Sinh thời, Bill Shankly - HLV lừng danh cũng xuất thân từ Vương quốc Anh như Webb - từng có một câu nói vô cùng thấm thía: "Nhiều người quan niệm rằng bóng đá là vấn đề của sự sống và cái chết. Tôi cực kỳ thất vọng với luận điểm ấy. Bóng đá quan trọng hơn thế rất nhiều". 

Giả sử có ai đó từng hỏi Webb về ý nghĩa của môn leo núi đối với anh, chàng trai mãi mãi tuổi 22 này hẳn sẽ mượn tuyên bố của Shankly làm câu trả lời. Trước câu hỏi của một sinh viên Việt Nam rằng "Làm thế nào để được như ông?", Tổng thống Mỹ Obama đáp: "Lời khuyên của tôi là hãy tìm điều gì đó mà bạn thật sự quan tâm, hứng thú. Sau đó, dành hết năng lượng và nỗ lực của bản thân cho chúng. Con đường của mỗi người là khác nhau. Chúng ta đam mê những thứ khác nhau". 

Vâng, "đam mê" chính là từ được Tổng thống Obama nhấn mạnh. Sống không có đam mê thì không phải là sống. Ở cấp độ cao hơn, chính nhờ đam mê của những cá nhân như Steve Jobs, Darwin hay Thomas Edison... mà thế giới loài người đã thay đổi và phát triển. 

Tại Việt Nam, cũng có những chàng trai, cô gái mới trạc tuổi Webb nhưng đã biết cách biến đam mê thành động lực để tạo ra khác biệt. Ánh Viên của môn bơi, Nguyễn Hà Đông của môn lập trình, Định Nhật Nam - sáng lập kiêm giám đốc chuỗi Cafe Urban Station, Trần Quang Đức - học giả Hán Nôm, tác giả cuốn sách Ngàn năm áo mũ... là những gương mặt điển hình. Chỉ có điều, số lượng những người dám tận hiến tất cả với niềm đam mê tốt đẹp có vẻ chưa thực nhiều. 

Số lượng "tương lai của đất nước" có thói quen sáng ra đánh răng bằng Facebook, tối đến xúc miệng bằng truyện tranh lại đang "hùng cứ" khắp nơi. Chúng ta cứ dạng chân trong quán cafe máy lạnh để oang oang toàn thứ vĩ mô như tàu ngầm với vũ trụ, rồi quên khuấy rằng mình còn chưa biết cách thay bóng đèn điện ở nhà. 

Tòa nhà lớn được xây từ những viên cát bé tí teo, bởi vậy đam mê cũng chỉ cần được đo bằng từng bước đi nho nhỏ, hướng thiện và nhân văn. Mà "Tất cả tính nhân văn là sự đam mê; không có đam mê, tôn giáo, lịch sử, tiểu thuyết, nghệ thuật đều là vô ích". Đó là những gì Balzac từng viết, rất lâu trước khi EURO, Obama, Webb được sinh ra.