Cần đối xử nghề đòi nợ như bao nghề khác

Theo Bộ Tài chính, Nghị định số 104 quy định người quản lý và người lao động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải đảm bảo điều kiện về tư pháp (có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không có tiền án) và điều kiện về năng lực chuyên môn (có trình độ học vấn từ đại học, trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: Kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh).

Qua quá trình thực hiện văn bản này, Bộ Tài chính thấy rằng, tương tự hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác, năng lực chuyên môn của người quản lý và người lao động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ chỉ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của chính doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp khác cũng như đến nền kinh tế nên không cần thiết phải quy định điều kiện về năng lực chuyên môn của người quản lý và người lao động trong các doanh nghiệp này.

Ngoài ra, trong một diễn biến khác liên quan, Bộ Công an tại công văn số 1423/BCA-C42 ngày 27.6.2017 cho rằng, những năm qua, ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ chủ yếu phức tạp về an ninh, trật tự, vì vậy công tác quản lý đối với ngành, nghề này hiện nay Chính phủ đã giao cho Bộ Công an và được quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ, vì vậy đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị định bãi bỏ Nghị định số 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Vẫn phải cân nhắc…

Liên quan đến nội dung bãi bỏ Nghị định 104, hầu hết các bộ, ngành đều cho rằng, đây là đề xuất hợp lý.

Bằng văn bản, các bộ, ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TAND Tối cao, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an… đều đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính. Tuy vậy, phía Bộ Tư pháp đã có ý kiến đề nghị cần cân nhắc, đánh giá kỹ tác động của việc ban hành văn bản thay thế Nghị định 104.

Luận bàn về nội dung này, ông Vũ Hải Đăng - Trưởng phòng tổng hợp, Văn phòng VCCI - cho biết, việc “cởi nút” cho các doanh nghiệp là xu thế chung, áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, nó thể hiện cơ chế thông thoáng, tạo ra một nền kinh tế với sự cạnh tranh cởi mở trên cơ sở tuân thủ các quy định của luật pháp.

Ông Đăng nói thêm, khi đưa ra quá nhiều tiêu chí gây khó sẽ vô hình trung tạo ra những rào cản cho một môi trường tài chính lành mạnh. “Nhiều người còn lo ngại việc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ sẽ mọc ra như nấm sau mưa, sẽ khó kiểm soát khi xoá bỏ các quy định nêu trong Nghị định 104, ấy nhưng, tôi không nghĩ vậy, bởi chúng ta đã có một hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó” – ông Đăng đánh giá.

Mặc dù, về căn bản, luật sư Vi Văn A - Trưởng văn phòng luật sư số 7, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội - đồng tình với đề xuất bãi bỏ Nghị định 104, nhưng ông A cho rằng nên thận trọng. “Sự đổ vỡ hàng loạt các giao dịch kinh tế, dân sự, sẽ làm bùng phát dịch vụ thu hồi nợ, trong đó có những biểu hiện của thu hồi nợ theo kiểu "xã hội đen". Nhiều người, sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền thu được khi thuê dịch vụ đòi nợ thuê, bởi đó là những món nợ khó đòi. Dù mọi hành vi đều có hệ thống pháp luật điều chỉnh, nhưng tôi cho rằng, vẫn rất cần đưa ra những điều kiện với ngành nghề kinh doanh này, như việc chủ doanh nghiệp phải là người có kiến thức pháp lý nhất định, có kinh nghiệm trong các ngành nghề tư pháp. Qua đó, sẽ hạn chế những tiêu cực phát sinh từ hoạt động kinh doanh nói trên” – luật sư A phân tích.