Đọc những dòng chữ chia sẻ của cô bạn thân, thấy xót xa quá. "Hôm nay trời mưa, cháu khóc cậu ạ... Bàng hoàng lắm, từ sáng vẫn ngơ ngác... Cô ở lại với em mới có 5 tuổi. Cô mới có 30. Cậu tốt thế, hiền thế, cậu hay khó tính bảo cháu phải thế này thế kia, cậu hay lấy đồ ăn cho cháu khi cháu tới hoặc là luôn dành việc rửa bát vì sợ cháu mệt. Muốn cháu tốt lên nên cậu hay nói nhiều đôi lúc còn làm cháu chạnh buồn... Cậu đi thật sớm, trong nhân gian luôn có bóng hình cậu. Cháu chưa kịp nói là cháu rất yêu cậu đấy. Bà ở lại trên đời... Người lạ còn rơi nước mắt, huống chi người nhà mình... Không biết nói như thế nào bây giờ, chả biết nghĩ thế nào bây giờ?!".

Ngay sau hỏa hoạn, có nhiều người lên mạng mỉa mai việc 12/13 nạn nhân trong vụ cháy vừa rồi là Đảng Viên và đang học lớp Chính Trị. Rằng đang trong giờ hành chính tại sao lại đi hát. Thậm chí người ta còn chuyền tay nhau, chia sẻ một tranh biếm họa có vẽ hình ảnh mấy ông mấy cô đi hát karaoke nhưng ngâm mình dưới bồn tắm.

Karaoke là hình thức giải trí phổ biến ở các nước châu Á và hầu như mỗi người đều có lần đã đi hát. Những nạn nhân đều là học viên và họ đi liên hoan mừng kết thúc khóa học chứ không phải đang giờ làm mà bỏ việc đi chơi. Một người nổi tiếng trên mạng xã hội cũng viết "Tại nạn đáng tiếc có thể xảy ra với bất kể ai trong chúng ta và không một người nào đáng bị chết như vậy cả. Thêm vào đó, nạn nhân đều là cha, là mẹ, là con của ai đó và sự mỉa mai này là một sự thiếu tôn trọng kinh khủng cho gia đình những người quá cố. Hãy đối xử với nhau tử tế như những con người. Xin chân thành chia buồn với gia đình các nạn nhân. Hy vọng cái chết của họ sẽ giúp thúc đẩy một nhìn nhận và quy trình nghiêm túc về PCCC để ngày càng ít nạn nhân bị chết oan như thế này".

Vâng, là như thế. Hãy đối xử với nhau như những con người. Đừng đùa cợt trên nỗi đau của người khác. Hãy luôn đặt mình vào những hoàn cảnh ấy, để biết thương hơn, biết nghĩ suy cân nhắc mỗi khi hành động, mỗi khi gõ bàn phím máy tính... Vì chúng ta là đồng loại, là những Con Người, với nhau.