Danh phải đi đôi với thực, đừng để danh hão

Trước ý kiến mổ xẻ của nhiều đại biểu về ngôi vị quán quân PCI 2013 của Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ đã ghi nhận và đề nghị các đơn vị liên quan xem xét cụ thể từng vấn đề một cách chi tiết và thấu đáo.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ, danh phải đi đôi với thực, đừng để danh hão  

Sáng 11.4, UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị Phân tích kết quả PCI năm 2013 và Sơ kết Quý 1 thực hiện năm doanh nghiệp 2014 của Đà Nẵng. Hội nghị nhằm đánh giá, phân tích kết quả đạt được của chỉ số PCI năm 2013 với sự tham gia của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở ban ngành, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn.

Mặc dù đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số PCI 2013, nhưng Đà Nẵng còn nhiều chỉ số còn ở vị trí thấp, cần khắc phục“Giành được vị trí đứng đầu đã khó, giữ và phát huy càng khó. Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đang đòi hỏi chúng ta nhiều hơn, cao hơn. Chúng ta đang dẫn đầu thì yêu cầu của doanh nghiệp, nhân dân còn cao hơn nữa, xứng đáng hơn nữa. 

Chúng ta đã có danh, nhưng danh phải đi đôi với thực, thực phải bằng hoặc lớn hơn danh thì mới thực chất. Còn thực chất mà thấp hơn danh thì danh đó nếu không muốn nói là danh hão thì vẫn chưa thưc chất", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ nhấn mạnh.

“Ở vị trí quán quân, xếp hạng nhất mà cán bộ công chức còn vòi vĩnh, còn nhũng nhiễu, còn gây khó cho dân, cho doanh nghiệp là không được. Xếp thứ nhất mà cộng đồng doanh nghiệp vẫn không phát triển, chưa có sự phát triển mang tính đột phá của các doanh nghiệp lớn thì chưa nói là đứng thứ nhất được", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Trước yêu cầu đặt ra của thành phố, Bí thư Thành ủy yêu cầu lãnh toàn bộ cán bộ công chức Đà Nẵng không được tự mãn. "Tại hội nghị này chúng ta vui mừng, phấn khởi, nhưng không được tự mãn. Chính doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân sẽ chấm điểm và đánh giá chúng ta. Chính vì vậy chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để đúng với thực chất của cái danh ấy", ông Thọ chia sẻ.

Phải biết "tự ái cách mạng" kịp thời

Phân tích kết quả đạt được từ việc trở lại ngôi quán quân chỉ số PCI năm 2013, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, để đạt được kết quả về chỉ số PCI như ngày hôm nay là kết quả của việc Đà Nẵng đã nhận thức đúng, tâm huyết cao và chọn giải pháp phù hợp nên sau thời gian nỗ lực, Đà Nẵng đã vươn lên ngôi quán quân.

"Một bài học nữa là lãnh đạo chúng ta biết tự ái cách mạng kịp thời. Với trách nhiệm cá nhân cao của người đứng đầu các sở ngành địa phương, tự ái dẫn đến nỗ lực phấn đấu, từ tất cả các lĩnh vực. Có tự ái mới có thay đổi tốt lên. 

Nhiều bài học tâm huyết mà chúng ta nhận được từ sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ sự đồng hành ấy mà chúng ta mới có được kết quả như ngày hôm nay. Nếu thành phố đi tới mà doanh nghiệp đi lui, hay doanh nghiệp đi tới mà thành phố đi lui thì không thể có kết quả như ngày hôm nay. Đây là bài học đắt giá, chúng ta phải nâng niu, gìn giữ để duy trì thứ hạng trong những năm tiếp theo", ông Thọ nói.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, một bài học nữa dẫn đến thành công của Đà Nẵng trong năm qua, đó là sự đồng hành của truyền thông báo chí đã kịp thời cổ vũ, chỉ rõ những chính sách để Đà Nẵng thay đổi, khắc phục.