Tại sao cần xả lũ và nếu không xả lũ thì đại hoạ gì sẽ diễn ra, cũng nên quan tâm. Theo kỹ sư thủy lợi Nguyễn Đình Thanh, trên thực tế, với những hồ chứa nước thủy điện lớn, ngoài chức năng tích nước để chạy tuốc-bin phát ra điện còn có chức năng kiểm soát lũ. Mưa lớn khiến nhiều hồ thủy điện nước dâng cao lên mức báo động, buộc phải xả tràn để đảm bảo an toàn hồ chứa, nếu không thiệt hại còn nặng nề hơn rất nhiều lần.

Chính vì vậy, thay vì ngồi "mắng mỏ" việc xả lũ, việc đó hãy để các cơ quan chức năng, chúng ta, những người cùng chung dòng máu Việt, hãy nghĩ xem làm thế nào để khắc phục những thiệt hại của người dân vùng lũ.

"Cách đây ít năm, cũng trong một cơn đại hồng thuỷ như bây giờ, tôi cùng mọi người đi cứu trợ Quảng Bình. Đến nơi, tôi thấy dân kê bàn ghế trên mái nhà ngập trong nước, uống trà và tám chuyện vui vẻ. Lũ trẻ thì chèo bè chuối chơi đùa trên vùng lụt mênh mông. Hỏi họ về nỗi khổ của lũ lụt, họ cười xoà: "Ôi, có lũ là mừng. Không có lũ mới buồn. Lũ lớn là năm sau biết trúng mùa rồi đấy". Có lũ thì có tôm có cá, no bụng, người vùng lũ chả buồn. Kể từ đấy, tôi không buồn khi nghe tin miền Trung có lũ. Vì người dân cần và muốn có lũ! Hãy nhìn đồng bằng sông Cửu Long đi. Giờ ao ước lũ mà không được. Vậy nên hãy nghĩ xem có cách nào để chuẩn bị các khu vực tránh lũ cho người dân để sinh hoạt đỡ bị xáo trộn khi lũ về. Ngoài ra, sau cơn lũ, bệnh tật phát sinh nhiều, đó mới là lúc cần giúp đỡ thuốc men vì dịch bệnh phát tán, và giúp sách vở cho trẻ trở lại trường học... Cực lực phản đối gửi mì gói vào vùng lũ", chị Thiên Hương, một nhà báo - doanh nhân chia sẻ.

Tôi nhớ khi cùng với các mạnh thường quân đến với người dân vùng lũ ở Quảng Ngãi, có những em bé thay bố mẹ đi nhận quà cứu trợ, có những cụ già chân đi dép hai màu (mũi dép cũng bị đứt cụt) run rẩy mặc những chiếc áo tơi đúng nghĩa (được làm từ cây cọ) run rẩy nhận những món quà từ đoàn từ thiện. Ngồi với bà cụ 90 tuổi đang run lên vì cơn gió lạnh tấp vào tấm lưng đã còng gập, lòng tôi se thắt khi cụ kể, có lúc còn bị sợ nhận được quà cứu trợ. "Các cô chú ấy toàn cho áo sơ mi cho đàn ông, nhà tôi đàn ông không có, nên cũng không thể mặc được. Mì tôm mới nghĩ đến thôi đã sợ vì ăn quá nhiều. Có thể làm ơn giúp chúng tôi bằng tiền được không".

Hồi ấy, ông Đỗ Minh Đức ở tập đoàn Doji đã dùng tiền cá nhân (không kịp cho vào phong bì) để biếu hàng trăm cụ già ở tỉnh Quảng Ngãi năm ấy với lời hứa, từ năm sau, nếu có làm từ thiện, họ sẽ cứu trợ bằng tiền để người dân có thể tự làm những việc cần thiết nhất cho gia đình họ trong cơn hoạn nạn.

Có lẽ vậy. Hãy giúp thứ người ta cần, đừng giúp với mục đích chứng tỏ mình tốt. Và cũng đừng có gì giúp nấy. Bởi rõ ràng, lòng tốt cần đặt đúng chỗ, đúng người và đúng mục đích. Và như MC Phan Anh, "siêu nhân thần tốc" chia sẻ: "Đừng dùng từ cứu trợ, chúng tôi đang trao tặng những món quà mà mọi người gửi gắm tới bà con vùng lũ".