Từ tin tưởng quy hoạch…

Năm 2007, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, ông Tào Quốc Tuấn - GĐ Cty TNHH vật liệu xây dựng Bình Minh đã đầu tư xây dựng Nhà máy nước Bình Minh tại KKT Nghi Sơn theo quy hoạch của Chính phủ. Thời điểm đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ xây dựng đường ống, đưa đủ lượng nước thô 90.000m3/ngày đêm về hồ Đồng Chùa phục vụ nhà máy xử lý nước sạch.

Theo quy hoạch trên, nước sạch của nhà máy Bình Minh sẽ được cung cấp cho khu vực phía đông KKT Nghi Sơn, trong đó chủ yếu cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Đến nay, Cty Bình Minh đã đầu tư gần 1.000 tỉ đồng xây dựng Nhà máy nước theo đúng quy hoạch, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, số lượng.

Sau 10 năm đầu tư, chờ các nhà máy trong KKT Nghi Sơn, đặc biệt Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động để cung cấp nước thì bỗng nhiên, UBND tỉnh Thanh Hóa lại thay đổi quy hoạch, quyết định cho nhà đầu tư khác cấp tốc làm nhà máy nước ngay cạnh. Theo đó, chỉ trong 4 ngày (6 - 10.6.2016), UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết cho Liên danh Anh Phát - Sông Chu xây dựng Nhà máy nước hồ Quế Sơn ngay cạnh với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ mà không xin phép các bộ, ngành cũng như ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Vừa xây vừa xin, đẩy việc vào thế đã rồi. Vi phạm quy hoạch của Thủ tướng, bất chấp pháp luật về đầu tư, đấu thầu…

Ngay sau đó, dù nhà máy mới làm móng, UBND tỉnh Thanh Hóa liên tục có các văn bản can thiệp, yêu cầu Lọc hóa dầu Nghi Sơn ký hợp đồng mua nước với nhà máy nước hồ Quế Sơn. Nhà máy nước Bình Minh đứng trước nguy cơ phá sản.

… đến môi trường kinh doanh mạo hiểm

Bình luận về câu chuyện này, luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên VIAC, Chủ tịch HĐTV Cty Luật Basico cho rằng, một điều rất nhức nhối hiện nay là nhiều DN đang phải kinh doanh trong môi trường mạo hiểm. Ở đây tỉnh Thanh Hóa phải có trách nhiệm với những thiệt hại của Cty Bình Minh do những cam kết của tỉnh này không được thực hiện.

Còn TS Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, câu chuyện nhà máy nước Bình Minh ở Thanh Hóa như một điển hình về sự san thiệp của chính quyền dẫn tới DN đứng trước nguy cơ phá sản.

Cần có luật về quy hoạch

TS Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế chỉ rõ nguyên nhân cái chết của không ít DN chính là do cái gọi là quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch. TS Vũ Đình Ánh đề xuất “Ai phê duyệt quy hoạch người đó phải chịu trách nhiệm chứ không phải thích thì quy hoạch, không thích, không có lợi thì điều chỉnh, DN sao chạy theo được”. Từ những vấn đề trên TS Ánh cho rằng, đã đến lúc cần có luật cụ thể về quy hoạch.

Trao đổi với PV Lao Động sau hội thảo, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho hay, tới đây, ông và VCCI sẽ có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa để làm rõ tất cả những vấn đề này không phải là chỉ riêng Cty Bình Minh.