Chỉ mấy ngày trước thôi, tràn ngập new feed của facebook là hình ảnh của một nhân vật, với cách ăn mặc lố lăng, nhưng lại được dân mạng chia sẻ rầm rầm. Lật lại trước nữa là đủ hình chế với câu nói “mình thích thì mình làm thôi” của một nhân vật của công chúng. Nhưng tất cả điều đó đã bị mờ nhạt bởi một trào lưu khác, rất nhân văn.

Khắp các trang facebook hai ngày nay là các dòng trạng thái hướng về miền Trung. Chỉ cần những bức ảnh thôi, không một từ ngữ nào miêu tả, cũng khiến người xem rơi nước mắt. Trắng xóa vùng trời là nước, mênh mông nước. Những nếp nhà giờ chỉ nhìn thấy nóc. Lũ cuốn trôi cả mồ hôi công sức, nước mắt và khiến bà con lâm cảnh “màn trời chiếu đất”.

Trước những đau thương đó, không đứng ngoài cuộc, nhiều nghệ sĩ đã trực tiếp đến các tỉnh miền Trung để ủng hộ. Họ cũng kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp cùng chung tay, để san sẻ mất mát với bà con. Báo chí, truyền thông cũng đồng lòng kêu gọi độc giả. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí xin giấu tên, đã thông qua Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động ủng hộ hàng tỉ đồng để giúp đỡ đồng bào miền Trung. Những hành động đó đẹp như bản tình ca, của sự cộng hưởng những tấm lòng vàng.

 Những nhà hảo tâm thông qua Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động ủng hộ người dân miền Trung. ảnh: Hải Nguyễn. 

Chỉ trong vòng 24h kêu gọi, MC Phan Anh đã nhận được 8 tỉ đồng tiền ủng hộ cho đồng bào miền Trung, gấp 16 lần con số 500 triệu anh bỏ ra ban đầu. Nhiều nghệ sĩ khác, không ai bảo ai, đều chung tay, góp sức. Hồ Ngọc Hà hủy show, Hoàng Bách, rồi nhiều nghệ sĩ khác và cả cộng đồng mạng nữa, lặng lẽ nhấn nút shase những lời kêu gọi ủng hộ miền Trung của thần tượng, của đồng nghiệp.

Và chưa bao giờ những khẩu hiệu “làm loạn” facebook như “like thì làm” “nói là làm” hay “mình thích thì mình làm thôi” trở nên ý nghĩa đến vậy. Thế giới ảo trở nên lung linh và ấm áp tình người, với những chia sẻ thật, hành động thật.

Hơn 2 ngày qua, trong lúc đoàn cứu trợ chưa đến kịp, các hộ dân trong vùng lũ ở Quảng Bình đã đùm bọc lẫn nhau, chia sẻ từng miếng ăn, chỗ trú ngụ. Có người còn hy sinh thân mình, xả thân cứu người thoát khỏi con nước dữ.

Đó là trường hợp anh Đinh Văn Xưởng (25 tuổi, quê ở Hóa Hợp, tạm trú tại bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, Quảng Bình). Nhìn thấy một phụ nữ bụng bầu đang vật lộn trong nước lũ, anh đã không màng đến tính mạng của mình, bơi qua giúp người phụ nữ này, dù trước đó mình đã tìm được một chỗ trú ngụ an toàn. Không may nước chảy mạnh, cuốn anh Xưởng đi trong mênh mông biển nước. 

“Tương thân tương ái” vốn là truyền thống của người Việt mình. Khi đồng bào lâm cảnh khó khăn, người Việt luôn sẵn sàng giơ tay, đỡ những người không may mắn khác. 100.000 ngôi nhà còn ngập, hoa màu bị mất trắng. Con số vẫn chưa dừng lại bởi người dân miền Trung vẫn đang vật vã chống chọi với “bão chồng bão”.

Mỗi người trong chúng ta đều có thể đóng góp, dù có nhỏ. Nhiều hạt gạo nhỏ sẽ tạo nên kho thóc lớn, để đồng bào mình thấy không đơn độc khi lâm cảnh khó khăn, để thấy giữa những nỗi đau còn có tình người.