Theo Savills Việt Nam, so với quý trước, giá chào bình quân của toàn thị trường giảm 3% cho hạng mục biệt thự và 2% đối với hạng mục nhà liền kề. Toàn thị trường biệt thự/liền kề Hà Nội bao gồm 128 dự án, cung cấp 42.700 căn.
Khoảng 30.600 căn từ 103 dự án được chào bán dưới dạng hợp đồng mua bán (HĐMB), nguồn cung còn lại đến từ các dự án dạng hợp đồng góp vốn (HĐGV). Trong đó Hà Đông, Hoài Đức và Mê Linh là những quận cung cấp chính cho thị trường, chiếm 62% tổng nguồn cung.
Nguồn cung dưới dạng HĐMB tiếp nhận thêm khoảng 30 căn biệt thự mới từ quận Long Biên trong quý này. Thị trường không ghi nhận thêm nguồn cung mới dưới dạng HĐGV.
Đáng chú ý, điều tra của Savills cho thấy, không chỉ hoạt động thị trường vẫn trầm lắng trong suốt quý mà so với quý trước, giá chào bình quân của toàn thị trường đã giảm 3% cho hạng mục biệt thự và 2% đối với hạng mục nhà liền kề. Mức giảm giá rõ nhất đối với biệt thự là ở quận Tây Hồ, giảm 6% theo quý và quận Hai Bà Trưng, giảm 5% theo quý.

Với hạng mục liền kề, Hà Đông và Hoài Đức có mức giảm cao nhất, 4% theo quý ở mỗi quận. Cầu Giấy tiếp tục có giá chào trung bình cao nhất, ở mức 133 triệu/ m² cho cả biệt thự và liền kề, theo sau là Từ Liêm và Tây Hồ với mức giá trong khoảng 91-104 triệu VND/ m².

 

 
Theo Savills, về nguồn cung tương lai thị trường biệt thự/ nhà liền kề sẽ đến từ 86 dự án với tổng diện tích khoảng 11.500 ha, nằm rải rác tại 15 quận/ huyện. Các dự án Hanoi West Gate, Alaska Garden City, The Premier và khu đô thị mới Tây Mỗ đã được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ cho nhà đầu tư mới.
Với sự chuyển nhượng này, tiến độ phát triển dự án và bán nhà tại các dự án này có thể sẽ được cải thiện trong tương lai.
Tuy nhiên, đại diện của Savills cũng cho rằng, triển vọng thị trường này trong thời gian tới khá tốt do hiện đang có nhiều chính sách hỗ trợ tốt cho phân khúc biệt thự, liền kề.
Theo Nghị định 11/2013/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV (hiệu lực từ ngày 5/1/2014) cho phép chủ đầu tư bán đất nền phân lô đã được đầu tư xây dựng hạ tầng mà không cần thiết phải xây thô.
Ngoài ra, Dự thảo Luật đất đai sửa đổi nới lỏng điều kiện cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài được sở hữu bất động sản ở Việt Nam. Khi đề xuất này được thông qua, nhu cầu với biệt thự/ nhà liền kề có thể sẽ tăng lên.
Cũng theo Tổng cục Thống kê, tính đến cuối năm 2013, dân số Hà Nội vào khoảng 7,15 triệu người, tăng 2,7% theo năm; dân số thành thị Hà Nội tăng 4,4%, ở mức 3,09 triệu người.
Đây là cơ hội cho thị trường nhà ở để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng tính thanh khoản cho thị trường trong tương lai.