Ngư dân miền biển cá chết ra khơi chỉ được 20.000 đồng/đêm

Xem tại đây

Từ đầu tháng 4 xuất hiện hiện tượng cá chết trôi vào bờ từ các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế. Việc cá chết đồng loạt tại nhiều tỉnh khiến cuộc sống của ngư dân tại các ngư trường miền Trung rất khó khăn. Anh Nguyễn Văn Thấm (41 tuổi, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trước đây khi chưa xảy ra tình trạng cá chết, mỗi ngày ra khơi, nếu trúng, anh cũng bán được khoảng 7 - 8 triệu, ít thì cũng được 5 triệu đồng. Thế nhưng từ hôm phát hiện cá chết, biển bị nhiễm độc đến nay thì ra khơi chẳng đủ tiền dầu. Anh Thấm nói,  4 anh em giong thuyền từ chập choạng tối qua đến sáng nay mà chỉ được khoảng 1 cân ghẹ, bán may chỉ được 20 ngàn đồng.

Tại ven biển huyện Kỳ Anh mấy tuần nay hàng chục chiếc thuyền nằm bờ. Ông Hoàng Văn Hữu (64 tuổi, thôn Sinh Thái) - cho biết, sau khi phát hiện cá chết hàng loạt trên biển, khoảng 10 ngày nay, ông không ra khơi nữa. Chuyến cuối mà ông ra khơi cách đây 10 ngày chỉ được 1 trăm ngàn đồng nên chán nản kéo thuyền lên bờ luôn.

CPI tháng 4 tăng 0,33%: Nhóm giao thông tăng cao nhất!

Xem tại đây

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng 24.4, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 năm 2016 tăng 0,33% so với tháng trước. Trong đó, 8/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính tăng. Cụ thể, chỉ số CPI tháng 4 năm 2016 tăng 0,33% so với tháng trước, tăng 1,89% so với cùng kỳ năm trước; tăng 1,33% so với tháng 12 năm trước. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 8 nhóm tăng. Theo đó, nhóm giao thông có mức tăng cao nhất, tăng 1,73%; tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,71%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,45%; giáo dục tăng 0,37%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,17%...Có 2 nhóm hàng ổn định là hàng ăn, dịch vụ ăn uống và bưu chính viễn thông. Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch giảm nhẹ 0,01%.

Theo Tổng cục thống kê, nguyên nhân làm tăng CPI tháng 4 là bởi tăng giá lương thực, tình hình nghiêm trọng nhiễm mặn, và việc giá xăng tăng 1.190 đồng/lít, dầu diezezen tăng 290 đồng/lít, dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 3,83% so với tháng trước góp phần tăng CPI chung khoảng 0,16%.

Làm rõ việc “bôi trơn” cấp sổ đỏ trước ngày 16.5

Xem tại đây

Liên quan tới thông tin 44% người làm sổ đỏ phải nộp phí bôi trơn, Bộ Tài nguyên – Môi trường (TNMT) vừa có Văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các địa phương chỉ đạo kiểm tra làm rõ vấn đề trước ngày 16.5. Bộ TNMT cũng sẽ tổ chức thanh tra công vụ nhằm phát hiện, xử lí những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận.Để tránh tiêu cực, Bộ TNMT sẽ rà soát lại các thủ tục hành chính về đất đai đã ban hành; công khai các loại phí, lệ phí mà người sử dụng đất phải nộp khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận tại nơi tiếp nhận hồ sơ.

Giá đất tăng, dự án nhà liền kề “tát nước theo mưa”

Xem tại đây

Sau một thời gian dài đóng băng, từ đầu năm đến nay, giao dịch và thanh khoản đối với phân khúc nhà liền kề ở Hà Nội đang ngày càng tăng cao và có dấu hiệu tăng giá. Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam, cho biết: từ quý 4/2015 giao dịch tại phân khúc này tăng mạnh nên giá nhà liền kề tại Hà Nội có dấu hiệu tăng trở lại, nhất là đối với những khu vực có cường độ phát triển lớn thì giá càng tăng nhanh. Như dự án Thanh Hà Cienco 5 (Hà Đông), vào giữa năm 2015 được rao bán từ 15-18 triệu/m2 thì hiện giá đã được nâng lên từ 19-23 triệu/m2. Tương tự, năm 2013, giá nhà liền kề tại dự án Nam An Khánh mới chỉ 17-18 triệu đồng/m2 nhưng đầu năm 2016 giá sản phẩm thứ cấp đã tăng lên 22-24 triệu đồng/m2.Theo báo cáo về thị trường BĐS tháng 2/2016 của Hiệp hội BĐS Việt Nam cho thấy, giá nhà đất, nhà liền kề, biệt thự cũng tặng nhẹ từ 1-3% so với giá ban đầu tại những khu vực có hạ tầng giao thông tốt.

Nhiều chung cư để cư dân sử dụng nước sinh hoạt bẩn tại Hà Nội

Xem tại đây

Trước thông tin các báo nêu về tình trạng nước sinh hoạt ở một số khuchung cư trên địa bàn Hà Nội không đảm bảo tiêu chuẩn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng liên quan lấy mẫu nước giám định, kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nước sạch, đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt cho nhân dân.Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, chất lượng nước từ sau đồng hồ tổng đến các hộ gia đình không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật, trách nhiệm thuộc về các đơn vị quản lý các khu nhà chung cư trên. Kết quả kiểm tra nêu rõ, khi Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hà Nội thu 4 mẫu nước tại các bể ngầm, bể mái tòa nhà Sông Hồng Parkview và 3 mẫu tại chung cư CT6 A,B Khu đô thị Đặng Xá gửi đi thử nghiệm cho thấy chất lượng nước 2 khu chung cư này có nhiều chỉ tiêu vượt giới hạn quy chuẩn. Chung cư Sông Hồng Parkview có 5 chỉ tiêu về hóa và vi sinh không đạt; Chung cư CT6A, B Khu đô thị Đặng Xá không đạt 2 chỉ tiêu về hóa. Ngoài ra, đối với Chung cư Sông Hồng Parkview, khi Thanh tra Sở Y tế lấy mẫu từ nguồn cung cấp vào khu chung cư thì đạt chuẩn, còn các mẫu ở bể ngầm, mái và hộ gia đình đều không đạt chuẩn.

Tin vui cho người mua nhà: Sắp cho vay gói 30.000 tỉ mới

Xem tại đây

Các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành ít nhất 3% dư nợ cho vay để cho vay nhà ở giá rẻ với lãi suất thấp tối đa bằng 50% lãi suất trên thị trường....Thông tin này được ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa cho biết. Theo ông Nam việc hỗ trợ cho người nghèo mua nhà ở giá thấp hay nhà ở xã hội đã được chính thức đưa vào luật Nhà ở và Nghị định 100 về phát triển nhà ở xã hội.Theo đó, các NHTM do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành ít nhất 3% dư nợ cho vay để cho vay nhà ở xã hội, với lãi suất thấp tối đa bằng 50% lãi suất trên thị trường. Với mức lãi suất vay thương mại dành cho mua nhà hiện nay thì có thể mức lãi suất sẽ chỉ loanh quanh mức 5%/năm - bằng với gói vay 30.000 tỉ đồng. Ông Nam tính toán, hiện, 5 NHTM có tổng dư nợ trên 1 triệu tỉ, nghĩa là luôn dành khoảng 30.000 tỉ để cho vay