Sau khi con tàu Titanic đâm vào một tảng băng trôi đêm 14.4.1912, chỉ có 705 trong số 2.206 người trên khoang sống sót. Một trong số những người may mắn đó là Elsie Bowerman - một phụ nữ 22 tuổi người Anh. Sau khi trở về từ thảm họa, bà Bowerman còn tham gia, chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại khác. 

Các cơ hội trải nghiệm của bà lớn hơn những phụ nữ thời đó. Bài viết trên Biography cho người đọc một cái nhìn khái quát về cuộc đời đáng nhớ của nữ hành khách trên chuyến hành trình huyền thoại không may phải kết thúc sớm trong bi kịch.

Dấn thân, trở thành hành khách trên Titanic

Năm 1912, Elsie Bowerman quyết định rời nước Anh, vượt Đại Tây Dương vì bà cùng mẹ mình muốn đến thăm bạn bè và gia đình ở Mỹ, Canada. Thật không may, khi dấn thân vào cuộc hành trình vượt biển dài đó vào ngày 10.4.1912, họ trở thành hành khách trên con tàu Titanic.

Đặt vé, trở thành hành khách trên tàu Titanic là một sự lựa chọn không may mắn, song bà Bowerman và mẹ có được vị trí tốt nhất có thể trên con tàu xấu số này. Không chỉ được hưởng ưu tiên trên suốt cuộc hành trình vì tiêu chí "phụ nữ và trẻ em đầu tiên", mà vì là hành khách hạng Nhất nên họ cũng sẽ được phép xuống xuồng cứu hộ đầu tiên.

Lênh đênh trên xuồng cứu hộ

Vào tảng sáng ngày 15.4, bà Bowerman cùng mẹ rời con tàu Titanic trên chiếc xuồng cứu sinh số 6. Chiếc xuồng có thể chở 65 người, nhưng thay vào đó nó chỉ chở có 2 người đàn ông, 1 cậu bé và 21 phụ nữ.

Một phụ nữ trong số đó là Molly Brown về sau nổi tiếng với biệt danh “người không thể chìm”. 

Bà Bowerman đã viết về trải nghiệm này như sau: "Sự im lặng bao trùm khi động cơ con tàu đột ngột tắt ngúm, rồi sau đó một thủy thủ đoàn gõ cửa phòng của chúng tôi. Họ nói chúng tôi đi lên boong. Chúng tôi làm theo và được đưa xuống xuồng cứu hộ. Chiếc xuồng được lệnh phải ngay lập tức rời càng xa con tàu càng tốt để tránh bị hút vào trong trường hợp nó chìm xuống. Chúng tôi đã làm điều này và cùng chèo chiếc xuồng thật xa tảng băng trôi ở giữa Đại Tây Dương vào tháng 4. Đó là một trải nghiệm kỳ lạ".

Đấu tranh cho quyền bầu cử của phụ nữ

Trước khi bước chân lên con tàu xấu số huyền thoại, bà Bowerman đã tham gia vào một sự kiện lịch sử. Vào năm 1909, bà gia nhập Hội Phụ nữ Chính trị và Xã hội (WSPU) - một nhóm do Emmeline Pankhurst dẫn đầu, đấu tranh cho quyền bầu cử của phụ nữ Anh. Bà Bowerman đồng ý cam kết đấu tranh cho quyền bỏ phiếu của phụ nữ Anh từ khi đang theo học tại trường Girton thuộc Đại học danh tiếng Cambridge. "Tôi luôn luôn mang huy hiệu của nhóm mỗi khi lên giảng đường", bà Bowerman cho biết trong một lá thư.

Sau khi rời trường Girton vào năm 1911, bà trở thành một nhà tổ chức của WSPU. Bà cũng tiếp tục tham gia hoạt động với WSPU sau khi trở về từ thảm họa Titanic.

Phục vụ trong Thế chiến I

Sự bùng nổ của cuộc Chiến tranh Thế giới I đã thay đổi cảnh quan chính trị ở Anh. Theo gương các thành viên WSPU khác, bà Bowerman bước ra khỏi cuộc đấu tranh vì quyền bầu cử của phụ nữ để hỗ trợ cho các nỗ lực vì cuộc chiến. Bà gia nhập một đơn vị của bệnh viện cho phụ nữ Scotland và sang Rumani phục vụ.

Khi đơn vị của bà Bowerman kết thúc nhiệm vụ ở Rumani thì rút sang Nga. Vì ở St.Peterburg, bà đã chứng kiến một thời khắc quan trọng của lịch sử: Cuộc cách mạng Nga năm 1917. "Hào khí tràn ngập trên các đường phố: Xe bọc thép xuôi ngược ngược xuôi, những người lính và thường dân hành quân xuôi ngược với vũ khí trên tay. Bỗng tất cả dồn sự chú ý vào khách sạn mà chúng tôi đang ở và căn nhà bên cạnh khi cơn mưa đạn nhằm thẳng vào cả hai tòa nhà và cảnh sát hỗ trợ cùng bắn vào những tầng trên cùng - đó là màn thú vị nhất".

Thành công với nghề luật

Sau Thế chiến I, phụ nữ Anh đã được trao quyền bầu cử với hạn chế nhất định, và nhanh chóng những cơ hội khác mở ra đối với họ. Ví dụ, năm 1919, Luật Hủy bỏ phân biệt giới tính cho phép phụ nữ hành nghề kế toán và luật - những nghề trước đó chỉ có nam giới được phép. Bà Bowerman đã tận dụng bước tiến này và học tập để trở thành luật sư. Bà được phép hành nghề vào năm 1924. Bà đã trở thành nữ luật sư đầu tiên đứng tại Old Bailey - một tòa án nổi tiếng ở London.

Thế chiến II

Khi Thế chiến II bùng nổ, bà Bowerman tiếp tục cống hiến tài năng, sức lực của mình như trong Thế chiến I. Bà thuộc đội nữ tình nguyện của Hoàng gia Anh và giữ một vị trí trong Bộ Thông tin. Bà cũng gia nhập, phục vụ như nhân viên cung cấp thông tin cho BBC từ năm 1941 đến năm 1945.

Thế chiến II kết thúc, Liên Hợp Quốc được thành lập và bà Bowerman được chọn để giúp thiết lập Ủy ban Liên Hợp Quốc về Vị thế của Phụ nữ vào năm 1947.

Và bà Elsie Bowerman qua đời vào năm 1973.