Đứng từ đỉnh đèo Thung Khe nhìn xuống, Ba Khan là một bình nguyên êm ả xinh xắn . Ảnh: Đỗ Thảo

Ba Khan, một xã nhỏ nằm trong huyện Mai Châu, Hòa Bình, nằm ven con sông Đà hùng vĩ, tưởng như chỉ có núi, có đèo sừng sững, hùng vĩ, thì lại gây ấn tượng mạnh cho chúng tôi bởi những nét mềm mại, lãng mạn, nên thơ. Ba Khan đem lại những thú vị bất ngờ.

Con đường nhỏ dẫn chúng tôi qua khung cảnh yên bình của làng quê miền sơn cước.

 

              

Những phiến đá tai mèo xen lẫn khu ruộng, tựa như cao nguyên đá Đồng Văn thu nhỏ

Men theo con đường nhỏ nằm phía dưới đèo Thung Khe, chúng tôi đã mắt với những hình ảnh bình dị mà đáng yêu: con đường nhỏ uốn lượn quanh những nếp nhà sàn của bà con người Mường, những nụ cười ngây thơ của các em nhỏ khi chúng tôi dừng lại hỏi đường, những khu ruộng màu mỡ xen những mỏm đá tai mèo nhấp nhô, tựa thể cao nguyên đá Đồng Văn thu nhỏ, vệt nắng chiều chiếu vào những thân cây tre, cây trúc, ẩn hiện sau những làn khói bếp mơ màng, như những vùng quê yên ả của Việt Nam.

              

Con sông Đà hùng vĩ, đoạn chảy qua Ba Khan, chảy qua những đảo nhỏ trùng điệp, tạo nên khung cảnh hết sức nên thơ. Ảnh: nguồn: Đỗ Thảo

Đi qua nếp yên bình mang đó, chúng tôi ngỡ ngàng trước một khung cảnh hiếm có của miền sơn cước, cảnh non xanh nước biếc hữu tình như miền biển Đông Bắc. Giữa bình nguyên bao la, giữa núi rừng trập trùng, sông Đà xuất hiện mềm mại đến lạ lùng, khiến người ta hoang mang tưởng mình đang đi lạc tới Vịnh Hạ Long.

Khung cảnh tựa như“Vịnh Hạ Long” của miền Tây Bắc (nguồn: Đỗ Thảo)

Ảnh: Nhiều người đã lầm tưởng mình đang đứng trước Vịnh Hạ Long (nguồn: Đỗ Thảo

 

Khúc sông Đà chảy qua Ba Khan xanh trong, mơ màng, ôm lấy những đảo nhỏ trùng điệp giữa lòng sông. Giữa những tháng mùa xuân, khi chưa vào mùa lũ, sông  Đà xanh ngắt, trong veo, trời cao vút, tạo cảm giác mênh mông đến ngút tầm mắt.

Nhóm bạn trẻ thích thú tận hưởng non nước đẹp đến bất ngờ (nguồn: Đỗ Thảo)  

              

Bạn trẻ đang tận hưởng cảm giác khám phá những điều mới mẻ (nguồn: Đỗ Thảo)

Không chỉ đã mắt, chúng tôi còn được tận hưởng cảm giác phiêu du qua những con đường dốc đứng xe núi, chạy bên những vách đá dựng đứng, chênh vênh, những con đèo nhỏ uốn lượn ngoạn mục kề bên sông Đà.

 Những con dốc dựng nằm ven bờ sông Đà hùng vĩ  (nguồn: Đỗ Thảo) 

Hết những dốc đá dựng đứng, chúng tôi được hòa mình vào những rừng tre, rừng trúc thẳng tắp, xanh mượt tựa như đi qua không gian của một vài bộ phim cổ trang.

Thác Gò Mu hiền hòa nằm giữa rừng trúc xanh mướt  

Những rừng tre xanh nõn trong nắng dẫn chúng tôi tới một thác nước đẹp như dải lụa. Thác Gò Mu nằm xen giữa rừng tre. Thác Gò Mu trắng xóa, hiền hòa.

Khung cảnh đẹp như tranh  (nguồn: Đỗ Thảo)  

Cứ như thế, chúng tôi đi qua hết ngạc nhiên này tới ấn tượng khác. Ba Khan hoang sơ, nguyên vẹn, hiền hòa, lãng mạn mà tràn đầy sức sống. Chúng tôi được hòa mình vào thiên nhiên một cách trọn vẹn, chúng tôi được tận hưởng sự khám phá những điều mới mẻ.

 Con thuyền nhỏ êm đềm chạy trên dòng Đà

Những đảo nhỏ hiền hòa giữa lòng sông Đà trong xanh.

Ba Khan đẹp mơ màng trong sương sớm bồng bềnh giữa lưng chừng mây trời, Ba Khan trong veo và ngút ngát khi nắng lên, Ba Khan nguyên sơ và êm đềm khi hoàng hôn về.