8 người giàu nhất thế giới sở hữu tài sản bằng 3,6 tỷ người

Xem tại đây

Nếu không được xem xét lại, thì tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng này có nguy cơ sẽ chia cắt xã hội thành nhiều phần. Báo cáo mới nhất của Oxfam có tên là Một nền kinh tế cho 99% đã được công bố nhân dịp hội nghị thường niên của lãnh đạo các chính phủ và doanh nghiệp tại Davos - Thuỵ Sỹ.

Giờ đây trên thế giới có tám người sở hữu khối tài sản tương đương với một nửa dân số nghèo nhất trên thế giới.

Trong vòng 20 năm nữa, 500 người sẽ chuyển giao 2,1 nghìn tỷ USD cho những người thừa kế của họ - con số này lớn hơn GDP của Ấn Độ, một quốc gia với 1,3 tỷ dân. Báo cáo của Oxfam cũng chỉ ra cách thức các nền kinh tế đang bơm thêm tài sản cho giới quyền lực và giàu có, đồng thời bỏ qua lợi ích của những người nghèo nhất trong xã hội, mà chủ yếu trong số họ là phụ nữ. Những người  giàu nhất đang tích lũy tài sản với tốc độ đáng kinh ngạc, đến mức có thể sẽ xuất hiện nhà nghìn tỷ phú đầu tiên trong 25 năm tới. 

Tức là, người này cần tiêu 1 triệu USD mỗi ngày trong 2738 năm để có thể tiêu hết 1 nghìn tỷ USD. Một nghiên cứu của Oxfam đã phát hiện ra rằng một phần ba tài sản của các tỉ phú trên thế giới là tài sản được thừa kế, và 43% trong số đó được cho là có liên quan đến chủ nghĩa thân hữu.

Nới “room” ngân hàng: Sẽ xem xét từng trường hợp

Xem tại đây

Đầu tuần này, thị trường chú ý thông tin Việt Nam sẽ xem xét nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (“room”) tại các ngân hàng, từ hãng tin Bloomberg.

Hãng tin này dẫn thông tin định hướng từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng sẽ được nâng lên từ mức 30% trong năm nay.

Cùng đó, Thủ tướng cho biết có thể thoái vốn hoàn toàn khỏi một số ngân hàng đang gặp khó khăn.

Định hướng nới “room” nói trên đã được đặt ra khoảng bốn năm trước, khi Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu các ngân hàng thương mại. Trong đó, hướng mở này tập trung hơn ở các ngân hàng yếu kém, như một giải pháp thu hút thêm nguồn lực từ bên ngoài vào thúc đẩy quá trình tái cơ cấu.

Theo đó, dự kiến, ngân hàng thương mại nào có nhu cầu nới “room” sẽ trình phương án và các giải trình hợp lý, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ. Nới “room” theo đó sẽ xem xét từng trường hợp, chứ không nâng đồng loạt theo một giới hạn mới nào đó.

Công bố sai phạm tại dự án Đạm Ninh Bình

Xem tại đây

Bộ Công Thương ngày 17.1 công bố kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng tại dự án Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem) và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH một thành viên Đạm Ninh Bình. Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và hoạt động sản xuất kinh doanh tại dự án trọng điểm này.

Cụ thể, dự án được TCty Hóa chất Việt Nam (Vinachem) phê duyệt điều chỉnh trên cơ sở kết quả đánh giá hiệu quả tài chính thấp, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, công tác dự báo còn hạn chế, việc bổ nhiệm Giám đốc Ban quản lý dự án chưa tuân thủ quy định. Chủ đầu tư cấp than cho nhà thầu phục vụ chạy thử vượt so với hợp đồng EPC.

Qua nhiều lần đàm phán chủ đầu tư và nhà thầu vẫn chưa thống nhất được giá trị và trách nhiệm của mỗi bên đối với lượng than chạy thử cấp vượt. Hợp đồng EPC còn có điểm bất lợi cho chủ đầu tư về trách nhiệm của nhà thầu khi vượt lượng than chạy thử. Đây là một trong số các nguyên nhân của việc chưa quyết toán được hợp đồng EPC. Ngoài ra, nhà thầu EPC đã thi công chậm tiến độ so với hợp đồng là 420 ngày…

Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Ban quản lý dự án Nhà máy đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm, khuyết điểm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ đã giao các đơn vị chức năng của bộ đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất của Cty.

Nới khung thuế môi trường: Dân lo xăng tăng giá, Bộ Tài chính nói gì?

Xem tại đây

Dư luận (trong đó có những CNLĐ) đang lo ngại về khả năng giá xăng phi mã khi khung thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu tăng lên mức 4.000 - 8.000 đồng/lít. Để làm rõ vấn đề này, PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Khắc Liêm - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính - đơn vị đưa ra đề xuất trên.

Ông Liêm cho biết, đây là một đề xuất mang tính “đón đầu” để chuẩn bị cho quá trình hội nhập sâu rộng của Việt Nam khi mà hàng loạt các cam kết quốc tế có hiệu lực. Cụ thể, nếu 10 năm trước nguồn thu ngân sách phụ thuộc rất nhiều hàng hoá xuất nhập khẩu vào các loại thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt thì sắp tới khi hội nhập sâu sẽ không thể áp thuế nhập khẩu bao nhiêu cũng được mà phải giảm theo lộ trình cam kết. Do đó, việc điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường là để tạo hành lang điều chỉnh rộng hơn nhằm bù thu khi các loại thuế nhập khẩu giảm. Bên cạnh đó, thuế bảo vệ môi trường vốn đã được có trong Luật Bảo vệ môi trường nên hoàn toàn có căn cứ quy định và khi cơ cấu thu thuế thay đổi chúng ta có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra, ông Liêm cho biết thêm, ngay cả khi khung mới được chấp thuận thuế bảo vệ môi trường chưa chắc đã tăng mà có khi còn giảm bởi sẽ có sự điều chỉnh tính toán phù hợp với giá xăng thế giới sao cho giá xăng trong nước không thấp hơn mặt bằng chung của các nước trong khu vực để ngăn tình trạng xuất lậu như giai đoạn trước và cũng không quá cao làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế. Chúng ta phải duy trì mặt bằng giá chung với các nước trong khu vực.