Báo Lao Động  tiếp nhận đơn tố giác của các công dân về hành vi vi phạm pháp luật của Muaban24h (MB24) để tiếp tục phản ánh và gửi các cơ quan chức năng xử lý.

MB24 đã mở chi nhánh tại Lai Châu - số nhà 300 Trần Phú (thị xã Lai Châu), vươn “vòi bạch tuộc” tới tận huyện nghèo Than Uyên để dụ dỗ bà con đóng tiền mua gian hàng điện tử và thuyết trình cách làm giàu nhanh chóng mà không phải lao động vất vả. Không chỉ cán bộ công chức, mà ngay cả bà con các dân tộc ít người chưa nói thạo tiếng Kinh đã hồ hởi bàn tán cách làm giàu theo MB24. Nhận thấy sự bất thường của MB24, chính quyền Than Uyên đã thành lập tổ công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ. Theo báo cáo của tổ công tác: Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 7, ông Nguyễn Việt Cường - hội viên Cty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến - trụ sở tại lô 4 C8 Mỹ Đình - Từ Liêm, Hà Nội, đã gặp gỡ nhiều người và chỉ dẫn “lợi ích” của việc mua gian hàng điện tử của MB24, vận động thêm người mua là được tiền triệu. Cơ quan chức năng kiểm tra giấy phép hoạt động thì ông Cường không xuất trình được.

Nhận thấy hành vi này gây tác động xấu đến trật tự xã hội trên địa bàn, ngày 4.8.2011, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên ký QĐ số 1263, về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử đối với ông Nguyễn Việt Cường; sau đó ngày 18.8.2011, Phó Chủ tịch huyện - ông Nùng Văn Nim ký thông báo số 40 gửi đến UBND các xã, thị trấn, ban ngành, đoàn thể trong huyện về hình thức giới thiệu gian hàng và vận động các thành viên tham gia nộp 5 triệu 200 đồng/1 thành viên của ông Cường. Thông báo số 40 nêu rõ: Đề nghị toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện không tham gia giao dịch với ông Nguyễn Việt Cường và các thành viên khác của Cty này, khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp phép hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, tránh tổn thất về mặt kinh tế đối với công dân chưa biết về lĩnh vực trên.

Chiều 29.7, trả lời PV Báo Lao Động, ông Phan Bá Quyết - Chủ tịch UBND huyện Than Uyên - nói: MB24 không có giấy phép hoạt động mà đi vận động người mua gian hàng điện tử là vi phạm pháp luật, nên UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính. Đến nay đã trọn một năm kể từ ngày UBND huyện có QĐ phạt, nhưng MB24 vẫn chưa có được giấy phép mà vẫn hoạt động thì các cơ quan chức năng sớm có biện pháp để tránh thiệt hại cho những người dân chưa hiểu biết về kinh doanh trên lĩnh vực mà còn quá mới mẻ, xa lạ - nhất là với bà con ở vùng sâu, miền núi.

Đến nay, MB24 đã mở chi nhánh đến tận những vùng xa xôi hẻo lánh của Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Cạn... nhằm vào bà con các dân tộc ít người khó khăn, thiếu thốn, thiếu hiểu biết để vận động đóng tiền mua gian hàng điện tử làm giàu. Nhằm tránh tổn thất về kinh tế cho bà con nông dân, chính quyền địa phương nơi MB24 đã mở chi nhánh hoạt động hãy làm hết trách nhiệm như chính quyền huyện Than Uyên đã làm, sớm chặn đứng “cơn lốc” của MB24 đang cuốn người dân vào dòng xoáy mua gian hàng ảo để chiếm đoạt tiền một cách công khai, gây hệ lụy, mất mát cho rất nhiều người.

Chỉ đến khi bị báo chí phanh phui việc, ngày 27.7 MB24 mới “thú nhận” hoạt động của Cty là đào tạo mua bán trực tuyến và việc tổ chức bán gian hàng điện tử không phải là kinh doanh hàng hóa mà là kinh doanh dịch vụ, nên không nằm trong điều chỉnh của pháp luật. MB24 quên rằng mình vẫn chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp.