Ông Phan Quốc Sơn - Giám đốc Viettel Phú Thọ cho biết, trước thời điểm diễn ra Lễ hội Đền Hùng 3 tuần, Viettel Phú Thọ đã điều động đội ngũ kỹ thuật từ tuyến huyện về hỗ trợ để tiến hành lắp đặt các trạm cơ động, các điểm phát wifi, nâng cấp tài nguyên các trạm xung quanh khu vực Đền Hùng. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, Viettel bố trí nhân viên trực ở khu vực đền Hùng để vận hành hệ thống này 24/24 giờ.

“Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định chất lượng mạng lưới thông tin liên lạc của Viettel đã phục vụ tốt du khách thập phương về dự lễ hội đền Hùng năm 2017. Ngoài hệ thống 2G, 3G, đặc biệt năm nay Viettel có đưa thêm hệ thống 4G vào phục vụ cho du khách về dự lễ hội. Tại các khu vực lễ hội đền Hùng và các vùng diễn ra các sự kiện văn hóa như công viên Văn Lang, Viettel Phú Thọ đã lắp đặt các điểm wifi miễn phí phục vụ du khách thập phương. Du khách về dự lễ hội đền Hùng năm nay đã có thể sử dụng dịch vụ 4G tốt vì Viettel đã tập trung phủ sóng tốt dịch vụ 4G trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, Viettel Phú Thọ đã tăng cường các điểm bán hàng phục vụ du khách và tiến hành đổi SIM 4G miễn phí cho người dân” - ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tú - Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Viettel Phú Thọ cho biết thêm, tại khu vực đền Hùng, Viettel lắp đặt 65 điểm wifi miễn phí phục vụ cho du khách. 19 xe thu phát sóng cơ động cung cấp dịch vụ 2G, 3G và 4G. Ngoài ra, xung quanh đền Hùng, còn được bố trí 6 trạm thu phát sóng công suất lớn. Các khu vực cửa ngõ dẫn vào lễ hội cũng được đo kiểm và cấp tài nguyên 2G, 3G và 4G. Ông Tú cho biết, khả năng phục vụ hệ thống của Viettel có thể đáp ứng cho khoảng 8 triệu khách hàng và tại một thời điểm tập trung tới 200.000 người.

“Chúng tôi lấy điểm mốc để chuẩn bị mạng lưới cho lễ hội năm nay là năm 2016 bởi đây là năm có quy mô tổ chức giỗ Tổ ở cấp quốc gia và ngày chính hội là ngày nghỉ dài nên có số lượng người đông kỷ lục với 8 triệu lượt khách thập phương về dự lễ hội. Thời điểm cao điểm nhất là gần 200.000 người tập trung tại khu vực đền Hùng. Tuy số lượng du khách thập phương tham dự lễ hội đông như vậy, nhưng cũng chỉ sử dụng khoảng 70 - 80% hiệu suất của mạng lưới của Viettel”, anh Tú nhận định.

Ngoài ra, Viettel cũng đã hỗ trợ tỉnh Phú Thọ lắp 8 vị trí camera dọc đại lộ Hùng Vương và tại đền Hùng để cho lãnh đạo và các đơn vị quản lý có thể giám sát được các khu vực trọng yếu, giúp kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh - Phó giám đốc Sở TT&TT Phú Thọ cho biết, để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong thời gian diễn ra giỗ tổ Hùng Vương và lễ hội đền Hùng, ngành TT&TT Phú Thọ chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn, phải đảm bảo hạ tầng thông tin để khu vực đền Hùng và khu vực thành phố Việt Trì đảm bảo thông tin liên lạc, trong chỉ đạo điều hành, đảm bảo các hoạt động an ninh trật tự. Các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai nhiều trạm thu phát sóng tăng cường cho khu vực đền Hùng và thành phố Việt Trì.