Choáng với tôm hùm Canada “khủng” giá “bèo"

Xem tại đây

Giá chỉ từ 950 nghìn đồng/kg, tôm hùm Canada đang “đại náo” chợ hải sản online tại Việt Nam. Chỉ cần một click chuột, tôm hùm đang bơi sẽ được chuyển đến tận tay người mua. Tại sao giá tôm hùm trong nước đang ở mức 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/kg, mà tôm hùm nhập rẻ giật mình như vậy?

Theo Cục Thú y (Bộ NNPTNT), Bộ NNPTNT đã chính thức cấp phép cho tôm hùm Canada nhập khẩu vào Việt Nam, chỉ các lô hàng tôm hùm đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định nhập khẩu trước khi đi tiêu thụ. Lô hàng tôm hùm khi xuất khẩu cũng được Cơ quan kiểm tra thực phẩm Canada (CFIA) kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu. Khi nhập về cửa khẩu, cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra và nuôi cách ly kiểm dịch trong vòng 3 ngày. Sau đó, nếu tôm hùm khỏe mạnh thì mới được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu và đưa đi tiêu thụ. Tôm hùm nhập khẩu từ Canada về Việt Nam là tôm hùm sống, có tên khoa học là Homarus Americanus. 

Giải thích lý do tại sao giá tôm hùm Canada quá rẻ so với giá tôm hùm trong nước, một cán bộ ngành nông nghiệp cho rằng, tại Việt Nam, người tiêu dùng coi tôm hùm là mặt hàng quá cao cấp, nhưng ở nhiều nước trên thế giới, giá tôm hùm hết sức bình thường. Tại Canada hay một số nước khác, giá tôm hùm chỉ khoảng trên 350 nghìn đồng/kg, thậm chí, tại Ăngola, giá tôm hùm chỉ khoảng 200 nghìn đồng/kg. Vì vậy, sau khi về Việt Nam, trừ hết mọi chi phí, chỉ cần bán với giá 500 nghìn đồng/kg là người bán đã có lãi.

Ông Nguyễn Đức Hưởng được đề cử vào HĐQT Sacombank

Thông tin ông Nguyễn Đức Hưởng từ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Thường trực/TV HĐQT LienVietPostBank đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận trong vài ngày gần đây.

Mới đây nhất HĐQT Sacombank vừa đưa ra nghị quyết thống nhất đề cử danh sách ứng cử viên HĐQT, BKS Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021. Theo đó, ứng cử viên HĐQT Sacombank nhiệm kỳ mới gồm: ông Nguyễn Đức Hưởng, ông Kiều Hữu Dũng, ông Nguyễn Miên Tuấn, ông Nguyễn Xuân Vũ, ông Nguyễn Văn Cựu, ông Phạm Văn Phong. Ứng cử viên HĐQT độc lập là bà Nguyễn Thị Bích Hồng.

Trước đó, ngày 7.4.2017, ông Nguyễn Đức Hưởng đã gửi đơn xin từ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Thường trực/TV HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để góp phần tham gia công tác tái cơ cấu hệ thống NHTM của NHNN Việt Nam.

Một đại diện LienVietPostBank cho biết, “Việc thay đổi nhân sự này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của LienVietPostBank. Dù không giữ cương vị Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị, ông Nguyễn Đức Hưởng vẫn tham gia hoạt động của LienVietPostBank với vai trò cố vấn cao cấp. Ông Nguyễn Đức Hưởng sẽ tập trung các công việc quan trọng của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam trong thời gian tới với vai trò Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội và theo phân công, biệt phái nhận nhiệm vụ mới của Ngân hàng Nhà nước (nếu có)”.

Chính thức “khai tử” Cty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Xem tại đây

Bộ Công Thương vừa chính thức công bố Kết quả xử lý vi phạm Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm minh các vi phạm của Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Tuy nhiên, vừa qua, Cty này đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Do đó, Bộ Công Thương đã tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động để Cty giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra theo quy định của Luật Cạnh tranh và ban hành quyết định xử lý đối với Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, trong đó phạt tiền 140.000.000 đồng đối với 03 hành vi vi phạm. Bao gồm ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường đã tiến hành xử phạt Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tổng cộng 75.000.000 đồng đối với 2 hành vi: Không thông báo với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp sau khi sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; Kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đúng các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa.

Lãi suất sẽ theo xu hướng nào trong năm 2017?

Xem tại đây

Năm 2016 khép lại đã không hoàn thành chỉ tiêu về tăng trưởng GDP, khi chỉ đạt 6,21% thấp hơn so với kế hoạch 6,7%.

Hiện tại, nền kinh tế cũng đang phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi. Thứ nhất, thâm hụt thương mại đang có xu hướng quay trở lại. Nếu cán cân thương mại thâm hụt ở mức cao sẽ gây áp lực rất lớn lên tỉ giá. Thứ hai, lạm phát đang đối mặt với nhiều áp lực khi mà Chính phủ đang buộc phải điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế và giá điện sinh hoạt trong năm 2017 sau nhiều lần trì hoãn. Thứ ba, lãi suất đang đối mặt với áp lực tăng. Nguyên nhân là do NHNN sẽ rất khó có thể mua được lượng ngoại tệ lên tới 10 tỷ USD như diễn biến của năm 2016 để giữ cho thanh khoản của toàn hệ thống luôn trong trạng thái dư thừa. Do đó, cung tiền từ NHNN sẽ giảm xuống, buộc các ngân hàng phải đẩy mạnh huy động trên thị trường 1. Trong đó, giải pháp tích cực và hiệu quả nhất từ phía các ngân hàng là tăng lãi suất huy động vốn từ khách hàng.

Diễn biến của lãi suất trong thời gian tới lại phụ thuộc rất nhiều vào ý chí chủ quan của Chính phủ khi buộc phải dành sự ưu tiên của mình vào một trong 2 mục tiêu trên, kiểm soát lạm phát hay thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Hàng loạt doanh nghiệp cam kết chung tay “giải cứu” lợn

Xem tại đây

Trước tình trạng giá thịt lợn giảm sâu dưới 25 nghìn đồng/kg, 3 triệu hộ nuôi lợn có nguy cơ phá sản nếu không được kịp thời giải cứu, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã tổ chức cuộc họp khẩn với khoảng 30 các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, chế biến thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi… và các hiệp hội, ngành hàng cùng khẩn cấp tìm giải pháp hỗ trợ nông dân.

Trước tình hình này, “ngành chăn nuôi phải khẩn cấp tái cơ cấu ngành, bởi trong bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng tỉ lệ thịt lợn không còn chiếm phần lớn như ngày xưa. Vì vậy, với tốc độ phát triển đàn ồ ạt hiện nay, thịt lợn dư thừa là điều khó tránh khỏi” – Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.  "Các doanh nghiệp cùng giảm giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, tăng cường mua thịt lợn để chế biến, hỗ trợ nông dân, bởi “kéo dài thêm ngày nào, bà con nông dân “chết” ngày đó” – Bộ trưởng Cường khẩn thiết đề nghị.

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam cho biết: Doanh nghiệp đã tăng cường bán thịt lợn theo miếng, chế biến thành xúcxích, thuê kho cấp đông, tăng cường chế biến sâu. Tuy nhiên, một số nông dân đang cố gắng vay vốn để giữ đàn lợn để xuất khẩu. Do vậy, cần có chính sách cụ thể để người nông dân có hướng chăn nuôi.