Không ai dám bàn luận về tầm nhìn vĩ đại của Heraclitus, tuy nhiên vị triết gia Hy Lạp có lẽ cũng không thể mường tượng được rằng có những con tàu lại có thể đắm tới hai lần khiến cho nước mắt đau thương chất cao hơn sông, hơn biển.

Được hoán cải từ tàu cá sang tàu du lịch, tàu Thảo Vân 2 từng bị chìm cách đây 2 năm. Cả 10 du khách trong lần chìm thứ nhất của con tàu này đã rất may mắn khi đều được cứu sống. Nhưng ở lần lật úp tiếp theo vào tối mùng 4 tháng 6 vừa qua, tới tận 17 giờ hôm qua, 05.06, những nạn nhân cuối cùng mới được tìm thấy.

Điều đáng bàn là ngoài việc chở quá số hành khách cho phép và thiếu nghiêm trọng lượng phao cứu sinh, tàu Thảo Vân 2 còn không có giấy phép hoạt động. Trong khi một quả trứng gà bé tí xíu phải trải qua 14 loại phí và từng quy trình tính phí đều rất phức tạp rồi mới được xuất hiện trên kệ bán, một con tàu chở hơn 50 người lại có thể đi lại liên tục trên sông mà không bị bất kỳ một cơ quan giám sát nào phát hiện.

Phải chăng tất cả đều nghĩ: "Không ai có thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông”? Nếu còn có tư duy rằng một điều tồi tệ chỉ có thể xảy ra một lần, đó là sai lầm không thể tha thứ. Những tai nạn từng xảy ra chỉ là sự cảnh báo để chúng ta không mắc phải trong tương lai. Không lâu sau thảm họa Titanic, một tàu chở hàng chạy bằng hơi nước di chuyển qua khu vực Đại Tây Dương đầy sương mù chỉ với một nhân viên trực gác hoa tiêu.

Giữa đêm, nhân viên mẫn cán nọ phát hiện ra rằng có thứ gì đó không ổn khi con tàu của anh ta đang ở đúng vị trí mà tàu Titanic đã chìm và kéo còi báo động. Con tàu dừng lại, vừa kịp để thủy thủ đoàn nhìn thấy một tảng băng khổng lồ lù lù trôi qua ngay trước mũi. Con tàu may mắn ấy có tên là... Titanian.