1 lít xăng gánh tới 8.000 đồng thuế môi trường: Tăng rồi tiền để làm gì?

Xem tại đây

Vừa đưa ra lấy ý kiến, dự thảo nới khung thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính trong đó có đề xuất tăng thuế với xăng dầu lên mức 3.000 -8.000 đồng/lít đã trở thành đề tài nóng và nhiều người đặt câu hỏi tăng thuế rồi tiền thu được sẽ bảo vệ môi trường thế nào?

Về lý thuyết thuế bảo vệ môi trường sẽ phải dùng để bảo vệ môi trường nhưng chuyên gia môi trường Đào Trọng Tứ cho rằng câu chuyện này đang không thật rành mạch.

 “Cần phải rành mạch câu chuyện tăng thuế môi trường cho mặt hàng xăng thì để làm gì? Mặt hàng xăng dầu đang gây ảnh hưởng cho môi trường không khí, vấn đề phát thải nhưng hiện nay có giải pháp nào bảo vệ môi trường không khí  ngoài chuyện hạn chế tối đa phương tiện vận chuyển cá nhân.” Chuyên gia này phân tích.

Ông cho rằng Bộ Tài chính cần làm rõ việc một năm sẽ thu được bao nhiêu tiền từ thuế bảo vệ môi trường và tiền đó dùng làm gì để cải thiện môi trường đồng thời “phải đánh giá một cách chi tiết chứ không thể nói suông là tăng thuế để bảo vệ môi trường vì như thế rất vô lý dù nguyên tắc trong bảo vệ môi trường, người xả thải phải trả tiền”.

3 ông lớn BĐS tham gia quy hoạch, xây khu đô thị 2 bên bờ sông Hồng

Xem tại đây

UBND TP Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND về kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo) là đơn vị đầu mối chủ trì phối họp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các thông tin liên quan phục vụ cho công tác nghiên cứu, lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng (theo yêu cầu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời).

Các hồ sơ thiết kế quy hoạch, kiến trúc, xây dựng của các đơn vị tư vấn trước đây đã nghiên cứu liên quan dọc hai bên sông Hồng, bàn giao cho 03 Nhà đầu tư (Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời, Tập đoàn Vingroup - CTCP, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội) để cung cấp cho các đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu.

Yêu cầu việc nghiên cứu quy hoạch dọc hai bên sông Hồng phải theo hướng: đảm bảo phòng chống lũ, tạo lập một đô thị hiện đại, khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo quỹ đất cho Thành phố để tạo nguồn lực thực hiện quy hoạch; ưu tiên tái định cư tại chỗ; phát triển giao thông vận tải và du lịch đường sông; nghiên cứu phương án quy hoạch tuyến đường dọc hai bên sông kết hợp làm đê ngăn lũ.

“Đại gia” Hàn Quốc tái khởi động dự án đại siêu thị Ciputra Mall

Xem tại đây

Dự án đại siêu thị lớn nhất Hà Nội Ciputra Mall có khả năng sẽ tái khởi động vào quý II năm nay với số vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD từ tập đoàn Lotte (Hàn Quốc). Nhiều khả năng, dự án đại siêu thị lớn nhất Thủ đô sẽ được “hồi sinh” trở lại trong năm nay, sau hơn nửa thập kỷ án binh bất động.

Thông tin này vừa được ông Jong Kook Lee, Giám đốc phụ trách đối ngoại của Lotte Việt Nam tiết lộ. Cách đây không lâu Lotte cũng đã xác nhận hoàn tất thương vụ mua lại Ciputra Mall từ Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long.

Ciputra Mall là một dự án Tổ hợp trung tâm thương mại có quy mô rất lớn, được khởi công xây dựng hồi năm 2010. Có vị trí “vàng” thuộc đô thị mới Ciputra, lại nằm trên tuyến đường lớn kết nối trung tâm với sân bay quốc tế Nội Bài, nên Ciputra Mall được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ là một tổ hợp mua sắm bậc nhất Thủ đô khi hoàn thành năm 2014. Dự án có quy mô rộng tới 7,3ha, được chủ đầu tư giới thiệu có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỉ đồng này có tổng diện tích sử dụng lên đến 200.000 m2 (siêu thị lớn nhất trên địa bàn Hà Nội).

“Chốt” lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 5%/năm

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các TCTD do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các TCTD do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2016 và năm 2017 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 5%/năm.

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là các đối tượng quy định tại các Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở.

Internet Việt Nam đang dựa chủ yếu vào hướng cáp đất liền qua Trung Quốc

Xem tại đây

Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), những ngày vừa qua, Internet Việt Nam phụ thuộc gần như hoàn toàn vào hướng đất liền qua biên giới phía Bắc và một phần qua APG ở phân đoạn Việt Nam - Hong Kong cùng dung lượng quy mô nhỏ hơn của tuyến cáp biển SMW3.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả 3 tuyến cáp gồm 2 tuyến cáp biển đang được các nhà mạng sử dụng dung lượng lớn IA, AAG và  cả tuyến cáp mới APG đều đang gặp sự cố.

Ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư  ký Hiệp hội Internet Việt Nam - VIA cho biết, tình huống cả hai tuyến cáp biển chính AI và AAG gặp sự cố cùng lúc thuộc loại hy hữu. “Theo chúng tôi các nhà mạng lớn cũng có chuẩn bị cho tình huống này nhưng không thể phục hồi tốc độ Internet ở mức thông thường trong một hai ngày”, ông Bình chia sẻ.

Ông Bình cũng cho rằng, sự cố vừa xảy ra với các tuyến cáp quang biển cho thấy việc phối hợp giữa các nhà mạng Việt Nam rất quan trọng để tối ưu hạ tầng kết nối Internet của Việt Nam: “Sự cố cho chúng ta thấy ngay cả những nhà mạng lớn nhất và nguồn lực “vô tư” nhất, vẫn có thời điểm cần đối phó với tình huống “cực kỳ khó khăn”. Người dùng Internet Việt Nam có lẽ cũng nên kiên nhẫn thêm một hai hôm, vì sự cố lần này thực sự là hy hữu”.