Trao đổi với PV Báo Lao Động, họa sĩ Tô Hoa Tùng cho hay kể từ khi biết đến chương trình “Góp một viên gạch xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma”, anh đã lên ngay ý tưởng thực hiện bức tranh về những người lính anh hùng. Trong suốt hơn 1 năm qua, họa sĩ đã dành nhiều tâm huyết, tình cảm vào từng nét vẽ để có thể hoàn thành bức tranh sớm và trao tặng lại cho Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động thực hiện đấu giá, góp quỹ xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại đảo Cam Ranh (Khánh Hòa).

Theo họa sĩ Tùng, từ khi thực hiện những nét vẽ đầu tiên, anh đã luôn phải tìm hiểu những thông tin liên quan đến trận chiến Gạc Ma cách đây 29 năm. Qua đó, anh lại càng cảm nhận rõ hơn sự quả cảm, lòng yêu nước và thể hiện sự can trường của những người lính hải quân nhân dân Việt Nam một cách sinh động hơn qua từng nét vẽ. Hình tượng những chiến sĩ năm xưa cứ xuất hiện trong suy nghĩ của họa sĩ này. Họa sĩ Tùng đã phác thảo rất nhiều bức, nhưng cuối cùng anh đã quyết định thực hiện tác phẩm mang tên “Nhớ Gạc Ma” để thể hiện sự tri ân với những người anh hùng đã ngã xuống vì sự bình yên của dân tộc.

Họa sĩ Tô Hoa Tùng chia sẻ: “Trung tâm của bức tranh là hình ảnh hai người lính hải quân Việt Nam. Một người với cánh tay rắn rỏi quyết tâm giữ cho lá cờ đỏ sao vàng được tung bay trên hòn đảo nhỏ, chiến sĩ còn lại đang dùng chiếc xẻng làm vũ khí để chống trả lại sự hung dữ của quân thù. Máu đã rơi nhưng những người chiến sĩ vẫn kiên cường chiến đấu. Toàn bộ bức tranh đã tái hiện lại cuộc chiến không cân sức cả về con người, vũ khí tại đảo Gạc Ma năm xưa. Dẫu vậy, dù khó khăn đến đâu thì các thế hệ vẫn nối tiếp truyền thống anh dũng của cha anh, người đi sau tiếp nối ý chí của người đi trước quyết tâm bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của quốc gia. Đó cũng là tinh thần bất tử của những người lính Gạc Ma.

Bức tranh “Nhớ Gạc Ma” được vẽ màu LuKas kích thước 220 x 240cm. Họa sĩ Tô Hoa Tùng cũng chia sẻ những nét vẽ trong bức tranh “Nhớ Gạc Ma” được thực hiện một cách hết sức cẩn thận. Từng nét vẽ chính là tâm đức, sự tri ân và là việc làm thiện nguyện của người họa sĩ.

Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động sẽ tổ chức đấu giá tranh do các họa sĩ ủng hộ vào tháng 4.2017, kinh phí bán tranh sẽ được các họa sĩ dâng tặng toàn bộ cho chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa để tiếp tục hoàn thiện Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma và chăm sóc gia đình các liệt sĩ, cựu binh Gạc Ma gặp hoàn cảnh khó khăn. Bạn đọc có nhu cầu đấu giá tranh mời liên hệ: Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động - số 6, Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: 04 39232748,

Fax: 04 39232737; email: tlvlaodong@gmail.com.

- Xin trân trọng cảm ơn!