, máy bay đang hạ độ cao, cách đầu đường băng khoảng 9,7km.

Tổ lái phát hiện có tia laser màu xanh ở phía bên phải của máy bay và chiếu thẳng vào buồng lái bên phải. Điểm khởi phát tia laser được nhận định cách sân bay Nội Bài khoảng 4,8 km.

Sự việc được phi công chuyến bay VJT813 báo với nhà chức trách sân bay Nội Bài và đề nghị kiểm soát tình hình.

Ngay khi tiếp nhận phản ánh của phi công, Cảng vụ hàng không miền Bắc đã liên hệ với số điện thoại đường dây nóng tại bộ phận trực ban Công an Hà Nội và Vĩnh Phúc để phối hợp xử lý nhưng các cuộc điện thoại đều bất thành vì không có người tiếp nhận thông tin. Hiện, nhà chức trách sân bay đã thông tin tới Đồn công an Nội Bài để phối hợp xử lý, xác minh.