Hai hôm nay, tất cả các trang báo, các trang mạng xã hội tràn ngập hình ảnh ca ngợi tài xế Phan Văn Bắc. Tuy có vài chỗ thông tin khác nhau về cách cứu xe khách của tài xế điều khiển chiếc xe tải BKS 49C-098.51, nhưng tất cả đều chung một kết quả: Anh Bắc đã cứu được mạng sống của 30 con người.

Khi phát hiện ra chiếc xe khách mất phanh đang lao nhanh xuống đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), anh Bắc đã liên tưởng ngay đến hình ảnh rùng rợn của vụ tai nạn giao thông trên đèo Prenn Đà Lạt làm 8 người chết nên đã đưa ra quyết định táo bạo. Giây phút ấy, anh Bắc đánh lái, giảm tốc độ, báo hiệu cho tài xế xe khách dựa đầu xe khách vào đuôi xe tải nhằm làm giảm tốc độ xuống, khéo léo rà phanh và dìu xe khách dừng lại trong sự thở phào nhẹ nhõm của người dân chứng kiến cũng như hành khách trên xe.

Tôi không tin, trong khoảnh khắc bất ngờ và vội vã đó, anh Phan Văn Bắc đã suy nghĩ thêm được điều gì. Chỉ có thể có một luồng ánh sáng duy nhất đã đẩy vô-lăng của người tài xế ấy ngay lập tức có hành động dũng cảm chính là Tình Người. Một hành động hết sức con người, tìm mọi cách để cứu sinh mạng của đồng loại khi thấy họ gặp nguy hiểm.

Khi được công an đề nghị tuyên dương người tốt việc tốt, chủ xe tải tham gia cứu nạn giản dị chia sẻ: "Sự việc này chiếc xe khách xui rủi nhưng đã gặp may mắn. Nếu không có xe của tôi "đỡ" chắc cũng sẽ có xe khác. Anh em tôi thấy việc này cũng nhỏ lắm, không biết nói gì đâu".

Nhiều người kể rằng, trước đây, đường đèo còn khó đi hơn rất nhiều, thì việc xe đò (xe khách) mất thắng (phanh) lúc đổ đèo được các xe khác tiếp chặn lao dốc không phải là việc hiếm thấy. Nhưng bây giờ, lòng tốt khó kiếm quá. Đoạn video gây xôn xao cộng đồng mạng khi ghi lại hình ảnh một thanh niên chới với, vùng vẫy giữa hồ nước trước khi chìm hẳn và thiệt mạng trước sự chứng kiến của rất nhiều người đứng xem trên bờ chỉ thản nhiên bình luận với quay video. Hay dư luận từng bàng hoàng khi một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cầu vượt Thái Hà (Hà Nội). Rất nhiều người đã dừng xe lại, nhưng chỉ có vài người trong số đó chạy tới giúp đỡ các nạn nhân, số còn lại thì đứng bàn tán, rồi lôi điện thoại ra để chụp, quay clip, chia sẻ lên mạng cho “nóng”. Căn bệnh vô cảm của con người đã khiến số người tử vong do tai nạn giao thông tăng cao.

Chính bởi vậy, lòng tin về sự cứu giúp giữa con người với con người bỗng trở nên khan hiếm, thậm chí biến mất. Hành động anh hùng của tài xế Phan Văn Bắc đã thắp lên ngọn lửa hy vọng và niềm tin về lòng tốt và tình yêu thương đồng loại của con người.

Tài xế Phan Văn Bắc nhận được thư khen của Bộ trưởng Giao thông, đồng thời anh cũng vừa được đặc cách nhận Cúp Vô lăng Vàng từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giao thông vận tải cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ có Bằng khen anh Bắc vì “đã có hành động đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và hành khách BS 53N - 2824 thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng".

Vinh danh những người có "hành động anh hùng" như anh Phan Văn Bắc một cách kịp thời sẽ khích lệ hơn nữa những tấm gương người tốt trong xã hội.