Thưa ông, cơ quan chức năng cho rằng hành lang pháp lý hoàn thiện, việc kiểm tra giám sát của cơ quan chức năng kịp thời, nghiêm khắc, nhưng vì sao các hoạt động đa cấp vẫn biến tướng hoành hành, gây thiệt hại nghiêm trọng đến người dân ở nhiều tỉnh, thành?

- Hoạt động kinh doanh đa cấp qua kiểm tra cho thấy rất nhiều hành vi vi phạm các quy định của Nghị định 42 về kinh doanh đa cấp. Chẳng hạn như Nghị định 42 không cho phép các Cty kinh doanh buộc người tham gia phải mua một số lượng hàng hoá nhất định mới được tham gia vào hệ thống, cấm phương thức bán hàng theo mô hình “kim tự tháp”, nhưng trên thực tế, qua kiểm tra, các Cty đa cấp đều vi phạm quy định này. Hoạt động kinh doanh đa cấp có cả mạng lưới, việc bán hàng có thể xảy ra ở nhiều địa bàn trên toàn quốc, ở nhiều địa điểm, thời điểm khác nhau, trong khi chúng tôi không hề nhận được bất cứ khiếu nại nào của bản thân những người tham gia vào hoạt động này. Tôi cho rằng, ở đây, vai trò của bản thân những người tham gia bán hàng đa cấp rất quan trọng. Nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện vi phạm, tố cáo đến cơ quan chức năng làm bằng chứng để xử lý, chắc chắn chúng tôi sẽ xử phạt nghiêm, thậm chí rút giấy phép các Cty đa cấp có dấu hiệu vi phạm.

Vừa rồi, Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, trong đó có nhiều Cty mà báo chí phản ánh lôi kéo người vào đường dây đa cấp như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, ông có thể cho biết kết quả kiểm tra các Cty này được tiến hành ra sao?

- Bảy doanh nghiệp kinh doanh đa cấp được chúng tôi tiến hành kiểm tra gồm Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Cty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Cty TNHH Amway Việt Nam, Cty CP Tập đoàn liên kết Việt Nam, Cty CP liên kết Tri Thức, Cty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam, Cty TNHH nhượng quyền Thăng Long. Việc kiểm tra các Cty nói trên bao gồm việc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp; nguồn tin của báo chí là nguồn tin rất đáng tin cậy để cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Chúng tôi sẽ kết thúc đợt kiểm tra vào cuối tháng 5, kết quả sẽ được công bố sau khi có kết luận cụ thể về các hành vi của các Cty này.

Trước những vi phạm của hàng loạt các công ty đa cấp, liệu thời gian tới, Bộ Công Thương có ban hành các quy định siết lại hoạt động kinh doanh này?

- Hoạt động bán hàng đa cấp được công nhận ở VN và trên thế giới, tư duy của quản lý là Bộ Công Thương không chủ trương không quản được thì cấm, mà phải huy động sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương, tăng cường nâng cao năng lực giám sát và xử lý vi phạm. Ngay cả việc tuyên truyền để người dân hiểu và tự giác tuân thủ pháp luật, tố giác các hành vi vi phạm với cơ quan chức năng. Cá nhân tôi cho rằng, một nhà nước suốt ngày đi kiểm tra, không phải là nhà nước quản lý tốt, mà cần sự phối hợp chặt chẽ của người dân để hoạt động quản lý hiệu quả hơn.

- Xin cảm ơn ông.