Cụ thể, ngày 07.5, qua theo dõi chuyến bay EK392 từ Dubai về TP.HCM, đội Thủ tục hành lý nhập khẩu, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã theo dõi 01 kiện hành lý ký gửi của đối tượng nhập cảnh quốc tịch Việt Nam đi từ Angola quá cảnh qua Dubai về TP. Hồ Chí Minh và phát hiện 1.140 gram vật phẩm nghi ngờ là sừng tê giác.

Trước đó, ngày 05.05, lực lượng chức năng tiến hành theo dõi lô hàng đã hoàn thành thủ tục quá cảnh sang Campuchia và phát hiện lô hàng đã quay ngược lại Việt Nam và được lưu trong kho riêng với số lượng 41 kiện còn nguyên đai nguyên kiên chứa 27 loại thuốc tân dược nhập lậu.

Theo Tổng cục Hải quan, quá cảnh hàng hóa là một phương thức phổ biến trong vận tải hàng hóa quốc tế giúp hàng hóa được luân chuyển, lưu thông một cách dễ dàng, thuận tiện giữa các quốc gia. Hoạt động quá cảnh hàng hóa của Việt Nam được áp dụng theo những hiệp định, điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên như Hiệp định quá cảnh giữa Việt Nam với Lào, Campuchia, Trung Quốc và Thông tư hướng dẫn các hiệp định này; Công ước Kyoto sửa đổi năm 2006.

Tuy nhiên, hiện nay không ít doanh nghiệp lợi dụng chính sách tạo thuận lợi đối với hàng hóa quá cảnh để nhập lậu hàng vào nội địa Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động quá cảnh hàng hóa và ngặn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, ngành hải quan cho biết sẽ đẩy mạnh áp dụng các thiết bị công nghệ hiện đại vào công tác quản lý, giám sát hải quan đối với loại hình quá cảnh như seal định vị; tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với loại hình hàng hóa quá cảnh…

Theo thống kê từ 16.4 đến 15.5, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 1.399 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 801 tỉ đồng và khởi tố 03 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố 14 vụ.