Từ thông tin của một trang tin về ôtô xe máy, dư luận xôn xao về khả năng phí trước bạ sẽ tăng kịch trần từ 10% lên 50% và cho rằng giấc mơ xe sớm tan vỡ.

Tuy nhiên, trao đổi với báo Lao Động, đại diện Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính khẳng định hiện nay không hề có dự thảo thông tư nào về phí trước bạ và thông tin trên là sai.

Liên quan tới việc nới room cho các địa phương tăng phí trước bạ, đại diện này cho biết Nghị định 140/2016/NĐ-CP về phí trước bạ được Chính phủ ban hành từ tháng 10/2016 và còn thông tư hướng dẫn cũng đã ban hành và có hiệu lực từ ngày 01.01.2017.

Theo nghị định 140 và thông tư 301/2016/TT-BTC, phí trước bạ đối với ôtô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống được quy định cụ thể tại mục 5, Điều 7, cụ thể: Ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Như vậy mức trần phí trước bạ hiện này là 15% và đang được áp dụng tại TP HCM. Các địa phương khác áp dụng mức 10% còn Hà Nội là 12%.

Ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Trên thực tế, theo lộ trình của các thoả thuận thương mại quốc tế, từ năm 2018, thuế suất thuế nhập khẩu ôtô từ khu vực ASEAN về Việt Nam giảm xuống mức 0% và giá xe có thể giảm 20% so với hiện nay. Do đó, nhiều người dân có tâm lý chờ đợi xe giảm giá và không khỏi choáng váng trước thông tin phí trước bạ có thể tăng lên mức 50%.