11,5 triệu tài liệu, tương đương 2,6TB (terabyte)

214 công ty ma, 368.000 cá nhân và tổ chức, 14.000 doanh nghiệp dính líu

511 ngân hàng dính líu trực tiếp

128 chính trị gia và người nổi tiếng

12 lãnh đạo các nước (6 người đương nhiệm)

109 cơ quan truyền thông quốc tế của 76 quốc gia tham gia phân tích tài liệu

Khách hàng của Cty luật Mossack Fonseca có Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, Thủ tướng Iceland Sigmundur David, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và con trai cựu Tổng thống Ai Cập Alaa Mubarak…

Những nạn nhân đầu tiên của “Hồ sơ Panama”: Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha Jose Manuel Soria đã phải từ chức khi tên họ có trong Hồ sơ Panama. Thủ tướng Anh David Cameron phải công khai hồ sơ thuế.

- Ngày 10.5, vào lúc 2 giờ sáng (giờ Việt Nam), Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đăng tải dữ liệu chi tiết về hơn 200.000 công ty nước ngoài bí mật trong Hồ sơ Panama dưới dạng dữ liệu có thể tìm kiếm được (như Google) tại địa chỉ offshoreleaks.icij.org.

Theo đó, với từ khóa Vietnam cho ra kết quả như sau liên quan đến Hồ sơ Panama: 49 pháp nhân nước ngoài hay còn gọi là công ty bình phong; 17 viên chức; 1 công ty trung gian; 169 địa chỉ cá nhân.

Nhiều nước đẩy mạnh điều tra sau “Hồ sơ Panama”

Việc ICIJ công bố danh sách mở rộng các công ty và cá nhân bị nghi ngờ trốn thuế đã khiến nhiều nước tiếp tục kêu gọi đẩy mạnh chống tham nhũng và trốn thuế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 10.5 nói rằng, Tokyo dự định đề xuất kế hoạch hành động chống tham nhũng tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng này ở Nhật Bản.

D.S. Malik, người phát ngôn Bộ Tài chính Ấn Độ nói rằng, cơ quan thuế thu nhập của nước này đã gửi thông báo cho tất cả những người Ấn có tên trong dữ liệu và sẽ điều tra từng trường hợp dựa trên phúc đáp của họ.

Tổng chưởng lý Ecuador Gaolo Chiriboga nói rằng, ông dự định đề xuất một cuộc tổng điều tra về những việc làm có thể là sai trái, khi ông gặp người đồng cấp Panama vào cuối tháng này. Trong tài liệu Panama, những người Ecuador bị nêu tên có tổng chưởng lý, một cựu chủ tịch Ngân hàng Trung ương, một cựu thành viên của Cơ quan mật vụ quốc gia. Tổng thống Panama Juan Carlos Varela nói rằng, nước ông sẽ chia sẻ thông tin và hợp tác với các nước khác.